Hà Nội, Thứ Ba Ngày 16/07/2024

Những phần mềm quét mã vạch, kiểm tra hàng thật giả phổ biến hiện nay

Ngọc Nga 17:16 06/07/2023

Hàng giả, hàng nhái là tình trạng đáng báo động hiện nay. Để phân biệt hàng thật giả người tiêu dùng có thể dùng một số phần mềm quét mã vạch giúp hiển thị đầy đủ thông tin sản phẩm.

Với lợi nhuận lớn, thay vì bỏ tiền đầu tư phát triển thương hiệu, xây dựng sản phẩm chất lượng uy tín, các đối tượng sản xuất, làm nhái các sản phẩm, thương hiệu có sẵn trên thị trường tạo thành vấn nạn. Một bộ phận người tiêu dùng còn dễ "bằng lòng" với hàng hoá đã vô tình tiếp tay cho các đối tượng có cơ hội sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ gây thiệt hại lớn cho các DN cũng như ngay chính người tiêu dùng.

Và nếu là người chuộng dùng hàng chính hãng sẽ không muốn phải bỏ ra một khoản tiền lớn chỉ để mua hàng nhái. Thực tế hiện nay để phân biệt được hàng hóa thật giả ra sao thì người tiêu dùng có thể sử dụng các phần mềm quét mã vạch ngay trên điện thoại của mình.

Trình quét mã vạch & đọc mã QR

Trình Quét mã vạch & đọc mã QR là phần mềm quét mã vạch, kiểm tra thông tin nguồn gốc sản phẩm với nhiều chức năng độc đáo. phầm mềm Trình Quét mã vạch & đọc mã QR có cả 2 máy quét mã là máy phát mã QR và máy quét mã vạch.

Mã số mã vạch là một trong các công nghệ nhận dạng nhằm thu thập dữ liệu tự động từ các sản phẩm, dịch vụ, tổ chức hoặc địa điểm,… dựa trên việc ấn định một mã số (hoặc chữ số) cho mỗi đối tượng. Những mã đó sẽ có dạng các vạch khoảng trống song song xen kẽ được sắp xếp theo một quy tắc mã hóa nhất định để thiết bị (máy quét) có thể đọc được.

Có rất nhiều phần mềm quét mã số, mã vạch để kiểm tra hàng thật, giả nên biết. Ảnh minh họa

Phần mềm quét mã vạch là ứng dụng di động giúp hiển thị đầy đủ thông tin sản phẩm khi tra cứu mã số, mã vạch hàng hóa. Những thông tin sản phẩm trên phần mềm luôn được cập nhật sớm nhất nên không phải lo lắng về việc thông tin không chính xác.

Cách thức hoạt động của ứng dụng cũng khá đơn giản chỉ cần sử dụng camera trên điện thoại của mình để quét mã vạch, mã QR Code đã được trang bị trên bao bì hoặc nhãn dán sản phẩm. Khi người tiêu dùng thực hiện thao tác quét mã sản phẩm, ứng dụng sẽ hiển thị toàn bộ thông tin mà doanh nghiệp đã cung cấp, như: Tên sản phẩm đầy đủ; Loại sản phẩm (màu sắc, mã màu, mã số sản phẩm); Tên công ty / thương hiệu; Nơi sản xuất, địa chỉ công ty sản xuất, quốc gia; Mô tả sản phẩm; Các trang thương mại điện tử đang có bán sản phẩm + Link.

Phần mềm quét mã vạch iCheck

Lần đầu tiên, hàng triệu người dùng Việt Nam có thể tra cứu thông tin sản phẩm một cách chính xác ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào chỉ với 1 lần quét bằng phần mềm quét mã vạch iCheck.

iCheck cung cấp cho người dùng rất nhiều thông tin hưu ích về sản phẩm như: Cập nhật giá liên tục, thông tin về nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất, số điện thoại liên hệ, các đánh giá của người dùng khác về sản phẩm,...

Phần mềm quét mã vạch Barcode Việt

Barcode Việt sẽ giúp người tiêu dùng phân biệt được hàng thật hàng giả rất hiệu quả. Đây là ứng dụng do người Việt phát triển nên giao diện được tối ưu cho người dùng dễ sử dụng. Tuy nhiên, dữ liệu lưu trữ thông tin sản phẩm của Việt Nam sẽ đầy đủ hơn so với sản phẩm nhập khẩu.

Phiên bản mới nhất đã cải thiện các chức năng như: quét barcode, mã vạch, QR code siêu nhanh ngay cả trên camera có chất lượng thấp, nhận dạng được hầu hết các loại mã vạch của Việt Nam mà không phần mềm nào nước ngoài có thể đạt được, hiển thị thông tin nhà sản xuất, địa chỉ liên hệ, số điện thoại liên hệ, ngày cập nhật thông tin của sản phẩm,...

