Hà Nội, Thứ Ba Ngày 23/04/2024

Tiền Bitcoin tuột dốc không phanh chỉ vì 2 lý do này

TDVN 10:24 19/04/2021

Một số nước vừa đưa ra lệnh cấm giao dịch Bitcoin khiến đồng tiền số này giảm giá mạnh.

Đà lao dốc của tiền ảo Bitcoin khiến nhiều người đầu tư tiền mã hóa cũng mất số tiền lớn. Theo trang thống kê Bybt, trong 24 giờ tính đến sau thời điểm Bitcoin chạm mức giá 50.000 USD, tổng lượng vị thế bị thanh toán trên các sàn giao dịch lên tới hơn 10 tỷ USD. Với mức sụt giảm 7.000 USD trong một giờ, Bitcoin đã trải qua cú mất giá nhanh nhất từ tháng 2.

Coin Telegraph dẫn lời nhiều nhà phân tích chỉ ra rằng 2 sự kiện nhiều khả năng dẫn tới mức mất giá mạnh. Đó là sự cố tại Tân Cương khiến độ khó khai thác Bitcoin giảm mạnh, và nguồn tin giấu tên cho rằng nhiều tổ chức tài chính phải nộp phạt vì liên quan đến các giao dịch rửa tiền bằng tiền mã hóa.

Độ khó để “đào” Bitcoin, được tính bằng tổng năng lực giải thuật toán (còn gọi là hashrate) của các máy tính tham gia mạng lưới, đã giảm mạnh vào ngày 16/4. Theo tính toán của một số chuyên gia, hashrate đã giảm gần một nửa vì một sự cố mất điện quy mô lớn tại Tân Cương, Trung Quốc. Đây là nơi nhiều “thợ đào” tiền ảo Bitcoin lựa chọn để đặt các trang trại cày tiền mã hóa.

“Giá Bitcoin và hashrate luôn có sự tương đồng”, nhà thống kê Willy Woo nhận xét. Tuy nhiên, ông Woo cũng nhận định thêm rằng sự điều chỉnh có thể chỉ mang tính tạm thời, bởi hashrate có thể hồi phục lại rất nhanh. Tới sáng 19/4, hashrate mạng lưới Bitcoin đã đạt 154.24 EH/s, bằng khoảng 90% con số trước khi sụt, theo Bitcoin.com.

Nguyên nhân thứ hai mà nhiều người chỉ ra là một dòng tweet từ tài khoản có tên FXHedge, cảnh báo rằng Bộ Tài chính Mỹ sắp trừng phạt nhiều tổ chức tài chính vì liên quan đến rửa tiền bằng tiền mã hóa.

Dòng tweet dẫn nguồn ẩn danh, và cũng không nói rõ tổ chức tài chính nào sẽ nộp phạt. Tuy nhiên nó nhanh chóng nhận hàng nghìn lượt thích, đăng lại, và giá Bitcoin đã giảm ngay sau đó.

Hàng loạt đồng tiền mã hóa khác cũng giảm giá mạnh theo tiền ảo Bitcoin. Theo Bloomberg, Ethereum, tiền mã hóa với vốn hóa lớn thứ hai đã giảm 18%. Binance Coin, XRP và Cardano, những đồng tiền mã hóa lớn phía sau cũng giảm hơn 12%. Đồng tiền duy nhắt không giảm mạnh trong top 10 về vốn hóa là Dogecoin.


Cú lao dốc vừa qua cho thấy thị trường tiền mã hóa vẫn có những đợt điều chỉnh với biến động rất lớn. Mới chỉ đầu tuần trước, các đồng tiền mã hóa đều tăng mạnh với tổng giá trị vượt mức 2,25 nghìn tỷ USD, một phần do chờ đợi đợt phát hành cổ phiếu của Coinbase.

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất tại Mỹ đã phát hành cổ phiếu ra công chúng vào ngày 14/4, và kết thúc tuần qua với giá trị vốn hóa thị trường đạt 68 tỷ USD, tức là cao hơn cả Sàn giao dịch chứng khoán New York.

"Đó là chuyện tất nhiên. Thị trường đã quá hưng phấn với đợt niêm yết cổ phiếu của Coinbase. Các đồng tiền cơ bản tăng giá, còn các loại như BSV, XRP hay DOGE tăng mạnh. Tất cả đều là dấu hiệu cho thấy thị trường đang đi theo một chiều”, nhà sáng lập Galaxy Digital Michael Novogratz nhận định.

Dấu hiệu cho sự điên rồ của thị trường là Dogecoin, vốn không có tính năng gì đặc biệt, tăng giá mạnh và đạt giá trị vốn hóa tới 50 tỷ USD trước khi giảm sâu vào ngày 17/4. Những nhà đầu tư đổ xô đi mua Dogecoin khiến sàn giao dịch Robinhood sập vài lần vào ngày 16/4.

“Thế giới tiền mã hóa sẽ có một ngày mệt mỏi. Mức tăng 100% của Dogecoin trong ngày 16/4 là thời kỳ tiệc tùng cao điểm, sau khi Bitcoin phá đỉnh và Coinbase lên sàn trong tuần. Sự phấn khích ở khắp nơi. Và cũng như những gì từng đến trong thế giới tiền mã hóa, sẽ có người phải trả giá khi điều đó diễn ra”, Antoni Trenchev, nhà sáng lập công ty cho vay bằng tiền mã hóa Nexo nhận xét.

Theo Tài Chính Doanh Nghiệp

Link gốc : https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/2-su-kien-khien-gia-tri-tien-ao-bitcoin-giam-ca-chuc-ty-usd-d20374.html

Bạn đang đọc bài viết Tiền Bitcoin tuột dốc không phanh chỉ vì 2 lý do này tại chuyên mục Tài chính ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính ngân hàng