Hà Nội, Thứ Hai Ngày 27/06/2022

Phó thủ tướng: 'SCIC phải công khai việc thoái vốn'

Nguyễn Triệu 10:23 12/04/2020

Việc thoái vốn của SCIC cần “công bố công khai về chủ trương thoái vốn, mời các đơn vị tư vấn, thẩm định độc lập, định giá đúng giá trị của DN, nếu không dư luận sẽ đặt vấn đề có hay không lợi ích

Phó thủ tướng Trương Hòa Binh lưu ý SCIC “không nên ôm đồm quá nhiều DN địa phương chuyển về, không quản trị được"

Chỉ đạo trên được Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đưa ra tại cuộc họp với Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) để đánh giá tình hình hoạt động và các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp này, ngày 11/4.

Đã tạm dừng chuyển giao DN địa phương về SCIC

Phát biểu tại cuộc họp, Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng cho rằng, hai chức năng chính của SCIC là tiếp nhận doanh nghiệp và đầu tư, đến thời điểm này đã bộc lộ nhiều vướng mắc do mâu thuẫn giữa các quy định hiện hành.

Việc tiếp nhận doanh nghiệp còn chậm, lúng túng trong áp dụng quy định pháp luật để thực hiện bán vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Đo đó, hoạt động của SCIC còn nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập về quan điểm xử lý các vấn đề cụ thể, về định hướng, lĩnh vực đầu tư…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng nếu xác định đủ cơ chế và đúng chiến lược hoạt động, SCIC sẽ hoạt động tốt bởi mô hình hiện nay là phù hợp. Nhưng nếu bó buộc, hoạt động như một Tổng công ty Nhà nước bình thường thì trong “chiếc áo chật” đó, SCIC rất khó nâng cao hiệu quả.

Nhận định mô hình của SCIC là hoàn toàn có cơ hội để phát triển, ông An cho rằng để SCIC có thể trở thành “quả đấm thép” cần phải xác định lại cho rõ chiến lược của Tổng công ty, những doanh nghiệp (DN) đã chuyển giao về SCIC nếu không hiệu quả cần thoái hết vốn Nhà nước, tính toán lại việc chuyển giao DN từ các địa phương về và sửa cơ chế để tạo điều kiện cho công tác bán vốn, cổ phần hóa…

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải thông tin, hiện đã tạm dừng việc chuyển giao DN từ các địa phương về SCIC. Bộ Tài chính đã trình Chính phủ nghị định sửa đổi Nghị định 126/NĐ-CP (về chuyển DN nhà nước và công ty TNHH một thành viên do DN Nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần) và Nghị định 32/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn Nhà nước vào DN và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại DN).

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình ghi nhận SCIC đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ giao và đạt được những kết quả tích cực, toàn diện trên các mặt hoạt động, góp phần đẩy nhanh tiến trình sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DN Nhà nước.

Theo đó, công tác thoái vốn Nhà nước tại DN của SCIC đã được tích cực triển khai; SCIS đã chủ động báo cáo và đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền các biện pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong cơ chế bán vổn và cổ phần hóa; việc quản trị DN được tăng cường, tập trung tái cơ cấu để nâng cao hiệu quả hoạt động, xử lý tồn tại phát sinh tại các DN trong danh mục, đặc biệt là các Tập đoàn, Tổng công ty có quy mô vốn lớn mới tiếp nhận có tình hình tài chính phức tạp như Vinatex, Seaprodex, VNSTEEL, Licogi;

Chủ động xây dựng, hoàn thiện báo cáo Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN, các cơ quan có thẩm quyền và Thủ tướng Chính phủ ban hành hệ thống hành lang pháp lý cơ chế chính sách, chiến lược phát triển cho hoạt động của SCIC; tổ chức bộ máy và nhân sự từng bước được kiện toàn đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng cho rằng với vị trí và tiềm lực của mình, SCIC có thể làm được nhiều hơn nữa. SCIC cần hoàn thiện định hướng chiến lược để phát triển cho trúng, cho đúng, nâng cao vị trí, vai trò của SCIC trong hệ thống DN Nhà nước nói riêng, ngành kinh tế của đất nước nói chung. Một mặt, SCIC phải góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội, nhưng đồng thời phải kinh doanh có lãi, phát triển được đồng vốn, làm đúng pháp luật.

SCIC không sa vào vụn vặt

Đặc biệt, Phó thủ tướng lưu ý SCIC “không nên ôm đồm quá nhiều DN địa phương chuyển về, không quản trị được, trong khi lại đang chịu ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19, bán vốn khó, chứng khoán, cổ phiếu dao động, trái phiếu khó phát hành”…

Phó thủ tướng yêu cầu SCIC làm rõ lĩnh vực, ngành nghề nào để thực hiện chiến lược phát triển, lĩnh vực, ngành nghề nào thực hiện nhiệm vụ chính trị - xã hội, không sa vào vụn vặt, các công ty con cần cơ cấu lại, bán, cho thuê, sáp nhập, giải thể…, đảm bảo kinh doanh hoạt động theo hướng thị trường, mục tiêu bảo toàn vốn, tối đa hóa lợi nhuận.

Việc thoái vốn của SCIC cần “công bố công khai về chủ trương thoái vốn, mời các đơn vị tư vấn, thẩm định độc lập, định giá đúng giá trị của DN, nếu không dư luận sẽ đặt vấn đề có hay không lợi ích nhóm, dẫn đến việc bị thanh tra, kiểm tra, xử lý sau này”.

Phó thủ tướng Thường trực cũng đặt ra yêu cầu, xác định định hướng chiến lược để thực sự để đưa SCIC trở thành DN trọng yếu hay “quả đấm mạnh” của nền kinh tế nhưng phải thực sự tham gia vào hệ thống chủ đạo của kinh tế Nhà nước một cách có hiệu quả.

Liên quan đến các kiến nghị chuyển giao DN về SCIC, Phó thủ tướng Thường trực nêu rõ Tổng công ty chủ động làm việc với các bộ, ngành để chuyển giao theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về cơ chế bán vốn và cổ phần hóa, Phó Thủ tướng Thường trực giao Bộ Tài chính rà soát, nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của SCIC về sửa đổi bổ sung Nghị định 32 và Nghị định 126.

Theo Tài Chính Doanh Nghiệp

Link gốc : pho-thu-tuong-scic-phai-cong-khai-viec-thoai-von

Bạn đang đọc bài viết Phó thủ tướng: 'SCIC phải công khai việc thoái vốn' tại chuyên mục Tin tức 24h qua. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h qua
Không ồn ào, tấp nập như cách đây vài tháng, các tuyến đường trên địa bàn xã Thụy Lâm (huyện Đông Anh) trong những ngày này đều vắng vẻ, nhưng ẩn trong đó là nội lực mạnh mẽ mà mỗi người đều cảm nhận