Hà Nội, Thứ Năm Ngày 18/07/2024

Con trai Chủ tịch Tân Hoàng Minh: “Không ngờ hậu quả nghiêm trọng vậy”

TDVN 07:53 20/03/2024

Bị cáo Đỗ Hoàng Việt thừa nhận, các dự án được dựng lên để phát hành trái phiếu là giả, không có thật và việc liên hệ với kiểm toán, lập hồ sơ phương án, báo cáo tài chính cũng là giả.

Sáng 19/3, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội mở phiên xét xử bị cáo Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (tập đoàn Tân Hoàng Minh) cùng 14 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

10h30, đại diện Viện kiểm sát công bố xong bản cáo trạng dài hơn 20 trang, Hội đồng xét xử (HĐXX) xét hỏi các bị cáo. Trước khi vào xét hỏi, HĐXX yêu cầu đơn vị chức năng tách bị cáo Đỗ Anh Dũng khỏi phiên tòa.

Lý do phát hành trái phiếu

Là người đầu tiên trả lời các câu hỏi của HĐXX, bị cáo Đỗ Hoàng Việt, Phó Tổng giám đốc tập đoàn Tân Hoàng Minh khai, tại tập đoàn bản thân nắm giữ tài chính. Việc nhiều người gọi Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh là tập đoàn Tân Hoàng Minh do có nhiều công ty con được điều hành bởi Tân Hoàng Minh.

Việt khai, năm 2021, dịch COVID-19 diễn ra khiến tập đoàn gặp khó khăn tín dụng bị xiết, tập đoàn có nhiều khoản tín dụng đến hạn nhưng không thể trả. Do đó, tập đoàn đã phát hành trái phiếu để huy động vốn của nhà đầu tư.

Theo lời khai của Việt, chủ trương huy động vốn là từ Chủ tịch Đỗ Anh Dũng. Chủ tịch giao cho bị cáo Việt lên phương án và báo cáo lại. Sau khi tiếp nhận chỉ đạo từ chủ tịch, Việt triệu tập các cuộc họp với cấp dưới để lựa chọn hình thức phát hành trái phiếu.

Bị cáo Đỗ Hoàng Việt thừa nhận, các dự án được dựng lên để phát hành trái phiếu là giả, không có thật và việc liên hệ với kiểm toán, lập hồ sơ phương án, báo cáo tài chính cũng là giả. "Thời điểm đó, bị cáo không có đủ nhận thức để nhận ra hành vi sai phạm của mình lại gây hậu quả nghiêm trọng như vậy" Việt khai.

Bị cáo Việt khai, tại thời điểm phát hành trái phiếu, 3 công ty phát hành chưa đủ giá trị về mặt pháp lý và Đỗ Hoàng Việt thừa nhận việc tạo lập hồ sơ phương án, dòng tiền để phát hành trái phiếu là gian dối. Đối với số tiền giúp sức chiếm đoạt hơn 8.600 tỷ đồng, Việt cho biết gia đình nộp khắc phục toàn bộ và thừa nhận nội dung cáo trạng mà Viện kiểm sát công bố là đúng.

Bị cáo Vũ Lê Vân Anh, Phó giám đốc ban nguồn vốn tập đoàn Tân Hoàng Minh, thừa nhận có tham gia các cuộc họp để phát hành trái phiếu. Việc triển khai phát hành trái phiếu do Đỗ Hoàng Việt cùng 3-4 người khác thực hiện.

Theo cáo buộc, bị cáo Vân Anh giúp sức gây thiệt hại hơn 6.000 tỷ đồng. Đến nay, Vân Anh đã nộp khắc phục được 20 triệu đồng. "Thời điểm làm việc, bị cáo không biết trái phiếu là không có giá trị, đến khi bị bắt bị cáo mới biết", Vân Anh khai.

Biết sai nhưng không nghĩ hậu quả

Cũng giống như Vân Anh, bị cáo Lê Thị Mai, Phó ban nguồn vốn tập đoàn Tân Hoàng Minh thừa nhận tham gia các cuộc họp để phát hành trái phiếu của tập đoàn.

Các cuộc họp thường có sự tham gia của Vũ Lê Vân Anh; Đỗ Hoàng Việt; Phùng Thế Tính, Giám đốc trung tâm tài chính kế toán tập đoàn Tân Hoàng Minh. Sau khi có phê duyệt của ông Đỗ Anh Dũng những người liên quan khác sẽ ký hợp thức phát hành trái phiếu.

Bị cáo Phùng Thế Tính, Giám đốc trung tâm tài chính kế toán tập đoàn Tân Hoàng Minh khai, năm 2021 tham gia vào cuộc họp chủ trương của tập đoàn.

Tại cuộc họp chủ trương, Đỗ Hoàng Việt báo cáo về tình hình tài chính công ty gặp nhiều khó khăn. Sau khi nghe báo cáo, ông Đỗ Anh Dũng giao cho Đỗ Hoàng Việt huy động vốn để tháo gỡ khó khăn. "Sau cuộc họp chủ trương, Đỗ Hoàng Việt họp với bị cáo và một số nhân viên ban kế toán tài chính của tập đoàn để bàn về việc huy động vốn.

Nhiệm vụ của bị cáo là tìm các công ty con có đủ điều kiện về tài chính để đưa vào hồ sơ phát hành trái phiếu", bị cáo Tính khai và cho biết, để tìm ra các công ty đủ điều kiện, bị cáo làm việc với các công ty kiểm toán. Khi làm việc với công ty kiểm toán, Tính nêu mục đích là muốn phát hành trái phiếu.

Giống các bị cáo đã trả lời trước đó, Tính thừa nhận hồ sơ để phát hành trái phiếu đều là giả. Trái phiếu phát hành cho nhà đầu tư và các bị hại không có giá trị. Viện kiểm sát cáo buộc, bị cáo Tính giúp sức chiếm đoạt 4.500 tỷ đồng.

"Khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo thấy rằng hành vi sai phạm của mình là vô cùng lớn. Lúc tạo hồ sơ, bị cáo thấy sai phạm nhưng không nghĩ hậu quả lớn như vậy" bị cáo Tính khai. Chiều nay phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn.

Theo Báo Đời sống & Pháp luật

Link gốc : https://www.doisongphapluat.com/con-trai-chu-tich-tan-hoang-minh-khong-ngo-hau-qua-nghiem-trong-vay-a614991.html

Bạn đang đọc bài viết Con trai Chủ tịch Tân Hoàng Minh: “Không ngờ hậu quả nghiêm trọng vậy” tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp luật