Hà Nội, Thứ Hai Ngày 04/03/2024

Vụ Vinafood 2: Lộ diện tập đoàn cuối cùng sở hữu 'đất vàng'

TDVN 14:36 03/11/2023

Tập đoàn này chính là Tập đoàn địa ốc Novaland. Nhưng trước khi về tay Novaland, "đất vàng" của Vinafood 2 đã được sang tên cho một tập đoàn bất động sản khác đang bị điều tra, khởi tố.

Sau nhiều lần sang tay, 4 cơ sở nhà, đất rộng hơn 6.000m2 tại 33 Nguyễn Du và 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM của Vinafood 2 (đơn vị đang bị điều tra) đã về tay một tập đoàn bất động sản...

NOVA GROUP MUA TỪ AI?

Như Thương gia đã đưa tin, theo kết luận của các cơ quan điều tra, Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước được giao sử dụng 4 cơ sở nhà đất tại số 33 Nguyễn Du và 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM, với diện tích 6.275,5m2.

Năm 2004, Vinafood 2 đã được các cơ quan chức năng phê duyệt cho làm dự án xây dựng cao ốc văn phòng và nhà ở cao tầng để bán và cho thuê trên 4 cơ sở nhà đất trên.

Sau nhiều năm trì hoãn, Vinafood 2 đã hợp tác với Công ty TNHH Thương mại - quảng cáo - xây dựng - địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) thành lập Công ty TNHH 2 thành viên để tiếp tục thực hiện dự án, với tên gọi là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Việt Hân Sài Gòn (Công ty Việt Hân Sài Gòn).

Trong đó, Vinafood 2 góp 20% vốn góp bằng toàn bộ giá trị tài sản trên đất và một phần giá trị quyền sử dụng đất của 4 cơ sở nhà, đất nêu trên, còn phía Công ty Việt Hân góp 80% bằng tiền mặt.

Nhưng sau đó, cơ cấu cổ đông của công ty đã liên tục bị thay đổi. Đến ngày 24/1/2017, cổ đông của Việt Hân Sài Gòn được chuyển thành Công ty Việt Hân và Công ty Cổ phần Bất động sản Mùa Đông.

Tuy nhiên, hai công ty này đã chuyển nhượng toàn bộ 100% phần vốn góp cho 2 pháp nhân mới là Công ty Cổ phần Saigon Dimension (Saigon Dimension) và Công ty Cổ phần Đầu tư BOB (Đầu tư BOB). Trong đó, Saigon Dimension nắm giữ 60% vốn góp, còn Đầu tư BOB nắm giữ 40% vốn góp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giữa Công ty Cổ phần Saigon Dimension và Công ty Cổ phần Đầu tư BOB có nhiều mối liên hệ với nhau. Đầu tiên là Công ty Cổ phần Đầu tư BOB. Công ty này được thành lập vào ngày 12/8/2015 với 3 cổ đông sáng lập, bao gồm: Công ty Cổ phần Bitexcoland, Nguyễn Thị Thu Hà và Vũ Thị Thoa.

Còn Công ty Cổ phần Saigon Dimension được thành lập sau đó 2 tháng, vào ngày 8/10/2015 và cũng có 3 cổ đông sáng lập, bao gồm: Trần Quốc Hoá, nguyễn Thanh Sơn, Ngô Hằng Ái.

Trùng hợp, khi thoái vốn, tất cả các cổ đông của 2 công ty này đều thoái toàn bộ vốn cùng một lúc và vào đúng tháng 12/2015. Đồng nghĩa chỉ sau vài tháng 2 công ty được thành lập.

Đến đầu năm 2016, người đại diện theo pháp luật, kiêm Tổng Giám đốc cho cả 2 doanh nghiệp này đều được đổi thành ông Dương Bá Nam (sinh năm 1976). Sau đó vị trí này được chuyển cho người khác, còn ông Nam giữ chức vụ Thành viên Ban Quản trị công ty.

Cùng với ông Nam còn có bà Nguyễn Thị Minh Tâm (sinh năm 1951), Nguyễn Thị Thu Lan (sinh năm 1955) đều giữ chức Thành viên Ban Quản trị công ty, nhưng tại cả Saigon Dimension và Đầu tư BOB.

Đáng chú ý, ông Dương Bá Nam là người liên quan mật thiết tới hàng loạt những tập đoàn bất động sản lớn ở phía Nam như: Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thắng Lợi, Công ty Cổ phần An Phú, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Quảng trường quốc tế, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển 56...

