Hà Nội, Thứ Hai Ngày 19/04/2021

Viên uống Nature White Diar: Quảng cáo 'nổ' công dụng, thách thức pháp luật?

VIETQ 19:44 02/03/2021

Dù chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng viên uống Nature White Diar đang quảng cáo như thuốc điều trị các bệnh về da, làm trắng da... có dấu hiệu “bịp” người tiêu dùng.

Quảng cáo “trên trời”

Sản phẩm Nature White Diar do Công ty TNHH xuất nhập khẩu Han Cosmetics (số 15, đường 54, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM) nhập khẩu và chịu trách nhiệm phân phối. Tuy nhiên, theo tìm hiểu tại một số website: https://vienuong.hanvely.vn/; https://www.hanvely.vn/; https://trangda.hanvely.vn/;... sản phẩm được quảng cáo công khai như thuốc chữa bệnh, điều trị hiệu quả các bệnh về da, đặc biệt giúp trắng da, dùng được cho cả nam và nữ.

Trong đó, những nội dung vi phạm quảng cáo thể hiện như: “Viên uống trắng da nhập khẩu Hàn Quốc Hanvely quét sạch nám sâu, sáng hồng dạng rỡ; uống ngày 1 viên không phải đến spa để trị nám, sau 20 ngày sử dụng sẽ tái tạo da, hết nám, sạch tàn nhang, đồi mồi da bật từ 2 đến 3 tông, giúp da chống nắng hiệu quả...

Góp phần vào những quảng cáo “có cánh” là hình ảnh nhiều người nổi tiếng giới thiệu sản phẩm với công dụng “trên trời” gây hiểu lầm là thuốc điều trị. Trong đó có quảng cáo với nội dung: “Hồng Đào được em gái Hoài An giới thiệu sử dụng viên thuốc trắng da Hàn Quốc Hanvely. Chỉ sau 4 tuần sử dụng da của Hồng Đào cải thiện rõ rệt, nám mờ hẳn đi, các vết chấm biến mất, mụn lặn hết... sản phẩm này hiệu quả gấp 10 lần dưỡng da thông thường”.

“Em uống 1 viên trắng da bằng các chị đắp mặt nạ 20 lần. Viên uống Hanvely giúp trắng da, chống lão hóa cho da, mờ được vết thâm nám, chống nắng cho da, ức chế melanin sản sinh ra nám tàn nhang....” - sản phẩm trở nên “thần thánh” qua quảng cáo của diễn viên Thanh Hương.

Trong video quảng cáo của MC Hoàng Linh cũng không ngần ngại tung hô: “Sau khi sử dụng viên uống trắng da được 2 tuần thì Linh cảm nhận rõ các vết nám lâu năm, tàn nhang mờ dần, da trắng sáng lên trông thấy, căng tràn sức sống và không trắng bệch. Sau 2 tuần dùng viên uống trắng da sẽ giải quyết tất tần tật các khuyết điểm về da mà chị em gặp phải. Da sẽ được cải thiện từ 30 %- 50% chỉ sau 5 ngày sử dụng”.

Không những vậy, sản phẩm này còn sử dụng hình ảnh bác sĩ Nguyễn Thành – Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương để quảng cáo.

Việc sử dụng hình ảnh y, bác sỹ, đơn vị cơ sở y tế để quảng cáo cho sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe là có dấu hiệu vi phạm Thông tư 13/BYT về hướng dẫn hoạt động thông tin, quảng cáo thuốc. Bộ Y tế nghiêm cấm “lợi dụng hình thức thầy thuốc hướng dẫn cách phòng bệnh, chữa bệnh hoặc hướng dẫn sử dụng thuốc bằng các bài viết trên báo, các chương trình phát thanh, truyền hình để quảng cáo thuốc”.

Thách thức cơ quan chức năng

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, việc quảng cáo TPCN phải tuân thủ Luật Quảng cáo 2012, Nghị định 181/NĐ-CP hướng dẫn thi hành chi tiết một số điều của Luật Quảng cáo, Thông tư số 09/2015 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn quảng cáo các sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân không quảng cáo TPCN có tác dụng chữa bệnh. Không dùng hình ảnh, thư cảm ơn của bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân để quảng cáo cho sản phẩm.

Cần nói thêm, năm 2020, Sở Y Tế TP.HCM đã xử phạt hành chính Công ty TNHH XNK Han Cosmetics, quảng cáo có nội dung không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định. Đồng thời buộc công ty cải chính thông tin quảng cáo không phù hợp. Tuy nhiên, bất chấp quy định của pháp luật, Công ty Han Cosmetics vẫn tiếp tục quảng cáo trên nhiều trang mạng xã hội với hình thức công khai hơn để “dụ dỗ” người tiêu dùng?

Với hành vi coi thường pháp luật, quảng cáo TPCN Nature White Diar có tác dụng điều trị bệnh được đánh giá thuộc mức nghiêm trọng, Chất lượng Việt Nam Online đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm minh, thậm chí thu hồi giấy phép để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Bạn đang đọc bài viết Viên uống Nature White Diar: Quảng cáo 'nổ' công dụng, thách thức pháp luật? tại chuyên mục Sữa, thực phẩm chức năng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 220 387 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sữa, thực phẩm chức năng