Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 23/02/2024

Hôm nay (28/6), xét xử phúc thẩm đại án ở BIDV, xem xét kháng cáo của 3 bị cáo

Doanh nhân Việt Nam 10:19 28/06/2021

TAND cấp cao Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, liên quan đến hoạt động ngân hàng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại BIDV.

Hôm nay (28/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án xảy ra tại Ngân hàng hương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ra xét xử phúc thẩm.

Phiên tòa được mở do có 3 bị cáo. Trong đó, bị cáo Đinh Văn Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà) có đơn kêu oan, hai bị cáo khác là Đoàn Hồng Dũng (cựu giám đốc Công ty Trung Dũng) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (vợ bị cáo Dũng, thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng) có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Dự kiến, phiên tòa phúc thẩm này sẽ kéo dài trong 3 ngày (từ 28/6 đến 30/6), do thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh Tòa Kinh tế (Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội), ngồi ghế chủ tọa.

Tính đến thời điểm hiện nay đã có 7 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên toà cũng như các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Trước đó, hồi đầu tháng 11/2020, TAND TP Hà Nội tuyên phạt hai cựu phó tổng giám đốc BIDV là Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng lần lượt 8 năm và 6 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cùng tội danh, tòa tuyên 6 bị cáo là các cựu cán bộ thuộc BIDV từ 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 7 năm tù giam.

Riêng nhóm bị cáo Đinh Văn Dũng, Đoàn Hồng Dũng, Nguyễn Thị Thanh Sơn và Trần Anh Quang (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Hà) lần lượt bị tuyên 12 năm tù, 18 năm tù, 3 năm tù và 13 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bản án sơ thẩm xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2016, lợi dụng chúc trách được giao, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, Chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.664 tỷ đồng. Trong số đó, Công ty Bình Hà gây thiệt hại 799 tỷ đồng, Công ty Trung Dũng gây thiệt hại 865 tỷ đồng cho BIDV.

Cụ thể, trong quá trình giải ngân cho Công ty Bình Hà vay vốn, BIDV đã không kiểm soát được dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV… Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Đối với Công ty Trung Dũng, trong quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, đã mất năm 2019), các bị cáo: Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam đã quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ.

Đối với tất cả 26 khoản vay trên, các bị cáo đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến dư nợ lớn, gây thiệt hại cho BIDV 865 tỷ đồng.

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/hom-nay-28-6-xet-xu-phuc-tham-dai-an-o-bidv-35017.html

Bạn đang đọc bài viết Hôm nay (28/6), xét xử phúc thẩm đại án ở BIDV, xem xét kháng cáo của 3 bị cáo tại chuyên mục Tài chính ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính ngân hàng