Hạt cà phê có hơn 100 hợp chất hoạt tính sinh học, trong đó có chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Theo nghiên cứu được trình bày tại Đại học Tim mạch Mỹ vào năm 2022, những hợp chất này có thể giúp giảm viêm, cải thiện độ nhạy insulin, tăng cường trao đổi chất, ức chế sự hấp thụ chất béo của ruột và ngăn chặn các thụ thể liên quan đến nhịp tim bất thường.
1. Tăng tốc độ trao đổi chất
Caffeine trong cà phê được chứng minh là có thể đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi lên đến 11%, từ đó tăng tốc độ đốt cháy mỡ nội tạng. Nhiệt độ lạnh trong thức uống khiến cơ thể phải đốt cháy nhiều calo hơn để giữ ấm, giúp tiêu hao thêm năng lượng dư thừa.
2. Làm chậm quá trình sản xuất glucose
Axit chlorogenic trong cà phê đen đá có thể làm chậm quá trình sản xuất glucose của cơ thể. Nếu bạn uống cà phê đen sau bữa ăn, cơ thể sẽ sản xuất ít glucose hơn, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa.
3. Tăng cường năng lượng
Cà phê đen đá chứa caffeine giúp kích hoạt hệ thống trao đổi chất, tăng mức năng lượng, tăng sự tỉnh táo. Nhờ đó, bạn sẽ giảm cảm giác đói, ăn ít hơn, kiểm soát lượng calo nạp vào, thúc đẩy tốc độ đốt cháy mỡ nội tạng.
4. Giảm lượng calo nạp vào
Cà phê đen đá là thức uống chứa rất ít calo, không có chất béo hoặc cholesterol, giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng calo nạp vào, từ đó có thể đẩy nhanh tốc độ giảm cân.
5. Cải thiện tâm trạng
Tiến sĩ Nicole Clark, nhà thần kinh học tại Tập đoàn Y tế Sức khỏe St. Peter ở Helena, Montana, nói với Hiệp hội Y khoa Mỹ: "Với liều lượng thấp, caffeine có thể giúp giảm trầm cảm. Đó là bởi vì nó kích thích dopamine, một chất hóa học trong não đóng vai trò tạo ra động lực vui vẻ và học tập".
Bích Huyền (Tổng hợp)