Hà Nội, Thứ Năm Ngày 18/07/2024

Covid-19 tấn công Nhật Bản, Hàn Quốc - đòn thứ hai giáng vào chuỗi cung ứng toàn cầu

TDVN 14:43 28/02/2020

Dịch bệnh Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) lan rộng ở Nhật Bản và Hàn Quốc có thể là đòn thứ hai giáng vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tại châu Á, sau Trung Quốc, dịch Covid-19 đã bùng phát và lan rộng tới Hàn Quốc, Nhật Bản. Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 2.000 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh tại Hàn Quốc, hơn 180 trường hợp tại Nhật Bản và hơn 700 trường hợp trên du thuyền Diamond Princess.

Các chuyên gia kinh tế từ các tổ chức nghiên cứu kinh tế châu Á đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những tác động nặng nề từ dịch Covid-19 đến hai nền kinh tế hàng đầu châu Á. Bên cạnh đó, đa số các chuyên gia đều khẳng định, dịch bệnh nguy hiểm này sẽ là cú sốc thứ hai của chuỗi cung ứng toàn cầu, sau cú sốc mà dịch bệnh đã gây ra tại Trung Quốc.

Theo một nghiên cứu của Everbright Securities, trước bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ, Trung Quốc đã cố gắng thúc đẩy thương mại và đầu tư với Nhật Bản và Hàn Quốc. Hai nước láng giềng châu Á trở thành những quốc gia đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc. Ba nước châu Á này chiếm khoảng 24% nền kinh tế thế giới, với khối lượng giao dịch hàng năm giữa ba nước lên tới hơn 720 tỷ USD, tạo thành một trong những khối kinh tế quốc tế tích hợp nhất trên thế giới.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, năm 2019, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ tư của Trung Quốc, sau Liên minh châu Âu, ASEAN và Mỹ. Tăng trưởng xuất khẩu song phương hàng năm giữa Nhật Bản - Trung Quốc đạt 315,03 tỷ USD. Hàn Quốc cũng là đối tác thương mại lớn thứ sáu, với tăng trưởng xuất nhập khẩu đạt mức 284,58 tỷ USD.

Bên cạnh đó, hai quốc gia này cũng được xếp hạng trong top năm về nhập khẩu vào Trung Quốc năm 2019, với các sản phẩm điện và hóa học, những thành phần quan trọng cho cỗ máy sản xuất khổng lồ của Trung Quốc. Dịch Covid-19 đã hạn chế giao thương giữa ba nước, đồng thời phá vỡ chuỗi cung ứng công nghiệp tích hợp trên toàn khu vực. Dự báo, ngành công nghiệp ô tô và thiết bị điện tử sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Tại Nhật Bản, các nhà phân tích từ Guotai Junan Securities nhận định, chuỗi cung ứng liên quan đến sản xuất ô tô, máy móc, thiết bị điện tử quang học, các sản phẩm hóa học có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nếu dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ và không được kiểm soát ở quốc gia này.

Nhà kinh tế trưởng tại Guotai Junan Securities Hua Changchun cho rằng, sự phụ thuộc của Trung Quốc vào việc mua vật liệu bán dẫn, robot công nghiệp, bộ phận động cơ, máy ảnh từ Nhật Bản là mấu chốt của vấn đề.

Theo một khảo sát tuần trước của TSR - một công ty nghiên cứu tiếp thị có trụ sở tại Tokyo, 66,4% trong số 12.348 công ty Nhật Bản được phỏng vấn cho biết, họ đã bị tác động, hoặc dự kiến sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, lĩnh vực sản xuất sẽ phải đối mặt với tác động tồi tệ nhất, với gần 51,7% các công ty được khảo sát xác nhận sẽ bị thua lỗ trong tương lai.

Số liệu từ Hiệp hội các nhà chế tạo máy công cụ Nhật Bản cũng cho thấy, tính từ tháng 1/2020, các đơn đặt hàng mà các nhà sản xuất Nhật Bản nhận được đã giảm 35,6% so với một năm trước đó.

Nhận định về tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, các nhà phân tích từ China International Capital Corporation, một trong những ngân hàng đầu tư hàng đầu của Trung Quốc nói rằng, nếu dịch bệnh tiếp tục lan nhanh hơn ở quốc gia này, nhiều công ty sẽ giảm sản xuất hoặc thậm chí đóng cửa. Dịch Covid-19 trở thành mối đe dọa mới với đối với ngành sản xuất của Hàn Quốc, đặc biệt là các ngành điện tử, thép, ô tô, đóng tàu và thiết bị điện quan trọng.

Khi dịch bệnh do Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản đều gặp khó khi chuỗi cung ứng hàng hóa đột ngột bị gián đoạn. (Nguồn: EPA)

Giống như những doanh nghiệp lớn tại Trung Quốc đã buộc phải tạm đóng cửa khi dịch Covid-19 lây lan với tốc độ ‘‘chóng mặt’’, cuối tuần trước, Samsung Electronics đã buộc phải đóng cửa một nhà máy sản xuất điện thoại ở Hàn Quốc sau khi xác nhận một nhân viên của họ đã bị nhiễm bệnh. Ngày 24/2, LG Electronics cũng tạm thời đóng cửa một trung tâm nghiên cứu tại Gyeonggi, Thành phố Incheon, Hàn Quốc sau khi xác nhận con của một nhân viên bị bệnh Covid-19.

Timme Spakman, một nhà kinh tế tại ING nhận định, đã có sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như hoạt động thương mại trao đổi hàng hóa. Việc tạm đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc, Hàn Quốc đã khiến hoạt động giao nhận hàng bị ảnh hưởng nặng nề, với 46% các chuyến hàng theo lịch trình giữa châu Á và Bắc Âu đã bị hủy bỏ.

‘‘Dịch bệnh do virus corona gây ra càng kéo dài, hàng hóa trên khắp thế giới càng khó lưu thông. Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng tại Trung Quốc, Hàn Quốc đã khiến cho nhiều công ty sản xuất lao đao’’, ông Timme Spakman nói.

Tuy nhiên, nhìn nhận theo hướng tích cực hơn, các nhà phân tích tại Trung Quốc cho rằng, sự gián đoạn ở Nhật Bản và Hàn Quốc có thể trở thành cơ hội cho các nhà sản xuất linh kiện, phụ kiện điện tử trong nước. Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường tại hai quốc gia này có thể khiến các doanh nghiệp Trung Quốc tìm kiếm thêm các nguồn cung trong nước.

Theo SCMP

Link gốc : https://baoquocte.vn/covid-19-tan-cong-nhat-ban-han-quoc-don-thu-hai-giang-vao-chuoi-cung-ung-toan-cau-110479.html

Bạn đang đọc bài viết Covid-19 tấn công Nhật Bản, Hàn Quốc - đòn thứ hai giáng vào chuỗi cung ứng toàn cầu tại chuyên mục Tiêu dùng quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tiêu dùng quốc tế