Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 12/08/2022

Bản tin Covid-19: Buổi sáng chưa ghi nhận ca mới, 14 bệnh nhân khỏi bệnh

Nguyễn Triệu 07:34 10/04/2020

6 giờ sáng ngày 10/4, Bộ Y tế cho biết chưa ghi nhận thêm ca mắc Covid mới, trong khi đó, trong ngày có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Số bệnh nhân khỏi bệnh đã vượt con số đang điều trị.

142/255 bệnh nhân khỏi bệnh

Theo Bộ Y tế, tổng ca mắc Covid-19 tại Việt Nam đến nay là 255 trường hợp, trong đó 158 người từ nước ngoài, 97 người lây nhiễm thứ phát.

Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 74.941, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 720;

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 24.329;

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 49.892.

Các bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh trước đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, dự kiến trong ngày 10/4 sẽ có 14 bệnh nhân sẽ được công bố điều trị khỏi Covid-19, cụ thể như sau:

10 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2;

01 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh;

01 bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng;

02 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận

Đến nay, số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 17 ca. Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2: 18 ca.

Như vậy, trong 255 ca mắc Covid-19 đến ngày 10/4 có 142 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh/ra viện. Chỉ còn lại 133 bệnh nhân đang tiếp tục điều trị tại cơ sở y tế, trong đó đa phần bệnh nhân ở tình trạng sức khoẻ ổn định.

Với con số này, tỉ lệ điều trị khỏi tại Việt Nam lên đến trên 50%.

Dịch tiềm ẩn cộng đồng, chủ quan sẽ bùng phát

Tuy con số mắc Covid-19 những ngày gần đây đang giảm xuống, nhưng xuất hiện những bệnh nhân chưa thể tìm được F0, mang virus nhưng không thể hiện triệu chứng, dịch tiềm ẩn cộng đồng, vì thế các chuyên gia nhận định sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc virus mới.

Thế nhưng nhiều người dân đã chủ quan ra đường, không thực hiện cách ly toàn xã hội.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 9/4, Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…

Trên thế giới, hiện gần 4 tỷ người ở 90 quốc gia, gần 50% dân số thế giới đang được yêu cầu ở nhà để phòng chống Covid-19. Nhiều nước thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, cả xử lý hình sự đối với người ra đường không đúng quy định. Có thể thấy, Việt Nam không phải nước duy nhất thực hiện cách ly toàn xã hội nhưng là nước thực hiện sớm.

Thủ tướng đánh giá nguy cơ lây nhiễm còn lớn, không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Thủ tướng yêu cầu mọi người dân phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, ai không thực hiện thì xử phạt nghiêm, phê phán cá nhân, tập thể vi phạm. Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch Covid-19 như tình trạng một số nước vấp phải, “kết quả từ các bản tin hằng ngày là mừng nhưng nỗi lo vẫn còn đó”.

Về ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài, Thủ tướng yêu cầu thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 16, tiếp tục giữ chặt biên giới, hạn chế người từ nước ngoài vào Việt Nam trừ một số trường hợp đã được nêu trong các văn bản trước đó. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các chuyến bay, tạm dừng các chuyến bay quốc tế trừ chở hàng và công tác bảo hộ công dân được sự cho phép của Thủ tướng. Hạn chế tối đa các chuyến bay nội địa. Tiếp tục khuyến cáo công dân ở các nước không về nước trước ngày 15/4 trừ một số trường hợp đặc biệt. Với tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam, đều thực hiện cách ly từng đối tượng cụ thể.

Bộ Y tế mở các kênh tư vấn bảo vệ sức khỏe cho người dân đang sinh sống, làm ăn ở nước ngoài qua hệ thống khám chữa bệnh trực tuyến.

Thủ tướng giao Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế có nhận định, đánh giá tình hình sát đúng để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định việc có hay không tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau thời hạn 15/4 vào phiên họp sau.

Phát hiện sớm, khoanh vùng, dập dịch là yêu cầu cấp bách. Cần tăng cường năng lực xét nghiệm, bảo đảm các tỉnh, thành phố thực hiện việc xét nghiệm theo phương châm “4 tại chỗ”. Cần thay đổi chiến lược xét nghiệm cho phù hợp. Không được chủ quan trong phán đoán, cần hành động ngay, dứt khoát để khoanh vùng, dập dịch.

Theo Dân Trí

Link gốc : /ban-tin-covid-19-buoi-sang-chua-ghi-nhan-ca-moi-14-benh-nhan-khoi-benh

Bạn đang đọc bài viết Bản tin Covid-19: Buổi sáng chưa ghi nhận ca mới, 14 bệnh nhân khỏi bệnh tại chuyên mục Tin tức 24h qua. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h qua