Sáng 23/4, TAND Cấp cao ở Hà Nội bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone.

Phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo của ông Nguyễn Bắc Son – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cùng 8 bị cáo khác.

Sau khi hoàn tất thủ tục, ông Nguyễn Bắc Son là người đầu tiên trong 9 bị cáo kháng cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG trả lời xét hỏi HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội. Trước đó một ngày, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT gửi đơn xin hoãn phiên tòa do gặp vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, chủ tọa bác đề nghị này và cho biết sẽ có lực lượng y tế hỗ trợ ông Son trong 4 ngày tòa làm việc.

Tại phiên toà, ông Son cho biết bản án sơ thẩm tuyên bị cáo chung thân về 2 tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn sử dụng đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ" là quá nặng.
Phúc thẩm vụ AVG: Cựu Bộ trưởng Son cho rằng nhận án chung thân là quá nặng - ảnh 1
Toàn cảnh phiên toà phúc thẩm sáng 23/4.

Đối với tội "Nhận hối lộ", ông Son cho biết thân rất ân hận khi để xảy ra sai phạm này trong quá trình công tác. Nhưng quá trình giải quyết vụ án, bị cáo đã nhận ra trách nhiệm của mình và đã kiểm điểm, thành khẩn nhận khuyết điểm. Bị cáo nói ông cũng đã phải nhận các hình thức kỷ luật.

Trả lời câu hỏi trong vụ án này ai là người phải chịu trách nhiệm cao nhất, ông Son giãi bày quá trình bị tạm giam, bị cáo nhiều đêm suy nghĩ không ngủ được. Bị cáo thấy mình là người đứng đầu, cho nên bị cáo rất ân hận.

Giải thích lý do xin giảm án, ông Son trình bày, trong vụ án này bị cáo đã nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ, đồng thời đã nhận trách nhiệm của người đứng đầu. Như vậy là đã đã đóng góp một phần nhỏ trong việc khắc phục hậu quả cho MobiFone.

"Xin HĐXX cho bị cáo được áp dụng đầy đủ, triệt để các tình tiết giảm nhẹ. Bị cáo mong tòa cho bị cáo được hưởng thêm các chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước", ông Nguyễn Bắc Son nói trước toà.

Phúc thẩm vụ AVG: Cựu Bộ trưởng Son cho rằng nhận án chung thân là quá nặng - ảnh 2
Bị cáo Lê Nam Trà.

Chủ tọa Nguyễn Văn Sơn tiếp tục truy vấn, dẫn chứng từng có một vụ án mà một bị cáo nhận hối lộ 10 tỷ đã phải lĩnh án tử hình. Trong thương vụ AVG, ông Son nhận số tiền "đặc biệt lớn" 3 triệu USD.

Ông Son thừa nhận đây là vụ án có số tiền nhận hối lộ đặc biệt lớn, chưa từng có nhưng bị cáo đã khắc phục hoàn toàn hậu quả thiệt hại. Do đó, bị cáo rất mong HĐXX xem xét để giảm nhẹ án tù.

Vậy vì sao quá trình điều tra bị cáo không khai rõ số tiền mà đến phiên sơ thẩm mới thừa nhận nhận hối lộ? Trả lời câu hỏi của HĐXX, ông Son cho biết sau khi bị bắt, bị cáo đã tác động gia đình nhưng chưa được. Sau đó, bị cáo nghĩ Đảng và Nhà nước có chính sách khoan hồng cho người có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên bị cáo tiếp tục viết thư cho gia đình để đề nghị khắc phục hậu quả.

Phúc thẩm vụ AVG: Cựu Bộ trưởng Son cho rằng nhận án chung thân là quá nặng - ảnh 3
Bị cáo Hồ Tuấn tại toà.

Tiếp đó, ông Nguyễn Bắc Son trích dẫn nhiều nội dung trong Bộ luật Hình sự quy định các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với người thành khẩn khai báo, khắc phục toàn bộ thiệt hại gây ra. Bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo ở mức thấp nhất có thể.

Theo Tiền phong