Hà Nội, Thứ Tư Ngày 28/02/2024

Nguyễn Kim - doanh nghiệp ‘mua rẻ’ 9 triệu cổ phiếu Sadeco làm ăn ra sao?

NHÀ ĐẦU TƯ 16:48 20/12/2020

9 triệu cổ phần Sadeco là một trong nhiều công sản dễ dàng về tay Nguyễn Kim.

Như Nhadautu.vn đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ngày 16/12 đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Tất Thành Cang – nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM (nhiệm kỳ 2015 – 2020).

Trong quá trình điều tra các vi phạm trong việc phát hành cổ phiếu tại Công ty phát triển Công nghiệp Tân Thuận và CTCP Phát triển Nam Sài Gòn - Sadeco, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã phát hiện các dấu hiệu sai phạm liên quan của ông Tất Thành Cang.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy các dấu hiệu và hành vi vi phạm của ông Tất Thành Cang đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiến hành điều tra làm rõ vụ án.

Theo cơ quan điều tra, ông Tất Thành Cang có sai phạm liên quan đến việc phát hành, bán rẻ 9 triệu cổ phiếu Sadeco cho cổ đông chiến lược là CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim. Thương vụ hoàn tất vào tháng 10/2017, với giá phát hành là 40.000 đồng/cổ phiếu, Sadeco như vậy thu về 360 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2017, Sadeco và “NguyenKim Group” (NKG) còn ký hợp đồng hợp tác chiến lược. Theo đó, NKG cam kết cùng Sadeco hợp tác đầu tư, khai thác hiệu quả tại một loạt các dự án do NKG chuẩn bị triển khai và đầu tư kinh doanh như: Khu dân cư Rạch Chiếc, Khu phức hợp – 79B Lý Thường Kiệt; Khu phức hợp – 606 Trần Hưng Đạo.

Tuy nhiên, sau khi kết luận thanh tra tại Công ty phát triển Công nghiệp Tân Thuận IPC nêu rõ những sai phạm trong việc tăng vốn tại Sadeco được công bố, ngày 17/1/2019, Sadeco và Nguyễn Kim đã ký kết thoả thuận chấm dứt hợp tác chiến lược. Theo đó, Sadeco hoàn trả toàn bộ số tiền mà Nguyễn Kim đã thanh toán và lãi tiền gửi ngân hàng phát sinh.

Hệ sinh thái đa dạng của Nguyễn Kim Group

Thành lập vào ngày 6/3/2007, CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái lên đến 37 công ty con/liên kết của đại gia Nguyễn Văn Kim (SN 1969).

Tính đến tháng 8/2013, vốn điều lệ của Nguyễn Kim đạt 800 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Văn Kim và bà Nguyễn Thị Tuyết Minh (cùng địa chỉ thường trú) nắm 46,37% vốn điều lệ. Ngoài ra, cơ cấu cổ đông của Nguyễn Kim còn ghi nhận sự góp mặt của CTCP Dược phẩm 3/2, CTCP Hoàn Mỹ, CTCP Thương mại Sài Gòn Kho Vận. Cả 3 cổ đông tổ chức này chỉ nắm giữ 0,36% vốn công ty.

Giai đoạn 2017 – 2019, Nguyễn Kim nhiều lần điều chỉnh vốn điều lệ. Tính đến hết năm 2019, vốn góp chủ sở hữu công ty đạt 3.000 tỷ đồng. Điều bất ngờ là ông Nguyễn Văn Kim vào tháng 8/2019 đã nhường ghế Chủ tịch HĐQT cho người con Nguyễn Minh Nhật (SN 1994, cùng địa chỉ thường trú).

Trước khi rời vị trí cấp cao này, doanh nhân họ Nguyễn đã phát triển Nguyễn Kim trở thành tập đoàn đa ngành với hàng chục công ty con, công ty liên kết.

Lĩnh vực tiêu biểu nhất của Nguyễn Kim là sở hữu chuỗi cửa hàng kinh doanh điện máy cùng tên. Nguyễn Kim từng được tạp chí Retail Asia đánh giá là một trong 3 nhà bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam, nhưng dần đuối sức do phải chịu nhiều sức ép cạnh tranh.

Đến tháng 6/2019, Power Company Limited (Thái Lan) đã nâng tỷ lệ sở hữu lên tới 100% vốn CTCP Đầu tư và Phát triển công nghệ và Giải pháp mới NKT – đơn vị sở hữu chuỗi điện máy Nguyễn Kim. Phía Central Retail Corporation trong một tài liệu công bố cũng cho biết đã thâu tóm cổ phần chi phối tại NKT.

Ngoài ra, công ty còn góp vốn (hoặc từng) tại nhiều doanh nghiệp thực phẩm, dược như: Sở hữu 51,85% vốn CTCP Xuất Nhập khẩu An Giang (Angimex – HOSE: AGM); nắm giữ 23,35% vốn của CTCP Lương thực thực phẩm Vĩnh Long (VLF); nắm 51,15% vốn CTCP Dược Phẩm Lâm Đồng (Ladophar - HNX: LDP); CTCP Hoàn Mỹ, CTCP Du lịch An Giang, Sài Gòn Lương Thực hay Docimexco,…

Trong đó, riêng Angimex không chỉ hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp (gạo, vật tư nông nghiệp), mà còn mở các cửa hàng thương mại - dịch vụ theo tiêu chuẩn của Honda Việt Nam.

