Với nhiều người, tuổi thật của họ có thể không đồng nhất với tuổi sinh học. Tuổi thật được tính từ lúc sinh ra đến hiện tại, trong khi tuổi sinh học được tính bằng mức độ lão hóa của mô và tế bào. Tuổi sinh học là yếu tố quan trọng để đánh giá tuổi thọ và chức năng thực sự của cơ thể, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).
Tuổi sinh học chịu ảnh hưởng từ di truyền, chế độ ăn uống, cường độ vận động thể chất, bệnh tật và nhiều yếu tố khác. Một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống không lành mạnh có thể đẩy nhanh lão hóa, khiến tuổi sinh học già đi 15% so với tuổi thật.
Những món khiến chúng ta già đinh nhanh hơn và cần hạn chế gồm:
Món nhiều đường
Ăn nhiều đường không chỉ làm tăng tốc độ lão hóa mà còn khiến cơ thể dễ mắc nhiều bệnh, trong đó có những bệnh nguy hiểm như đau tim và tiểu đường. Ngoài ra, các món có nhiều đường sẽ đẩy đường huyết lên cao, khiến cơ thể bị viêm nhiễm mạn tính, gây béo phì, thậm chí lâu dài có thể làm tổn thương gan.
Thịt chế biến
Các loại thịt chế biến như thịt xông khói, xúc xích chứa nhiều natri và chất bảo quản. Những món này nếu ăn nhiều sẽ khiến cơ thể dễ bị viêm nhiễm kéo dài, đẩy nhanh lão hóa và bị suy yếu từ bên trong. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều thịt chế biến sẽ làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2, từ đó kéo giảm tuổi thọ.
Rượu bia
Nước ngọt có gas
Uống nhiều các loại nước ngọt có gas sẽ khiến cơ thể lão hóa nhanh hơn bình thường. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy uống nhiều hơn 350 ml nước ngọt có gas trong thời gian dài sẽ khiến các tế bào trong cơ thể già nhanh hơn 4,6 năm, theo Medical News Today.
Theo báo Thanh Niên