Hà Nội, Thứ Ba Ngày 16/07/2024

Hải Phòng: Sẽ xử lý việc doanh nghiệp tự ý chuyển đổi hơn 5.300m2 đất nông nghiệp

TÀI CHÍNH DN 10:35 19/01/2021

Liên quan đến việc công ty TNHH Việt Hà tại xã Nam Sơn (An Dương) tự ý chuyển đổi hơn 5.300m2 đất nông nghiệp sang bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD),

đại diện UBND huyện An Dương cho biết sẽ mời các cá nhân liên quan tới để lập biên bản và có xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

Trước đó ngày 6/1, Tài chính Doanh nghiệp đã có bài phản ánh “Hải Phòng: "Hô biến” hơn 5.300m2 đất nông nghiệp thành bãi tập kết vật liệu xây dựng”, thông tin về việc Công ty TNHH Việt Hà (địa chỉ kinh doanh số 90 Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng) tự ý chuyển đổi hơn 5.300m2 đất nông nghiệp tại thôn Cách Thượng, xã Nam Sơn sang bãi tập kết đá, VLXD sai quy định pháp luật.

Việc làm này của công ty Việt Hà đã bị UBND xã Nam Sơn và UBND huyện An Dương phát giác từ năm 2013, nhiều lần tiến hành thanh tra, xử lý và yêu cầu khôi phục nguyên trạng đất ban đầu nhưng công ty Việt Hà đã “phớt lờ” các quyết định từ chính quyền.

Tiếp tục tìm hiểu về việc này, ngày 12/1, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Xuân Trường – Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện An Dương. Tại buổi làm việc, ông Trường cho biết những thông tin bài báo phản ánh là hoàn toàn đầy đủ, chính xác về hoạt động chuyển đổi sai mục đích sử dụng đất của công ty Việt Hà.

“Về việc tự ý chuyển đổi, sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp của công ty Việt Hà dưới xã Nam Sơn chúng tôi đã nắm rõ. Về phương thức xử lý, tới đây huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên Môi trường mời các cá nhân có liên quan tới UBND huyện để lập biên bản, căn cứ theo quy định pháp luật sẽ có chế tài xử phạt theo luật định”.

Ngoài ra, ông Trường cho biết, chủ doanh nghiệp đang sử dụng sai mục đích đất trên là ông Phạm Phương Hoàn – Đại điện pháp luật công ty Việt Hà không phải là pháp nhân đứng ra thuê đất ban đầu với huyện từ năm 2005.

“UBND huyện có hợp đồng thuê diện tích đất trên với một hộ dân từ 2005, mục đích chuyển đổi làm trang trại, nhà kho chứa thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên sau nhiều lần các hộ dân tự ý cho thuê lại sai quy định thì từ năm 2013 diện tích đất trên đã trở thành bãi tập kết đá, VLXD của công ty Việt Hà. Theo trình tự UBND huyện sẽ làm việc với người ký hợp đồng thuê đất ban đầu, tiếp đó sẽ yêu cầu các cá nhân liên quan phải thực hiện đúng quy định pháp luật, sẽ có hình thức xử phạt, cưỡng chế và báo cáo lên trên nếu đơn vị không chấp hành” – ông Trường trao đổi.

UBND huyện An Dương cho biết khu vực tập kết đá, VLXD hơn 5.300m2 vi phạm của công ty Việt Hà sẽ sớm bị xử lý, cưỡng chế theo quy định

UBND huyện An Dương cho biết khu vực tập kết đá, VLXD hơn 5.300m2 vi phạm của công ty Việt Hà sẽ sớm bị xử lý, cưỡng chế theo quy định

Ngoài ra, PV có đề cập về việc công ty Việt Hà tự ý sử dụng thành bãi tập kết đá, VLXD có được cấp phép và liên quan đến nguồn gốc đá tại xưởng Việt Hà thì ông Trường cho biết không nắm rõ vì việc này không nằm trong quản lý của Phòng TNMT.

