Hà Nội, Thứ Hai Ngày 23/05/2022

Hộ nghèo có nhà đẹp, người chết vẫn nhận tiền hỗ trợ COVID-19

TDVN 10:46 10/06/2020

Một số gia đình có nhà cửa khang trang, thậm chí người đã chết vẫn được nhận hỗ trợ tiền COVID-19 tại xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu (Nghệ An).

Đã có trường hợp sở hữu nhà cửa khang trang nhưng nằm trong danh sách hộ cận nghèo để nhận tiền hỗ trợ.

Cuối tháng 5/2020, UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) tiến hành chi trả hỗ trợ COVID-19 cho 40 hộ nghèo, 57 hộ cận nghèo ở xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình. Trong danh sách nhận tiền hỗ trợ có nhiều hộ kinh tế khá giả, ổn định. Tại xóm Quỳnh 2 có trường hợp đã mất vẫn nằm trong danh sách hỗ trợ.

Khi dư luận xôn xao, Ban cán sự xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình lập tức cho 67 hộ vừa nhận tiền hỗ trợ được "thoát nghèo", còn lại 31 hộ nghèo và cận nghèo. Giải thích về vấn đề này, ông Tô Duy Tòng (Trưởng xóm Quỳnh 2) cho hay, các hộ dân nhận tiền bồi thường từ dự án hồ thủy điện bản Mồng, thu hoạch gỗ keo nhiên liệu và bán đất… nên phải thoát nghèo.

Việc 3 người con của ông Tô Duy Tòng cũng nhanh chóng thoát nghèo sau khi nhận hỗ trợ, vị trưởng xóm này nói: "Con tôi vừa nhặt được một cục đá đỏ bán được hơn 1 tỷ đồng thế là xây nhà cửa và thoát nghèo. Các hộ khác vừa xây nhà xong nên cũng thoát nghèo luôn". Tuy nhiên, thực tế những ngôi nhà khang trang đã xây dựng năm 2019.

Ông Lương Văn Đại - Chủ tịch UBND xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, thừa nhận danh sách hộ nghèo tại xóm Quỳnh 2 "có vấn đề". UBND xã Châu Bình, cán bộ Phòng LĐTB&XH huyện Quỳ Châu đang làm việc với Ban cán sự xóm để làm rõ thông tin.

Thế nhưng, ông Tô Duy Tòng lại cho hay chỉ Ban cán sự làm việc với nhau chứ huyện và xã chưa làm việc với xóm. Được biết, trong đợt chi trả tiền hỗ trợ COVID-19 vừa qua, toàn xã Châu Bình có 483 hộ nghèo và 602 hộ cận nghèo.

Chiều 9/6, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) ra công văn hỏa tốc gửi chủ tịch UBND các xã, thị trấn chấn chỉnh việc chi trả chế độ người dân bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19.

Huyện Quỳ Châu chỉ đạo cắt giảm những hộ nghèo, cận nghèo sai đối tượng, đề nghị thu hồi nộp ngân sách; Xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm; Việc chi trả chế độ cho người dân cần được kiểm tra, xác minh những trường hợp đã cắt khẩu, đã chết, đang đi cải tạo, đi cai nghiện bắt buộc, đi xuất khẩu lao động... Trường hợp đã chi trả, yêu cầu thu hồi nộp ngân sách theo quy định.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cũng yêu cầu xử lý và đề xuất các phương án kỷ luật đối với các đơn vị, cá nhân, cán bộ, đảng viên để xảy ra sai phạm.

Theo Báo Tiền phong

Link gốc : https://www.tienphong.vn/xa-hoi/ho-ngheo-co-nha-dep-nguoi-chet-van-nhan-tien-ho-tro-covid19-1670742.tpo

Bạn đang đọc bài viết Hộ nghèo có nhà đẹp, người chết vẫn nhận tiền hỗ trợ COVID-19 tại chuyên mục Vấn đề hôm nay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Vấn đề hôm nay