Tối 16/4, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, căn cứ kết quả điều tra vợ chồng bị can Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ) và Nguyễn Thị Dương, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam, khám xét chỗ ở, nơi làm việc với 4 cán bộ.

Số này gồm Phạm Văn Hiệp (SN 1984) - Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình (Trung tâm đấu giá); Vũ Gia Thành (SN 1977) - Đấu giá viên Trung tâm đấu giá; Trịnh Thị Minh Thúy (SN 1970) - Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình; Hà Văn Dũng (SN 1984) - nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất.

Cả 4 bị can này cùng bị khởi tố để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 1, Điều 356 Bộ luật hình sự .

Các quyết định, lệnh nêu trên đã được Viện KSND tỉnh Thái Bình phê chuẩn. Hiện tại, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

Bắt Giám đốc Trung tâm đấu giá Thái Bình vì liên quan Đường Nhuệ - ảnh 1
Một khu đất đấu giá tại huyện Đông Hưng.

Trước khi bị bắt, bị can Phạm Văn Hiệp đã có cuộc trao đổi với Tiền Phong và khẳng định việc Đường Nhuệ trúng đấu giá đất là bình thường do “giang hồ” này trả giá cao hơn người khác. Ngoài ra, thông tin Đường Nhuệ khoe trên Facebook rằng cuộc đấu giá 46 lô đất trong tháng 3/2020, Nguyễn Thị Dương trúng hơn 30 lô là sai và thực tế, Dương chỉ trúng 5 lô.

Đáng chú ý, ông Phạm Văn Hiệp khẳng định mình và gia đình từng bị Đường Nhuệ cùng đàn em de dọa trong một thời gian dài. Ông Hiệp trình báo việc này với cơ quan công an nhưng không được giải quyết.

Bắt Giám đốc Trung tâm đấu giá Thái Bình vì liên quan Đường Nhuệ - ảnh 2
Vợ chồng bị can Nguyễn Xuân Đường.

Ngoài ra, nhiều cán bộ, người dân tại Thái Bình xác nhận, Đường Nhuệ thường trúng đấu giá đất tại Thái Bình bằng cách đưa nhiều đàn em xăm trổ tới gây sức ép với người mua khác. Như tháng 1/2019, huyện Đông Hưng tổ chức đấu giá 24 lô đất thuộc xã Lô Giang, kết quả Nguyễn Xuân Đường mua được tới 20 lô.

Các tài liệu còn thể hiện vợ chồng Đường không hề bỏ giá quá cao. Thậm chí năm 2018, huyện Đông Hưng tổ chức đấu giá khu đất xã Đông Phương với giá khởi điểm 1,5 triệu đồng và lần này, vợ Đường là Nguyễn Thị Dương trúng 3 lô với giá bỏ thầu chỉ cao hơn khởi điểm 10 nghìn đồng.

Một doanh nhân tại Thái Bình chia sẻ, sau khi mua được 1 lô đất trong đấu giá, ông bị Đường Nhuệ đánh tại sân ủy ban, bắt để lại cho mình. Ngoài ra, Nguyễn Xuân Đường còn đấu giá “thuê” cho người có nhu cầu bằng cách bắt những người khác dừng đấu giá, ai từ chối sẽ bị đánh lập tức.

Theo Tiền Phong