Hà Nội, Chủ nhật Ngày 14/07/2024

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái: Đòn bẩy ngoạn mục cho Quảng Ninh

Doanh nhân Việt Nam 16:52 08/09/2022

 Chính thức thông xe từ 1/9, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã tạo “cơn sốt” bất ngờ cho du lịch Móng Cái nhờ rút ngắn khoảng cách, thời gian di chuyển từ Hà Nội.

Hơn thế, tuyến cao tốc do Sun Group và Quảng Ninh đầu tư còn đem lại giá trị to lớn về kinh tế, du lịch, chính trị; là động lực phát triển mới cho Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Động lực phát triển mới cho Quảng Ninh

Những ngày đầu tháng 9, Trà Cổ bỗng đông đúc hơn thường ngày, Mũi Sa Vĩ tấp nập dòng người ghé thăm trong khi hàng loạt khách sạn, nhà hàng tại Móng Cái lần đầu nếm mùi quá tải. Hơn 150.000 du khách ghé thăm Móng Cái trong dịp lễ 2/9, một con số chưa từng có, thậm chí cao hơn cả Hạ Long ở cùng thời điểm.

cao toc van don mong cai don bay ngoan muc cho quang ninh
Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã hoàn thiện tuyến cao tốc từ Lào Cai đi qua Hà Nội, Hải Phòng đến Thành phố Móng Cái

Thành phố vùng biên trải qua kỳ nghỉ lễ đặc biệt nhất lịch sử. Khách du lịch tăng vọt “check-in” Móng Cái và khám phá cung đường được ví von là “cao tốc ngắm cảnh lãng mạn nhất Việt Nam” là minh chứng cho thấy hiệu quả tức thì của tuyến cao tốc mà Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group vượt khó để thi công suốt hơn 2 năm dịch bệnh vừa qua. Nhưng giá trị của tuyến đường này còn lớn hơn thế.

Trước hết, Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã hoàn thiện tuyến cao tốc từ Lào Cai đi qua Hà Nội, Hải Phòng đến Thành phố Móng Cái, tạo thành tuyến cao tốc liền mạch dài nhất Việt Nam với gần 600km trong đó Quảng Ninh là tỉnh có số km lớn nhất cả nước, xấp xỉ gần 200km đường.

Đây cũng là tuyến cao tốc duy nhất ở Việt Nam kết nối 3 sân bay (Nội Bài - Cát Bi - Vân Đồn), 3 khu kinh tế, 3 cửa khẩu quốc tế. Mặt khác, kết nối các quốc gia ASEAN và các địa phương trong cả nước với Trung Quốc thông qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái; tạo động lực phát triển cho các tỉnh trong khu vực kinh tế trọng điểm Bắc bộ để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của cả nước.

cao toc van don mong cai don bay ngoan muc cho quang ninh
Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái nối thẳng tới Cầu Bắc Luân 2, cửa ngõ chính ra cửa khẩu Móng Cái.

Riêng với Quảng Ninh, việc rút ngắn thời gian di chuyển tới các trung tâm kinh tế của miền Bắc sẽ hiện thực hóa mục tiêu đưa vùng di sản trở thành một trong những trung tâm phát triển kinh tế năng động, toàn diện; trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

Từ lâu Quảng Ninh đã là tỉnh đi đầu về chủ trương phát triển hạ tầng giao thông mở đường cho kinh tế xã hội phát triển. Thành công vận dụng hiệu quả mô hình hợp tác công tư (PPP) giúp địa phương này trở thành hình mẫu của chiến lược thu hút vốn tư nhân, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, tạo đột phá từ hạ tầng. Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái thông xe là một trong số các cột mốc ấn tượng, là thành quả tự hào sau nhiều năm Quảng Ninh “dọn tổ đón Đại Bàng”, chung tay cùng các ông lớn như Sun Group… phát triển hạ tầng.

“Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái là con đường của khát vọng, đổi mới, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, vươn lên mạnh mẽ và bền vững của nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh: được xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách địa phương và đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP)”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn nói trong niềm hân hoan ở lễ khánh thành đúng dịp quốc khánh 2022.

cao toc van don mong cai don bay ngoan muc cho quang ninh
Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái giúp kết nối các quốc gia ASEAN và các địa phương trong cả nước với Trung Quốc thông qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Khát vọng của biết bao thế hệ lãnh đạo và người dân Quảng Ninh không biết bao giờ mới thành hiện thực nếu không có sự chung tay góp sức của những nhà đầu tư có tầm như Sun Group.

