Hà Nội, Thứ Năm Ngày 05/12/2024

5 loại rau củ 'vàng' giúp tăng sức đề kháng vào mùa đông

Bích Huyền 23:18 30/11/2024

Tăng sức đề kháng dễ dàng với 5 loại rau củ quen thuộc, giàu dinh dưỡng khi bước vào mùa đông, giúp bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

Mùa đông mang đến không khí se lạnh dễ chịu, nhưng đây cũng là thời điểm hệ miễn dịch của cơ thể dễ suy yếu. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, thiếu ánh sáng mặt trời và không khí hanh khô sẽ dễ khiến cơ thể mất đi sự cân bằng, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển.

Để giữ gìn sức khỏe và bảo vệ cơ thể khỏi những nguy cơ này, việc bổ sung dinh dưỡng từ các loại rau củ giàu dưỡng chất là giải pháp đơn giản mà lại rất hiệu quả.

Dưới đây là 5 loại rau củ "vàng" không thể thiếu trong thực đơn những ngày mùa đông:

Cà rốt

Loại rau củ phổ biến này vẫn có thể được thu hoạch vào những tháng mùa hè nhưng đạt độ ngọt cao nhất vào mùa thu và mùa đông.

Điều kiện lạnh giá khiến cà rốt chuyển hóa tinh bột dự trữ thành đường để giữ nước trong tế bào không bị đóng băng. Điều này làm cho cà rốt có vị ngọt hơn khi thời tiết mát mẻ. Vì thế cà rốt được thu hoạch sau đợt sương giá thường được gọi là "cà rốt kẹo".

Cà rốt cũng có giá trị dinh dưỡng cao, là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời, có thể chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Một củ cà rốt lớn (72 g) chứa 241% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày.

Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe của mắt và cũng rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch. Hơn nữa, cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa carotenoid. Những sắc tố thực vật mạnh mẽ này mang lại cho cà rốt màu sắc tươi sáng và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều carotenoid có thể đặc biệt giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Bông cải xanh

Bông cải xanh được coi là một trong những loại rau có lợi nhất để tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa đông. Nó chứa các chất dinh dưỡng như folate, vitamin K, C và chất xơ, giúp hỗ trợ khả năng miễn dịch và hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Củ cải đường

Củ cải đường có hàm lượng sắt cao cùng với vitamin A, B6 và C. Loại rau này giúp giải độc gan và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, đồng thời cũng rất ít calo giúp giảm cân hiệu quả. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ, folate, mangan, kali, sắt tuyệt vời, chưa kể các hợp chất bảo vệ bao gồm betanin và vulgaxanthin có tác dụng chống viêm.

Bắp cải

Bắp cải là loại cây ưa lạnh giống như củ cải chịu nhiệt độ lạnh rất tốt. Hợp chất chứa lưu huỳnh, sulforaphane mang lại khả năng chống ung thư. Sulforaphane đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự tiến triển của tế bào ung thư. Anthocyanin, chất chống oxy hóa mạnh đã được chứng minh là làm chậm quá trình hình thành và thậm chí tiêu diệt các tế bào ung thư đã hình thành.

Các loại rau họ cải như bắp cải chứa nhiều chất chống oxy hóa khác nhau đã được chứng minh là làm giảm tình trạng viêm mạn tính. Sulforaphane, kaempferol và các chất chống oxy hóa khác được tìm thấy trong nhóm thực vật đáng chú ý này có khả năng chịu trách nhiệm về tác dụng chống viêm của chúng.

Bắp cải có thể giàu vitamin K, iốt và chất chống oxy hóa như anthocyanin. Những yếu tố này có thể có lợi như những khối xây dựng cho não. Theo các nghiên cứu, các loại rau họ cải như bắp cải có thể giúp giảm mức độ protein xấu được tìm thấy trong não của bệnh nhân Alzheimer.

Kali giúp giữ huyết áp ở mức khỏe mạnh. Tăng lượng thực phẩm giàu kali như bắp cải có thể giúp giảm mức huyết áp.

Mùi tây

Mùi tây có tên khoa học là Parsley, thuộc họ cần tây, có công dụng tương tự như rau mùi ta. Tuy nhiên, về bên ngoài, lá của chúng có dạng xoăn, kích thước lớn hơn và màu xanh đậm hơn nhiều so với lá rau mùi ta.

Trong khi nhiều loại thảo mộc không phát triển khi thời tiết trở lạnh thì mùi tây có thể tiếp tục phát triển dù nhiệt độ lạnh giá. Ngoài khả năng chịu lạnh đặc biệt, loại rau xanh thơm này còn chứa nhiều dinh dưỡng. Chỉ 28 g đáp ứng lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày và chứa hơn một nửa lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Nó cũng chứa nhiều vitamin A, folate, sắt, canxi và kali.

Mùi tây là một nguồn flavonoid tuyệt vời, bao gồm apigenin và luteolin, là những hợp chất thực vật có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Những flavonoid này có thể đặc biệt hữu ích trong việc ức chế mất trí nhớ và những thay đổi liên quan đến tuổi tác trong não.

Nguồn: Tổng hợp





Bạn đang đọc bài viết 5 loại rau củ 'vàng' giúp tăng sức đề kháng vào mùa đông tại chuyên mục Tiêu dùng thông minh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tiêu dùng thông minh