Chức vụ cao nhất mà ông Dương Bá Nam giữ tại các công ty này là Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần An Phú. Công ty này có trụ sở chính đặt tại số 3, 5, 7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Đây cũng là địa chỉ Saigon Dimension và Đầu tư BOB đặt trụ sở chính.

Tuy nhiên, trụ sở này và 152 Trần Phú, Quận 5 là 2 trong 156 nhà đất mà Phòng An ninh kinh tế, Công an TP.HCM đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM rà soát, xác định và cung cấp thông tin các quyền sử dụng đất liên quan đến đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để phục vụ công tác điều tra.

vinafood 2.jpeg
4 cơ sở nhà, đất rộng hơn 6.000m2 tại 33 Nguyễn Du và 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM của Vinafood 2

Vào thời điểm Việt Hân Sài Gòn được Saigon Dimensions và Đầu tư BOB mua lại, bà Trương Thị Cẩm Giang (sinh năm 1990) đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty. Cùng thời gian này, bà Giang cũng đã nắm giữ luôn cả vị trí Tổng Giám đốc của Công ty cổ phần Đầu tư BOB thay cho ông Dương Bá Nam.

Và bà Giang cũng chính là người đã đại diện pháp luật của Việt Hân Sài Gòn các ký hợp đồng thế chấp tài sản với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (ngân hàng SCB) để thực hiện vay vốn cho "dự án khống".

Theo báo cáo kết luận số 2099/BC-TTCP của Thanh tra Chính phủ gửi Thủ tướng Chính phủ về sai phạm tại Dự án bất động sản tại số 33 Nguyễn Du và 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM cho biết, tài sản được thế chấp là giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất số BB971073 của 4 cơ sở nhà đất tại 33 Nguyễn Du và 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM để bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ cho 21 hồ sơ khách hàng thực hiện thi công Dự án The Goldmark Premium Tower (dự án khống).

Số tiền Việt Hân Sài Gòn vay được của ngân hàng SCB lên tới hơn 17.000 tỷ đồng. Và ngân hàng SCB cũng chính là ngân hàng liên quan tới vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đang bị công an điều tra và khởi tố.

Như vậy có thể thấy, với những mối quan hệ khăng khít giữa các cá nhân, nhóm công ty và ngân hàng, bóng dáng của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trong vụ thâu tóm "đất vàng" của Vinafood 2 là khá rõ.

VỀ TAY CHỦ CUỐI

Quay lại thời điểm năm 2017, cổ đông của Việt Hân Sài Gòn - chủ sở hữu các lô "đất vàng" được chính thức định hình gồm Saigon Dimension nắm giữ 60% vốn góp, còn Đầu tư BOB nắm giữ 40%.

Cơ cấu cổ đông tại Việt Hân Sài Gòn được duy trì ổn định từ đó. Tuy nhiên, chủ của các cổ đông này lại liên tục có những diễn biến đáng chú ý.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào ngày 31/7/2020, Công ty Cổ phần Đầu tư BOB đã thay đổi giấy đăng ký kinh doanh, người đại diện pháp luật, kiêm Chủ tịch HĐQT được chuyển thành ông Bùi Trọng Nghĩa (sinh năm 1991).

Tương tự, Saigon Dimension cũng thay đổi đăng ký kinh doanh, thay thế bà Trương Thị Cẩm Giang cũng chính là ông Bùi Trọng Nghĩa. Ông Nghĩa cũng trở thành Chủ tịch HĐQT của Saigon Dimension.

Được biết, ông Nghĩa đang nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bất động sản Nova Lexington. Đây cũng là công ty đã mua lại dự án Khu du lịch Thung lũng Đại Dương quy mô 1.000 ha tại Bình Thuận từ nhóm chủ MIK Group và nay đang triển khai với tên gọi NovaWorld Phan Thiết.

Chưa dừng lại ở đó, sau khi nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT tại cả hai công ty Đầu tư BOB và Saigon Dimension được một vài tháng, ông Nghĩa lại đột ngột rời khỏi vị trí này, thay thế là 2 cá nhân khác. Điều đáng nói, cả 2 cá nhân này đều liên quan mật thiết với Nova.

Cụ thể, vào ngày 9/10/2020, Chủ tịch HĐQT của Saigon Dimension được đổi thành ông Cao Phong Nhã (sinh năm 1972). Nhưng ông Nhã được biết tới là người thân của bà Cao Thị Ngọc Sương, vợ ông Bùi Thành Nhơn. Còn tại Đầu tư BOB, Chủ tịch HĐQT trở thành ông Lê Thanh Liêm (sinh năm 1959) từ ngày 16/10/2020.