Nửa thập kỷ trước, Sun Group đã đặt chân tới mảnh đất xứ Than và tạo ra sự đổi thay mạnh mẽ. Bên cạnh quần thể du lịch quy mô, các công viên chủ đề đẳng cấp quốc tế, khu nghỉ dưỡng 5 sao…, lĩnh vực hạ tầng của Sun Group để lại dấu ấn đậm nét với bộ 3 công trình không thủy bộ khánh thành năm 2018: Sân bay Vân Đồn, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Và cao tốc Vân Đồn – Móng Cái tiếp nối những kỳ tích.

“Kỳ tích” không còn là cách nói quá khi nhìn lại quá trình thi công Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Bên cạnh câu chuyện “vượt nắng thắng mưa”, hay chiến dịch giải phóng mặt bằng thần tốc, cả Sun Group (chủ đầu tư tuyến Tiên Yên - Móng Cái) và Quảng Ninh còn phải đối mặt vô vàn thách thức. Đến mức nhiều chuyên gia nhận định, chỉ có nhà đầu tư tư nhân mới kịp hoàn thành dự án với tỉ suất đầu tư hợp lý cùng chất lượng thi công vượt trội như vậy.

“Quá trình triển khai đã gặp phải dịch Covid do vậy việc thi công rất khó khăn. Một khó khăn nữa về cơn bão giá, dẫn tới việc cả nhà thầu và chủ đầu tư rất khó khăn để mua vật liệu. Qua cả thuận lợi và khó khăn, dự án đã được triển khai, hoàn thành tiến độ, đảm bảo chất lượng. Dự án hoàn thành tốt nhưng có một suất đầu tư rất hợp lý”, ông Bùi Trần Long, Phó TGĐ TEDI – đơn vị giám sát dự án nhận định..

Cú bứt tốc hướng tới “tăng trưởng xanh”

Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ vốn là 1 trong 3 đột phá chiến lược được Quảng Ninh chú trọng thực hiện nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng xanh. Sau hơn 1 thập kỷ kiên trì chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ “nâu” sang “xanh”, tập trung vào du lịch – dịch vụ, tỉnh Quảng Ninh đang gặt hái những thành công với đóng góp lớn của các Tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam.

cao toc van don mong cai don bay ngoan muc cho quang ninh
Hệ thống chiếu sáng do Sun Group đầu tư.

Muốn nhìn rõ hơn sự bứt phá của Quảng Ninh, cần soi chiếu giai đoạn nhiều năm trước. Nổi danh nhờ “vàng đen” là ngành khai thác khoáng sản, nên dù sở hữu nhiều tiềm năng du lịch nhưng trải nghiệm của khách đến Quảng Ninh trước đây chỉ dừng ở các chuyến thăm Vịnh Hạ Long, ăn hải sản, tắm biển… vỏn vẹn trong 2, 3 ngày.

Kinh tế “xanh” - ngành du lịch tại Quảng Ninh chỉ bứt phá trong hơn 5 năm trở lại đây, bằng tư duy đột phá của tỉnh và sự góp sức của nhà đầu tư chiến lược như Sun Group.

Quảng Ninh là địa phương duy nhất nơi Sun Group tập trung đủ 4 lĩnh vực đầu tư then chốt: Du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, Bất động sản cao cấp và hạ tầng. Tương ứng với đó là vô số công trình, dự án khủng giúp du lịch Quảng Ninh “hóa rồng” như khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh, tổ hợp Sun World Halong Complex, sân bay quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và tuyến cao tốc duy nhất cả nước thắp sáng từ cầu Bạch Đằng về tận Móng Cái…

Chia sẻ về lý do chọn Quảng Ninh để thực hiện nhiều dự án quy mô lớn, đại diện Tập đoàn Sun Group cho biết: “Sun Group đã có mặt tại Quảng Ninh từ rất sớm, ngay khi tỉnh thực hiện công bố các quy hoạch chiến lược năm 2014, Tập đoàn đã triển khai một số dự án về du lịch với quy mô hàng nghìn tỷ đồng. Ngay từ thời điểm đó, chúng tôi đã nhận thấy Quảng Ninh rất rộng mở về cơ chế, chính sách. Càng về sau, tỉnh lại càng có nhiều đổi mới hơn, đặc biệt là trong tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp. Đây là lý do vì sao không chỉ Sun Group mà nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn khác đã, đang và sẽ gắn bó với tỉnh để phát triển các dự án về dịch vụ, du lịch theo hướng đẳng cấp và bền vững”.

Bạn đang đọc bài viết Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái: Đòn bẩy ngoạn mục cho Quảng Ninh tại chuyên mục Kinh tế địa phương. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Kinh tế địa phương