Theo tìm hiểu của PV, cty Việt Hà được thành lập từ 29/5/2002 tại Số 90 Trần Nguyên Hãn - Quận Lê Chân - Hải Phòng, người đại diện pháp luật là Phạm Phương Hà, kế toán trưởng là Phạm Phương Hoàn, ngành nghề chính là bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng….

Ngoài ra, các sản phẩm đá từ Việt Hà được đơn vị này khẳng định là sản phẩm được sản xuất trong nước và nhập khẩu từ các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Italia… Tuy nhiên địa chỉ tập kết đá, VLXD lại nằm ở thôn Cách Thượng, xã Nam Sơn, An Dương – một địa chỉ không nằm trong giấy phép kinh doanh, vi phạm việc chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp. Điều này ít nhiều nói lên nghi vấn về nguồn gốc về sản phẩm đá, VLXD tại địa chỉ trên?

PV sẽ tìm hiểu thêm vấn đề này từ Cục Quản lý thị trường, Cục thuế tại Hải Phòng.

Mặt khác, trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Chiến - Phó chủ tịch UBND xã Nam Sơn cho biết thêm, sau nhiều lần xã mời đơn vị lên để giải quyết vi phạm nhưng đơn vị không chấp hành nên đến nay đơn vị hoạt động kinh doanh gì và đúng pháp luật hay không thì xã cũng không nắm được.

“Sau khi Tòa soạn Tài chính Doanh nghiệp đăng tải, xã đã làm báo cáo gửi huyện An Dương để chờ chỉ đạo từ huyện. Ngoài ra, sau nhiều lần mời về xã làm việc, chủ doanh nghiệp không chấp hành nên chúng tôi cũng không rõ các hoạt động của đơn vị này” – ông Chiến cho biết.

Như Tài chính Doanh nghiệp đã đăng tải, khu vực bãi tập kết đá nói trên nằm sát hành lang an toàn cầu vượt Quán Toan (Quốc Lộ 10), thuộc địa phận thôn Cách Thượng, xã Nam Sơn, có diện tích hơn 5.300m2 thuộc công ty Việt Hà.

Từ năm 2014, UBND xã Nam Sơn (huyện An Dương) đã ghi nhận tình trạng sử dụng đất sai mục đích của công ty TNHH Việt Hà và nhiều lần ra “tối hậu thư” yêu cầu công ty này nộp phạt và dừng ngay việc hoạt động sai trên nhưng Cty Việt Hà vẫn cố tình không chấp hành?.

Được biết, diện tích đất trên thuộc thửa đất số 78, tờ bản đồ số 2, thuộc thôn Cách Thượng, có diện tích 5.348m2, được UBND huyện An Dương cho ông Nguyễn Văn Chiến thuê vào năm 2005, với thời hạn sử dụng 20 năm. Sau đó, ông Chiến đã xây chuồng trại và nhà kho để chứa thức ăn chăn nuôi.

Sau nhiều lần chuyển nhượng bằng hợp đồng viết tay, trái quy định pháp luật, đến năm 2013, thửa đất trên được ông Phạm Phương Hoàn đứng tên. Nhưng thay vì sử dụng đúng mục đích đất được cho phép, ông Hoàn đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép để làm bãi tập kết đá Granite không phép.

Tài chính Doanh nghiệp sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin sau khi làm việc với UBND TP. Hải Phòng và sau buổi UBND huyện làm việc với các cá nhân liên quan về vi phạm diện tích đất trên.

Link gốc : https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/hai-phong-se-xu-ly-viec-doanh-nghiep-tu-y-chuyen-doi-hon-5300m2-dat-nong-nghiep-d18227.html

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Sẽ xử lý việc doanh nghiệp tự ý chuyển đổi hơn 5.300m2 đất nông nghiệp tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp luật