Novaland.jpeg
Năm 2019, Tập đoàn địa ốc Novaland mới trở thành cổ đông lớn của Việt Hân Sài Gòn

Được biết, ông Lê Thanh Liêm là một cổ đông của Tập đoàn Novaland, từng tham gia vào nhiều thương vụ huy động vốn và mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, dự án của Novaland.

Ngoài ra, ông Liêm còn là người đại diện pháp luật của một số doanh nghiệp khác liên quan đến Novaland như: Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Nova QH, Công ty Cổ phần Đầu tư tổng hợp Mũi Né, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Residence, Công ty Cổ phần Marina Mekong, Công ty TNHH Novahomes Nha Trang, Công ty TNHH Vũng Tàu Investment, Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Khang An – Nhơn Trạch,...

Tại Công ty TNHH Vũng Tàu Investment, ông Liêm đang là Chủ tịch Hội đồng thành viên. Doanh nghiệp này thành lập năm 2017 và trước đây có tên là Công ty Cổ phần Nova Investment. Công ty có 3 cổ đông chính là: Công ty cổ phần NovaGroup (chiếm 99,98% vốn điều lệ), ông Bùi Đạt Chương, em ruột ông Bùi Thành Nhơn (chiếm 0,1% vốn điều lệ) và bà Phạm Thị Cúc (chiếm 0,1% vốn điều lệ).

Đến đầu năm 2022, doanh nghiệp này chính thức đổi thành Công ty TNHH Vũng Tàu Investment nâng vốn điều lệ lên 2.860 tỷ đồng. Cổ đông cũng được thay thế thành ông Lê Thanh Liêm (chiếm 99,99% vốn điều lệ ) và bà Bùi Thị Tuyết Mai, Trịnh Thị Ngọc Hà.

Công ty này chính là chủ đầu tư dự án Khu du lịch suối nước nóng Bình Châu, nằm trong tổng thể dự án Tổ hợp Du lịch Nghỉ dưỡng Giải trí NovaWorld Hồ Tràm tại Vũng Tàu của Tập đoàn Novaland.

Ngoài ra, ông Lê Thanh Liêm cũng làm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Residence, do Công ty Cổ phần NovaGroup sở hữu tới 98% cổ phần. Công ty đã huy động 2.500 tỷ đồng trái phiếu để đầu tư 130 biệt thự nghỉ dưỡng tại dự án NovaWorld Phan Thiết.

Tương tự, Chủ tịch Hội đồng quản trị, người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Marina Mekong là ông Lê Thanh Liêm. Marina Mekong là một công ty con của Novaland.

Điều đáng nói, ngoài ông Cao Phong Nhã và ông Lê Thanh Liêm, mối liên hệ liên đới giữa các cá nhân đang nắm giữ những vị trí chủ chốt tại 2 công ty Đầu tư BOB và Saigon Dimension với Tập đoàn địa ốc Nova còn chưa dừng lại ở đó, vì trong đăng ký kinh doanh có ghi rõ những người quản lý khác của cả 2 công ty lại đều cùng một nhóm người.

Cụ thể, gồm có: Ông Huỳnh Văn Phước (Thành viên HĐQT), bà Lê Thị Hồng Xuân (Thành viên HĐQT) và ông Nguyễn Lê Mỹ Hưng (Giám đốc, Tổng Giám đốc). Cả 3 thành viên này đều là người nắm giữ những vị trí quan trọng trong Tập đoàn địa ốc Nova.

Trong đó, ông Phước là cổ đông của công ty TNHH Đầu tư bất động sản Unity, đồng thời là chủ tịch hội đồng quản trị của công ty cổ phần Nova Final Solution. Unity được thành lập năm 2016 với tên gọi ban đầu là công ty cổ phần Nova Hospitality. Còn Nova Final Solution trở thành công ty con do Novaland sở hữu 99,98% vốn điều lệ từ năm 2021.

Còn bà Lê Thị Hồng Xuân thì đang là Chủ tịch Hội đồng thành viên của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Seaside Homes. Seaside Homes tiền thân là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nova Legal được thành lập vào ngày 16/10/2017 với vốn điều lệ 100 triệu đồng, trong đó Công ty Cổ phần Nova Group sở hữu 98%.

Bà Xuân còn đứng tên tại nhiều doanh nghiệp khác như Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nova Tân Gia Phát, Công ty TNHH Capella Bay hay Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Star Land...

Link gốc : https://thuonggiaonline.vn/vu-vinafood-2-lo-dien-tap-doan-cuoi-cung-so-huu-dat-vang-post536603.html

Bạn đang đọc bài viết Vụ Vinafood 2: Lộ diện tập đoàn cuối cùng sở hữu 'đất vàng' tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp luật