Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 25/06/2022

Quảng Ninh: Dấu hiệu lạ trong đấu thầu tại BQLDA đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều

TDVN 08:32 21/06/2022

Sử dụng ngân sách hàng trăm tỷ đồng, nhưng hoạt động đấu thầu tại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TX Đông Triều luôn xuất hiện doanh nghiệp quen mặt và rất nhiều gói thầu tỷ lệ tiết kiệm nhỏ giọt.

Trong vài năm trở lại đây, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã rất chịu chi khi đã đầu tư số tiền rất lớn lên đến gần ngàn tỷ đồng vào nâng cao cơ sở vật chất hạ tầng để phát triển kinh tế xã hội.

Việc làm đó cũng đã góp phần lớn làm thay đổi bộ mặt địa phương trong những năm gần đây. Thế nhưng, cũng chính trong hoạt động đầu tư rất lớn bằng nguồn ngân sách này lại thường xuất hiện doanh nghiệp “quen mặt” trúng các gói thầu, trong đó rất nhiều gói thầu có tỷ lệ tiết kiệm nhỏ giọt.

Sự việc này đang để lại nhiều ý kiến trái chiều về tính công khai, minh bạch trong lựa chọn nhà thầu. Bên cạnh đó việc sử dụng 1 cách có hiệu quả nguồn ngân sách để tránh thất thoát nguồn ngân sách cho nhà nước cũng là câu hỏi được dư luận quan tâm.

Đáng nói hơn, trong rất nhiều các quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu đều có sự xuất hiện dấu bút của ông Phạm Thanh Tuấn, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều.

Xuất hiện doanh nghiệp quen

Qua hồ sơ cho thấy, chỉ trong khoảng thời gian từ năm 2019 trở lại đây, BQLDA đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều đã liên tục tổ chức nhiều cuộc đấu thầu với số tiền lên đến cả gần ngàn tỷ đồng.

Đáng nói, Công ty TNHH thương mại Anh Thư và Công ty TNHH xây dựng và thiết kế Miền Bắc là 2 nhà thầu thường được xướng tên trong các gói thầu do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều tổ chức.

Quyết định của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều ký cho Công ty TNHH thương mại Anh Thư thực hiện dự án hơn 8 tỷ đồng.

Đơn cử, tại gói thầu Chi phí xây dựng công trình, tại Quyết định số 67/QĐ-UBND, ký ngày 17/7/2020 thì BQLDA đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều đã phê duyệt cho Công ty TNHH thương mại Anh Thư thực hiện gói thầu này với giá trúng thầu là 8.491.166.000 đồng.

Tiếp đó, gói thầu gói thầu số 02: Chi phí xây dựng, nằm trong Dự án Đường lăng mộ vua Trần (Hạng mục: Thảm nhựa đoạn từ đường tàu đến chùa Quỳnh Lâm).

Tại gói thầu này, BQLDA đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều cũng ban hành Quyết định số 42/QĐ-BQLDA ngày 26/1/2021 cho Công ty TNHH thương mại Anh Thư thực hiện dự án này với giá trúng thầu là 10.375.927.000 đồng.

Ngoài tư cách cá nhân, với hình thức liên danh, Công ty TNHH thương mại Anh Thư cũng là nhà thầu được BQLDA đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều xướng tên trong các gói thầu có trị giá rất lớn.

Cụ thể, tại gói thầu số 4: Chi phí xây dựng + thiết bị + thí nghiệm vật liệu chuyên ngành điện + chi phí ngừng cấp điện trở lại + chi phí vệ sinh môi trường + thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, chi phí cấp quyền khai thác cho đất đắp thì Công ty TNHH thương mại Anh Thư, Công ty TNHH hạ tầng miền Tây đã được "xướng tên" để thực hiện dự án này theo Quyết định 535/QĐ-BQLDA, ký ngày 29/9/2021 với giá trúng thầu là 33.682.336.000 đồng.

