Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/04/2024

Bệnh viên TW Huế có mập mờ trong liên danh liên kết khai thác thiết bị y tế?

SUCKHOE24H 15:18 06/01/2021

Máy nội soi tại Trung tâm Quốc tế (BV TW Huế): Chưa đến 3 năm đầu triển khai nhưng lại liên danh liên kết 10 năm gấp 2 lần giá trị tài sản và thu với giá cao hơn quy định, làm tăng chi phí KCB

Theo báo cáo kết quả của kiểm toán giai đoạn 2016 -2018 tại Bệnh viên TW Huế đã ban hành quy chế chi tiêu nội bộ để làm căn cứ để thực hiện và kiểm soát các hoạt động chi tiêu. Tuy nhiên, Bệnh viện chưa quy định trích lập quỹ hỗ trợ khám chữa bệnh; Quy chế chi tiêu nội bộ còn chưa quy định đầy đủ các khoản thanh toán cho cá nhân vẫn đang thực hiện theo tờ trình riêng lẻ.

Bệnh viên TW Huế có mập mờ trong liên danh liên kết khai thác thiết bị y tế? - ảnh 1

Đối với các trang thiết bị y tế thực hiện theo hình thức liên doanh liên kết (LDLK) thì giá dịch vụ y tế theo máy LDLK thu cao, thời gian thu hồi vốn nhanh (ngắn hơn thời gian ký hợp đồng LDLK) làm ảnh hưởng đến lợi ích người bệnh. Một số máy LDLK xác định tỷ lệ phân chia thu nhập không đầy đủ theo tính toán, hợp đồng không quy định việc điều chỉnh tỷ lệ và không thực hiện đàm phán lại với các đối tác khi số ca dịch vụ y tế đi kèm tăng cao so với dự kiến, chưa tính đủ chi phí thực tế phát sinh dẫn đến phần lớn có đối tác đã thu hồn tiền đầu tư sau 01 - 04 năm thực hiện nhưng thời gian hợp tác là 6-10 năm.

Trong LDLK tại BV TW Huế máy nội soi ở Trung tâm Quốc tế thời gian thu hồi chưa đến 3 năm đầu triển khai nhưng thời gian liên doanh liên kết 10 năm (15.083 triệu đồng) gần gấp 2 lần giá trị tài sản. Bệnh viên TW Huế cơ sở 2 chưa đầy đủ chi phí phát sinh của máy LDLK.

Bệnh viên TW Huế chưa chủ động sử dụng nguồn quỹ hiện có để trang thiết bị các TTBYT có giá trị nhỏ, sử dụng công nghệ, kỹ thuật thông thường để phục vụ cho công tác KCB mà vẫn thực hiện dưới hình thức xã hội hóa, LDLK với thời gian từ 5-10 năm và thu với giá cao hơn quy định, làm tăng chi phí KCB của người bệnh và phải phân chia doanh thu/ lợi nhuận cho đối tác.

Nhiều máy LDLK đã hết khấu hao nhưng vẫn thực hiện LDLK, chưa thực hiện kiểm định lại chất lượng máy và chưa đàm phán phân lại tỷ lệ phân chia (Máy CT Sennar M2).

Một số thiết bị chậm đưa vào sử dụng và mua về nhiều năm không đưa vào sử dụng nhưng chưa có biệm pháp xử lý, số lượng thiêt bị thời gian sử dụng quá tuổi thọ kỹ thuật, lạc hậu về công nghệ còn lớn nhưng chưa thay thế. Thiết bị kiểm định kỳ còn ít so với tổng số trang thiết bị thuộc danh mực sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn.

Bệnh viện đa khoa TW Huế đưa kết cấu chi phí khấu hao, sửa chữa nhà cửa, chi phí tuyên truyền, công nghệ thông tin tạo thêm gánh nặng cho bệnh nhân.

Trong công tác nghiệm thu, thanh quyết toán còn tình trạng vượt khối lượng thực tế thi công (BV TW Huế 83 triệu đồng), hồ sơ quản lý chất lượng chưa đầy đủ 148 triệu đồng.

Bộ Y tế giao kinh phí tiền lương chưa căn cứ vào số thực hiện và dự kiến thu năm 2018, chưa căn cứ vào nguyên tắc phân bổ đã thống nhất với Bộ tài chính do vậy chưa tiết kiệm cho nhà nước.

Riêng tại bệnh viên TW Huế (cơ sở 2) KTNN xác định lại chênh lệch 2.903 triệu đồng, giao dự toán kinh phí mua sắm còn giàn trải, phân bổ bình quân trên đầu giường bệnh cho bệnh viện TW Huế là chưa mang tính tích cực để giảm gánh nặng cho NSNN; chưa căn cứ dự toán các đơn vị lập và còn phê duyệt mua sắm trang thiết bị thông thường và sửa chữa nhỏ, chưa phải là trang thiết bị có tính đặc thù, cấp thiết (Như danh mực dưới 100 triệu đồng phục vụ khám chữa bệnh cho bệnh nhân BHYT và không BHYT).

Bệnh viện TW Huế chưa mở đầy đủ thẻ kho, phiếu kiểm nhập hoặc nhập vật tư hóa chất ghi thiếu tiêu chí trên sổ kiểm nhập; không ghi hạn sử dùng, không ghi hãng sản xuất, kiểm kê giữa kho chính và các kho tủ lẻ, tủ trực thiếu chặt chẽ, chưa thường xuyên.

Để có thông tin đa chiều, phóng viên đã liên hệ với GS.TS.BS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện qua điện thoại và tin nhắn nhiều lần nhưng vẫn không nhận được sự phản hồi nào.

Link gốc : http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/benh-vien-tw-hue-co-map-mo-trong-lien-danh-lien-ket-khai-thac-thiet-bi-y-te-a193144.html

Bạn đang đọc bài viết Bệnh viên TW Huế có mập mờ trong liên danh liên kết khai thác thiết bị y tế? tại chuyên mục Nhà nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Nhà nước