Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 24/05/2024

6 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư nhỏ lẻ

TDVN 10:10 08/12/2019

Có một thực tế là đa số các nhà đầu tư (NĐT) nhỏ lẻ đều rơi vào tình trạng thua lỗ. Vậy vấn đề mà NĐT nhỏ lẻ mắc phải là gì, cách đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ ra sao?

Có một thực tế là đa số các nhà đầu tư (NĐT) nhỏ lẻ đều rơi vào tình trạng thua lỗ. Vậy vấn đề mà NĐT nhỏ lẻ mắc phải là gì, cách đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ ra sao? Dưới đây là 6 kinh nghiệm chơi chứng khoán cho các NĐT nhỏ lẻ.

1. Lựa chọn công ty để mở giao dịch chứng khoán

Để tham gia đầu tư chứng khoán, điều kiện bắt buộc đầu tiên mà mọi nhà đầu tư cần làm chính là lựa chọn một công ty để mở tài khoản giao dịch chứng khoán.

Tiêu chí mà bạn cần cân nhắc trong quyết định này chính là một công ty chứng khoán có uy tín và mức phí giao dịch thấp.

Tiêu chí mà bạn cần cân nhắc trong quyết định này chính là một công ty chứng khoán có uy tín và mức phí giao dịch thấp.

2. Trau dồi kiến thức cơ bản

Nhà đầu tư có thể trau dồi những kỹ năng, tìm hiểu thông tin qua sách báo, tài liệu của những trường đại học chuyên về kinh tế tài chính.

Bạn có thể nghiên cứu tình hình thị trường, nhận định của các chuyên gia qua các diễn đàn, web chuyên về chứng khoán như Cafef, Stockbiz, Vietstock... Bên cạnh đó, vô tuyến truyền hình cũng mang đến cho các nhà đầu tư nhiều nguồn tin được kiểm định chất lượng về chứng khoán.

3. Không cảm tính mà đầu tư dựa vào số liệu cụ thể

Trong hầu hết các nghiên cứu về đầu tư chứng khoán, cứ 10 người tham gia chứng khoán thì chỉ 1/10 đạt được lợi nhuận. Con số 9 người còn lại rơi vào nhóm cảm tính, thiếu kiến thức tài chính và đầu tư, đi theo con đường cảm tính và lối suy nghĩ muốn có lợi nhuận nhanh chóng.

Có thể thấy, bài học mà các NĐT thành công để lại chính là việc trực tiếp tiếp cận thị trường, tập trung vào các báo cáo tài chính của công ty và đầu tư dựa vào những phân tích cụ thể các yếu tố. Trong đầu tư chứng khoán, cảm tính là tự sát.

4. Đọc sách và học hỏi kinh nghiệm từ những người thành công

Những NĐT chứng khoán thành công luôn có những bài học quý giá dành cho bạn. Mỗi một nhà đầu tư thiên tài trên thế giới như Warren Buffett, John Greenbalt hay George Soros đều có những phong cách đầu tư riêng, hãy tìm hiểu những kinh nghiệm của họ để tìm ra được chiến lược đầu tư phù hợp với bản thân bạn và thị trường hiện nay.

Điển hình như Warren Buffett, nhà đầu tư thiên tài và là một tỷ phú tự lập, người ta nghĩ ngay tới những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán vô cùng quý báu và truyền lại qua nhiều thế hệ. Bắt đầu đầu tư từ năm 11 tuổi, được đào tạo bởi NĐT kinh điển Benjamin Graham, đến năm 2017, khối tài sản của ông chạm mức gần 80 tỷ USD.

5. Tham gia các hội thảo chứng khoán

Rất nhiều hội thảo chứng khoán diễn ra hàng tháng nhằm giúp nhà đầu tư có chiến lược giao dịch hiệu quả, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp tổ chức các hội thảo chứng khoán.

Đây chính là cơ hội cho những NĐT chứng khoán nhỏ lẻ chia sẻ những vướng mắc, học hỏi kinh nghiệm từ những diễn giả, chuyên gia chứng khoán hàng đầu của Việt Nam. Đồng thời tại đây bạn sẽ được mở mang tầm nhìn và tiếp thu những tư duy mới khi chơi chứng khoán.

6. Lựa chọn môi giới khôn khéo

Dù là NĐT chứng khoán tổ chức hay là NĐT chứng khoán nhỏ lẻ. Bạn cũng nên tìm cho mình một người thầy tận tâm – một môi giới giỏi. Họ chính là người dìu dắt bạn những bước đi đầu tiên, người cung cấp cho bạn những thông tin “đắt giá” về thị trường và đem đến cho bạn những lời khuyên hữu ích khi cần thiết.

Theo VietQ

Bạn đang đọc bài viết 6 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư nhỏ lẻ tại chuyên mục Chứng khoán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Chứng khoán