Ngoài Công ty TNHH thương mại Anh Thư thì Công ty TNHH xây dựng và thiết kế miền Bắc cũng là nhà thầu thường xuyên xuất hiện trong hoạt động đấu thầu của BQLDA đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều.

Cụ thể, tại Quyết định 65/QĐ-UBND, ký ngày 15/7/2020 thì BQLDA đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều đã phê duyệt cho Công ty TNHH xây dựng và thiết kế miền Bắc được thực hiện gói thầu gói thầu số 01: Chi phí xây dựng với giá trúng thầu là 7.508.155.000 đồng.

Tiếp đó, tại gói thầu Chi phí xây dựng + thiết bị, nằm trong dự án Hạ tầng đất dân cư tại thôn Bình Lục Thượng, xã Hồng Phong, thị xã Đông Triều; Hạng mục: San nền (sân bóng), đường bê tông, viên bó vỉa, cải tạo cống thủy lợi, cấp nước, trạm biến áp, điện chiếu sáng, với Quyết định 93/QĐ-BQLDA ngày 7/9/2020 của BQLDA đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều thì Công ty TNHH xây dựng và thiết kế miền Bắc là nhà thầu thực hiện gói thầu này với giá trúng thầu là 10.026.789.000 đồng.

Hay như với hình thức liên danh thì Công ty TNHH xây dựng và thiết kế miền Bắc cũng là nhà thầu được BQLDA đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều lựa chọn làm một trong các DN thực hiện dự án có giá trị hàng chục tỷ đồng.

Quyết định lựa chọn nhà thầu có giá gần 30 tỷ đồng do ông Phạm Thanh Tuấn, Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều ký cho nhà thầu.

Cụ thể như tại gói thầu số 4: Chi phí xây dựng + thiết bị + thí nghiệm vật liệu chuyên ngành điện + chi phí ngừng cấp điện trở lại + chi phí vệ sinh môi trường + thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, chi phí cấp quyền khai thác cho đất đắp.

Gói thầu này có giá 29.561.874.000 đồng, và với Quyết định số 608/QĐ-BQLDA, ký ngày 19/11/2021 thì Công ty TNHH xây dựng và thiết kế miền Bắc và Công ty TNHH Trung Thành đã được phê duyệt để thực hiện gói thầu này với giá trúng thầu là 28.522.792.000 đồng.

Tiết kiệm nhỏ giọt

Trong hoạt động đấu thầu tại BQLDA đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều thì ngoài việc xuất hiện "nhà thầu quen" trúng nhiều gói thầu mà qua hồ sơ cho thấy rất nhiều các gói thầu của đơn vị này tổ chức có tỷ lệ tiết kiệm rất thấp.

Theo Quyết định 1544/QĐ – UBND, ký ngày 6/11/2019 thì Công ty CP tư vấn xây dựng công trình Thăng Long là nhà thầu được phê duyệt để thực hiện gói thầu số 5: Tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình (phần cầu).

Đáng nói, gói thầu này có giá 3.083.000.000 đồng và giá trúng thầu là 3.069.298.000 đồng. Vậy qua đấu thầu thì gói thầu có giá hơn 3 tỷ đồng này chỉ tiết kiệm được cho ngân sách 13.702.000 đồng.

Tiếp đó, tại gói thầu số 01: Chi phí thi công xây dựng, theo Quyết định 25B/QĐ-UBND ngày 15/5/2020 thì BQLDA đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều đã phê duyệt cho Công ty TNHH tư vấn phát triển xây dựng Việt Long thực hiện gói thầu này. Đáng nói, gói thầu này có giá 1.375.595.000 đồng, giá trúng thầu là 1.373.288.000 đồng. Như vậy, qua đấu thầu thì gói thầu có giá gần 1,5 tỷ đồng này chỉ tiết kiệm được cho ngân sách là 2.307.000 đồng.