QR Barcode Scanner TeaCapps

Nếu đang tìm một ứng dụng kiểm tra thông tin các sản phẩm nước ngoài thì QR Barcode Scanner của nhà phát hành TeaCapps là lựa chọn số một hiện nay. Ứng dụng có thể quét tất cả các định dạng mã vạch phổ biến như QR, Data Matrix, Aztec, UPC, EAN, Code 39,...

App không những hỗ trợ tốt các sản phẩm nước ngoài mà thông tin các sản phẩm Việt Nam cũng rất đầy đủ. Đây là một ứng dụng rất thịnh hành trên bảng xếp hạng Android ở thời điểm hiện tại.

Lưu ý khi gặp lỗi quét mã vạch không được

Có muôn vàn lý do để mã vạch không quét được, chúng có thể bị sai dữ liệu hoặc đơn giản là in ở những chất liệu không đạt chuẩn chất lượng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới các lỗi này.

Máy đọc mã không tương thích với mã vạch: Mã vạch sản phẩm có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ có một mã barcode (mã số) tương ứng, vì được mã hóa khác nhau nên hình dạng kích thước cũng không thể y hệt. Có thể máy quét mã vạch không tương thích với loại mã muốn quét.

Lỗi in ấn mã vạch: Hiện tượng không đọc được mã vạch do một số lỗi đến từ việc in ấn mã vạch trên các sản phẩm. Đa số các mã vạch trên sản phẩm đều được nhà sản xuất in sẵn. Mỗi nhà sản xuất đều in mã trên một chất liệu khác nhau thậm chí màu của mã vạch cũng khác nhau. Một số khác thì in ở những vị trí không có một bề mặt phẳng khiến cho việc đọc chúng trở nên khó khăn hơn.

In ấn sai mã vạch: Màu mã vạch cũng ảnh hưởng rất nhiều tới việc có đọc được mã hay không, máy quét chỉ có thể đọc mã vạch khi có các thanh màu tối được sử dụng trên nền sáng, tương phản với mã vạch được in ra.

Vị trí dán mã vạch chưa chính xác: Kiểm tra mã vạch của bạn có phải đặt ở góc cong hay cạnh của bao bì sản phẩm không, có bị khuất, mất góc không. Bề mặt cong khiến cho máy quét không thể đọc mã vạch một cách dễ dàng.

Bề mặt sản phẩm in mã vạch: Nếu sản phẩm có màu sắc là trong suốt hoặc mờ, điều này sẽ gây ra vấn đề với độ tương phản màu. Máy quét có thể không đọc được mã vạch. Ngoài ra, khi in mã vạch trên kim loại hay các bề mặt sáng bóng cũng rất dễ xảy ra trường hợp bị phản chiếu và lỗi mã vạch, từ đó cũng không thể đọc.

Mã vạch bị mờ, đứt gãy: Kiểm tra xem tất cả các đường mã vạch có đều và rõ ràng hay không. Tìm kiếm bất kỳ điểm mực thừa, bị đứt, nếu có máy quét mã vạch sẽ rất khó để đọc được trong trường hợp này.

Chiều dài mã vạch không phù hợp: Một lỗi khá phổ biến trong quá trình thiết kế in ấn. Nếu bạn để ý bạn có thể nhận ra mã vạch có thể thay đổi chiều dài. Chiều dài mã vạch ở đây là chiều ngang của mã vạch, có thể quá dài hoặc quá ngắn. Nếu quá dài có thể vượt qua độ quét của máy đọc. Nếu quá ngắn thì lúc này mật độ của mã vạch quá sát nhau khiến việc nhận diện mã trở nên khó khăn hơn.

Tác động do môi trường bên ngoài: Quá trình vận chuyển sản phẩm có thể khiến nhãn mã vạch bị bong, xước, mờ. Hãy đảm bảo mã vạch luôn ổn định khi vận chuyển. Đặc biệt, một số nhãn mã vạch rất nhạy cảm với môi trường. Nên chú ý sử dụng vật liệu nhãn giấy sao cho hợp lý.

Theo ViệtQ

Link gốc : https://vietq.vn/nhung-phan-mem-quet-ma-vach-kiem-tra-hang-that-gia-nen-biet-d211971.html

Bạn đang đọc bài viết Những phần mềm quét mã vạch, kiểm tra hàng thật giả phổ biến hiện nay tại chuyên mục Tiêu dùng thông minh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tiêu dùng thông minh