Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 02/12/2023

Thị trường vàng liệu có thể “sống sót” sau đại dịch?

Vân Chi 10:50 23/11/2020

Thị trường vàng năm nay đã chứng kiến sự tăng giá kỷ lục. Và điều gì sẽ xảy ra khi vắc-xin Covid-19 bắt đầu được tung ra thị trường?

Vàng xưa nay vốn được nhiều người coi là nơi trú ẩn an toàn nên giá sẽ tăng cao mỗi khi có những bất ổn. Theo logic đó thì lúc này có thể là điểm khởi đầu của một trang mới khi cuộc khủng hoảng Covid-19 sắp kết thúc.

Nhưng kim loại quý này còn có một vai trò nữa là ‘hàng rào’ chống lại lạm phát. Với lượng tiền khổng lồ đổ vào nền kinh tế toàn cầu năm nay thì bất cứ dấu hiệu nào cho thấy giá tiêu dùng tăng đều có thể khiến nhà đầu tư lập tức quay trở lại với vàng thỏi.

Trong phần lớn thời gian của năm 2020, các điều kiện cho mặt hàng vàng đều rất thuận lợi, khi làn sóng in tiền diễn ra khắp nơi, đồng USD yếu đi và sự bất ổn xuất hiện khắp nơi trên toàn cầu, thúc đẩy người người tìm đến vàng thỏi.

Lợi suất thực trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trong tháng 7 và 8/2020 đã đẩy giá vàng giao ngay lên mức kỷ lục cao của mọi thời đại, 2.075 USD/ounce.

Kể từ đó, giá đã giảm chút ít, nhưng các nhà đầu tư vẫn tiếp tục đổ xô vào quỹ giao dịch hoán đổi, khiến quỹ này lên mức cao kỷ lục vào tháng 10/2020 (quỹ đã thu hút gần 900 tấn vàng trong năm 2020, cao gấp đôi so với năm 2019).

Nhưng chỉ trong vài tuần sau đó, mọi thứ đã thay đổi.

Tai Wong, người phụ trách mảng giao dịch kim loại phái sinh của BMO Capital Markets, cho biết: "Thông tin tích cực về vắc-xin làm tăng triển vọng thực sự về sự trở lại bình thường của nền kinh tế toàn cầu, có thể vào mùa Xuân tới", và mặc dù lãi suất thấp và khả năng các chính phủ sẽ còn tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế sẽ là yếu tố hỗ trợ giá vàng tăng trong tương lai, nhưng "tốc độ tăng của giá vàng trong ngắn hạn có thể bị cản trở".

Vậy liệu giá có còn tiếp tục tăng?

Vấn đề lạm phát sẽ là chìa khóa cho bất kỳ dự báo nào đưa ra vào lúc này về thị trường vàng. Năm 2011 vàng đã từng lập kỷ lục cao, sau khi khủng hoảng tài chính buộc các ngân hàng trung ương phải nới lỏng định lượng trên quy mô lớn, làm dấy lên lo sợ về lạm phát. Tuy nhiên, những người đầu cơ giá lên cuối cùng đã thất vọng vì lạm phát sau đó được kiểm soát.

Theo Oliver Harvey, chiến lược gia vĩ mô của Deutsche Bank AG, lần này có thể khác. "Khi chúng ta thoát khỏi Covid-19 thì thị trường vẫn có một lượng lớn thanh khoản. Tỷ lệ tiết kiệm đã tăng vọt vì mọi người đã bị kẹt ở nhà trong khi vẫn kiếm được tiền", và "Nếu lạm phát tăng lên đến 3% đến 3,5% ở các nước phát triển, rất nhiều người sẽ lo ngại."

Đồng USD yếu đi luôn giúp giá vàng tăng, và hành động kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương cũng có lợi cho giá vàng.

Một yếu tố khác nữa có lợi cho vàng, đó là khi Pfizer thông báo lần đầu tiên về hiệu quả của vắc-xin thì giá vàng sụt giảm thê thảm, nhưng những thông tin sau đó về vắc-xin Covid-19 không chỉ khiến thị trường vàng phản ứng nhẹ, chẳng hạn như khi Moderna Inc. thông báo vào ngày 16/11.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận khả năng chu kỳ tăng của giá vàng có thể đã kết thúc, và giá kim loaị này có thể đã đạt đỉnh.

Macquarie Group Ltd cho biết, vắc-xin sẽ được đưa ra sử dụng rộng rãi, cũng như triển vọng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm sẽ tăng lên (đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 sau khi Pfizer thông tin lần đầu về vắc-xin).

Triển vọng về việc triển khai vắc-xin cũng có thể làm giảm khả năng kích thích của các chính phủ trong tương lai, đặc biệt là trong khi quyền kiểm soát của Thượng viện Mỹ vẫn chưa ngã ngũ.

Darius Tabatabai, người đứng đầu bộ phận giao dịch của Arion Investment Management, cho biết: "Hiện tại Thượng viện vẫn đang chia rẽ, khó có khả năng đạt được thỏa thuận về việc chi tiêu tài chính ở thời điểm này"

Giá vàng cũng có thể bị ảnh hưởng khi các nhà đầu tư đổ tiền vào các loại tài sản khác được hưởng lợi từ nền kinh tế đang phục hồi. Và ngay cả trong một kịch bản mà đồng USD tiếp tục suy yếu hoặc lạm phát tăng lên, vàng có thể vẫn có có nguy cơ ‘thất bại’ trước Bitcoin như một lựa chọn của nhà đầu tư làm ‘hàng rào" chống lạm phát.

Khi virus được kiểm soát và niềm tin của mọi người quay trở lại, các nhà quản lý tiền có thể sẽ chuyển hướng đầu tư sang các tài sản rủi ro, đồng nghĩa với "chu kỳ tăng giá của vàng kết thúc và có khả năng quay đầu giảm", Rhona O'Connell, trưởng bộ phận phân tích thị trường của EMEA và Asia at StoneX Group Inc. cho biết.

"Nhưng thực tế thì vắc-xin chỉ là để phòng bệnh chứ không phải là thuốc chữa bệnh, nên chúng ta còn một chặng đường dài phía trước (trong cuộc chiến chống Covid-19", Rhona O'Connell cho biết.

Tham khảo: Bloomberg

Vân Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

Link gốc : http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/thi-truong-vang-lieu-co-the-song-sot-sau-dai-dich-4202023119370235.htm

Bạn đang đọc bài viết Thị trường vàng liệu có thể “sống sót” sau đại dịch? tại chuyên mục Chứng khoán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Chứng khoán