Đáng chú ý hơn, tại gói thầu Thi công xây dựng công trình + Thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường, Công ty TNHH Một thành viên Quảng Thái là nhà thầu được BQLDA đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều đã phê duyệt để thực hiện dự án này theo Quyết định 256/QĐ-BQLDA, ký ngày 26/05/2021.

Thật bất ngờ, gói thầu này có giá 2.065.105.000 đồng, và giá trúng thầu là 2.065.077.000 tỷ đồng (tiết kiệm 28.000 đồng).

Ở diễn biến liên quan rất đáng chú ý khác, đó là trong thời gian qua đã có rất nhiều gói thầu đã và đang được triển khai sau khi hoạt động đấu thầu khép lại. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, thị xã Đông Triều đang cho triển khai dự án Đường trung tâm thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh thuộc gói thầu số 3 - Thi công xây lắp phần nền đường, mặt đường, công trình thoát nước, hệ thống an toàn giao thông, phần cầu, vỉa hè, cống dọc, hào kỹ thuật, tuynen, hố ga tuynen + chi phí hạng mục chung với số tiền để thực hiện dự án này rất khủng là 221.019.290.000 đồng. Đây là dự án có vai trò đặc biệt quan trọng không chỉ với thị xã Đông Triều mà còn với tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, 3 nhà thầu được BQLDA đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều phê duyệt Quyết định số 1565/QĐ–UBND, ký ngày 8/11/2019 để thực hiện dự án này là Công ty CP nghệ thuật ánh sáng và hình ảnh Hoàng Gia, Công ty CP sở hữu Thiên Tân và Công ty cổ phần xây dựng MK Việt Nam.

Quyết định lựa chọn nhà thầu có giá trị rất khủng lên đến hơn 200 tỷ đồng do ông Phạm Thanh Tuấn, Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều ký cho nhà thầu.

Dự án này được phê duyệt để thực hiện từ năm 2019 với thời gian thực hiện là 446 ngày kể từ ngày ký (ngày 11/11/2019), và đáng lẽ đến nay dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Hình ảnh trực tiếp tại dự án hàng trăm tỷ đồng mà Ban QLDA đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều đã ký cho 3 nhà thầu là Công ty CP nghệ thuật ánh sáng và hình ảnh Hoàng Gia, Công ty CP sở hữu Thiên Tân và Công ty cổ phần xây dựng MK Việt Nam thực hiện.

Thế nhưng, theo nguồn tin mà phóng viên có được, dự án này đã phải gia hạn đến lần thứ 3 nhưng đến nay vẫn ngổn ngang và để dự án về đích đúng tiến độ thì chắc không ai dám đứng ra để trả lời cho câu hỏi này.

Từ vấn đề này, dư luận cũng đặt ra nhiều câu hỏi về năng lực, kinh nghiệm nhà thầu, ai đã đứng ra ký vào văn bản này để lựa chọn các nhà thầu này thực hiện 1 dự án có vai trò vô cùng quan trọng này đối với với thị xã Đông Triều, với tỉnh Quảng Ninh.

Từ thực tế trên, một chuyên gia trong lĩnh vực đấu thầu cho rằng, những gói thầu sát giá, tỷ lệ tiết kiệm ngân sách thấp, và việc xuất hiện nhà thầu quen là thể hiện sự bất thường trong hoạt động đấu thầu. Từ dấu hiệu này các cơ quan chức năng cần vào cuộc tổ chức thanh tra toàn diện đối với các gói thầu tại BQLDA đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều để rà soát, phát hiện và có biện pháp chấn chỉnh xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật.

Theo Đại Đoàn Kết

Link gốc : http://daidoanket.vn/quang-ninh-dau-hieu-la-trong-dau-thau-tai-bqlda-dau-tu-xay-dung-thi-xa-dong-trieu-5688781.html

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Dấu hiệu lạ trong đấu thầu tại BQLDA đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp luật