Angimex trong các năm gần đây cũng có những giao dịch với Ladophar. Thêm nữa, doanh nghiệp này vào năm ngoái còn “thử nghiệm” mở chuỗi cửa hàng bán lẻ A-Store. Tuy nhiên, HĐQT Angimex đã quyết định dừng dự án này từ đầu năm 2020.

Đặc biệt, sẽ rất thiếu sót nếu không đề cập các dự án bất động sản gốc đất công của Nguyễn Kim.

Cụ thể, vào tháng 1/2018, báo giới đưa tin khởi công dự án Trung tâm Văn hóa Điện Ảnh thành phố HCM tại số 2 Phan Đình Giót, quận Tân Bình (TP.HCM). Lô đất này trước đây là rạp chiếu phim Tân Sơn Nhất. Được biết, Nguyễn Kim là một trong 2 chủ đầu tư dự án cùng với Viện phim Việt Nam.

Bên cạnh đó, còn phải kể đến thâm tình giữa Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) và Nguyễn Kim. Theo Kiểm toán Nhà nước, Vinafood 2 đã chỉ định cho CTCP Đầu tư và phát triển Nguyễn Kim làm đối tác liên doanh, liên kết các dự án như: Khu đất số 132 Bến Vân Đồn (diện tích 7.886 m2), khu đất số 561 Kinh Dương Vương (diện tích 56.443 m2). Đến nay, Nguyễn Kim đã chuyển nhượng các dự án này cho đối tác khác. Ngoài ra, Vinafood 2 còn chỉ định Nguyễn Kim và bà Nguyễn Thị Tuyết Minh là đối tác dự án chung cư trên lô đất 0,8 ha tại số 1458 đường Hoài Thanh. Sau đó, công ty con của Vinafood 2 được nhận lại 5 tỷ đồng tiền bồi thường. Tương tự 2 lô đất trên, Nguyễn Kim sau đó bán lại dự án này cho một đối tác khác.

Năm 2016, Nguyễn Kim được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ra quyết định cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại Dịch vụ Giải trí Văn phòng và Khách sạn Nguyễn Kim tại Khu đất ký hiệu A2 thuộc khu Du lịch - Thương mại Hùng Vương, phường Phú Hội, thành phố Huế có diện tích 6.126,8 m2. Thời gian thuê là 50 năm. Đáng chú ý, Nguyễn Kim có quyền thuê lô đất để thực hiện dự án thông qua hình thức đấu giá, nhưng chỉ có duy nhất Nguyễn Kim là nhà đầu tư tham gia trong đợt đấu giá này.

Ngoài ra, Nguyễn Kim vào tháng 12/2019 được UBND tỉnh Đắk Lăk cho phép thuê 9.767,8 m2 thực hiện dự án Khu trung tâm Thương mại Dịch vụ Giải trí Nguyễn Kim Buôn Ma Thuột tại số 81 Nguyễn Tất Thành, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, theo hình thức chỉ định thầu.

Không những vậy, Nguyễn Kim còn sở hữu 2 công ty liên kết là CTCP Đầu tư Phát triển Địa ốc Hoàng Long và CTCP Đầu tư Địa ốc Kim Thành. Trong đó, Địa ốc Kim Thành được thành lập vào năm 2016 bởi Nguyễn Kim (40%), CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (59%) và 1 cá nhân (1%). Đến tháng 11/2020, HĐQT TTC Land đã thông qua việc chuyển nhượng 220.000 cổ phần Địa ốc Kim Thành cho Nguyễn Kim.

Dù sở hữu nhiều dự án lớn, khá bất ngờ khi hiệu quả kinh doanh của Nguyễn Kim lại khá khiêm tốn. Trong năm 2019, doanh thu thuần (công ty mẹ) đạt 70,4 tỷ, giảm 12,3% so với cùng kỳ; lãi thuần vỏn vẹn 12,8 tỷ, tương đương giảm 72,1%.

Nếu xét trong cả giai đoạn 2016 – 2019, doanh thu Nguyễn Kim tăng trưởng bình quân 26,5%/năm. Trong khi đó, con số của lãi thuần lại là -39,6%/năm.

nhadautu - NK KQKD

Cùng với đó, có thể thấy doanh thu/lợi nhuận công ty chưa tương xứng với quy mô tài sản của Nguyễn Kim. Nếu tính riêng năm 2019, ROA và ROE công ty lần lượt ở mức rất thấp là 0,2% và 0,32%.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản công ty tính đến hết ngày 31/12/2019 là 5.123 tỷ (giảm 33%). Trong đó, cấu thành chủ yếu tài sản là vốn chủ sở hữu 3.044 tỷ (chiếm 59,4%).

Link gốc : https://nhadautu.vn/nguyen-kim--doanh-nghiep-mua-re-9-trieu-co-phieu-sadeco-lam-an-ra-sao-d46451.html

Bạn đang đọc bài viết Nguyễn Kim - doanh nghiệp ‘mua rẻ’ 9 triệu cổ phiếu Sadeco làm ăn ra sao? tại chuyên mục Chứng khoán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Chứng khoán