Hà Nội, Thứ Ba Ngày 22/06/2021

Hà Nội: Chủ dự án TNR The Nosta có dấu hiệu bán căn hộ khách sạn trái quy định

DOANH NHÂN VN 10:49 23/01/2021

Theo giấy phép, dự án TNR The Nosta (tại 90 đường Láng, Hà Nội) chỉ được cho thuê căn hộ du lịch nhưng chủ đầu tư và các đơn vị phát triển, phân phối đang rao bán như căn hộ chung cư.

Dự án Tòa nhà cao tầng đa chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ du lịch tại địa chỉ số 90 đường Láng, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (tên thương mại là TNR The Nosta) do Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao làm chủ đầu tư. Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (TNR Holdings Việt Nam) làm đơn vị phát triển dự án.

Dự án trên được UBND TP Hà Nội chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 5127/QĐ/UBND ngày 25/9/2018.
Theo nội dung Quyết định, dự án có quy mô diện tích đất sử dụng 3.439 m2, trong đó: Diện tích đất trong phạm vi mở quy hoạch khoảng 78 m2, diện tích đất lập dự án khoảng 3.361 m2; Tầng cao công trình: 27 tầng nổi + 01 tum thang và 04 tầng hầm với số lượng khách sạn căn hộ là 480 căn; Tổng vốn đầu tư của dự án là 796 tỷ đồng.
Mục tiêu đầu tư của dự án là tạo quỹ đất văn phòng, căn hộ du lịch và dịch vụ thương mại. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp Quyết định chủ trương đầu tư (2018-2068). Tiến độ thực hiện dự án 2018-2020.
Trong phần Trách nhiệm của nhà đầu tư tại Quyết định số 5127/QĐ/UBND của UBND TP Hà Nội nêu rõ: “Nghiêm cấm bán, chuyển nhượng các căn hộ du lịch nhằm mục đích để ở dưới mọi hình thức”.
Tại văn bản số 2132/QHKT-TMB-PAKT(KHTH) ngày 16/4/2018 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội về việc chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc cũng nêu rõ: “Đối với chức năng khách sạn căn hộ (Theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9506:2012) trước mắt cần phù hợp với các văn bản quy định và hướng dẫn, đảm bảo nguyên tắc: Không gian độc lập, chỉ sử dụng để kinh doanh cho thuê lưu trú ngắn hạn (không để bán) và không hình thành đơn vị ở, sử dụng các tiện ích riêng, đảm bảo nguyên tắc quản lý vận hành sau đầu tư đúng quy định. Sau này phải đảm bảo theo các quy định hiện hành của Nhà nước và Thành phố”.
Cẩn trọng khi mua dự án TNR The Nosta 90 đường Láng đang chào bán
Văn bản số 2132/QHKT-TMB-PAKT(KHTH) ngày 16/4/2018 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội về việc chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc của dự án.
Tuy nhiên, hiện nay các căn hộ tại dự án TNR The Nosta lại đang được chào bán công khai, trái các quy định trong các văn bản của cơ quan quản lý Nhà nước.
Cụ thể, tại văn bản số 584/2020/TB-TNR-ĐL của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam ngày 29/12/2020 đã công bố chính sách dành cho khách hàng nhận quyền chuyển sử dụng căn hộ dự án TNR The Nosta.
Theo đó, khách hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng căn hộ tại dự án phải đặt cọc tối thiểu là 50 triệu đồng và bổ sung đủ 100 triệu đồng trong thời gian 24h kể từ thời điểm đặt cọc. Sau 7 ngày kể từ ngày đặt cọc, khách hàng phải thanh toán đợt 1 (20%) giá trị căn hộ. Tiến độ thanh toán được chia thành 5 đợt và dự kiến sẽ bàn giao nhà vào tháng 9/2023.
Bảng chính sách cũng khẳng định dự án này được vân hành như khách sạn nên khách hàng nhận chuyển nhượng căn hộ tại đây sẽ được miễn phí hơn 10 tiện ích của khách sạn như: bể bơi, yoga, xông hơi, xông hơi khô, khu vui chơi trẻ em, khu đọc sách...
Chủ đầu tư là Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao cũng có có tài liệu chào bán hàng với những nội dung tương tự.
Để tìm hiểu kĩ hơn, Phóng viên Doanh Nhân Việt Nam đã liên hệ với một nhân viên môi giới của một công ty môi giới bất động sản H.P có rao bán căn hộ tại dự án này. Nhân viên môi giới này giới thiệu: “Nếu đợt này mình mua thì vào tiền nhẹ, đóng 20% giá trị căn hộ, đến tháng 6/2021 thì đóng thêm 10%. Cơ bản hình thức đóng tiền giãn nên cơ hội để sở hữu được căn hộ thì sẽ dễ dàng hơn. Tháng 3/2022 đóng thêm 10% nữa. Tháng 12/2022 đóng tiếp 10% và đến tháng 9/2023 đóng số tiền còn lại khi nhận nhà”.
Tuy nhiên khi chúng hỏi về vấn đề sau khi nhận bàn giao nhà có được nhận sổ hồng kèm theo hay không, thì nhân viên này lấp lửng: "Về vấn đề sổ hồng chỉ cấp cho những chung cư theo hình thức lâu dài. Hiện tại căn hộ theo hình thức 50 năm căn hộ khách sạn dùng để khai thác tài sản hoặc cho thuê hoặc để ở dính đến kinh doanh sẽ là hình thức 50 năm, không phải lâu dài".
 Bảng Chính sách dành cho khách hàng nhận chuyển quyền sử dụng căn hộ Dự án TNR The Nosta
Bảng chính sách cho khách hàng nhận chuyển quyền sử dụng căn hộ tại dự án TNR The Nosta
Phóng viên cũng đã được tận mắt chứng kiến mẫu hợp đồng chuyển nhượng của chủ đầu tư ký với khách hàng. Trong đó, phần pháp lý của căn hộ cũng rất mập mờ. Trong Điều 1.1 của Hợp đồng chuyển quyền sử dụng căn hộ thì được giải thích: “Dự Án” được hiểu là Dự án Tòa nhà cao tầng đa chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ du lịch có địa chỉ tại Số 90 Đường Láng, Phường Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội do Bên A làm Chủ đầu tư. “Hợp Đồng” được hiểu là Hợp đồng chuyển quyền sử dụng căn hộ này và toàn bộ các Phụ lục kèm theo cũng như mọi văn bản sửa đổi, bổ sung Hợp Đồng này do Các Bên ký kết trong quá trình thực hiện Hợp Đồng này…".
Như vậy, trong hợp đồng cũng có ghi rõ là dự án có chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ du lịch, nhưng không ghi đơn giá cho thuê, thay vào đó chủ đầu tư lại đưa ra bảng giá bán căn hộ nhưng lại không nhắc đến các giấy tờ sở hữu. Vậy Hợp đồng này là hợp đồng mua bán hay là hợp đồng cho thuê?
Rõ ràng, chủ đầu tư và các đơn vị liên đến dự án đang thực hiện giao dịch căn hộ trái với các quy định trong các văn bản cấp phép của UBND TP Hà Nội.
Chúng tôi sẽ liên hệ với các cơ quan chức năng để tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này.

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/can-trong-khi-mua-du-an-tnr-the-nosta-dang-chao-ban-26492.html

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Chủ dự án TNR The Nosta có dấu hiệu bán căn hộ khách sạn trái quy định tại chuyên mục Cảnh báo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Cảnh báo