Hà Nội, Chủ nhật Ngày 14/07/2024

Bộ Tài chính đề xuất giảm thêm thuế nhằm 'hạ nhiệt' giá xăng dầu

TDVN 10:18 05/08/2022

Mới đây, Bộ Tài chính đã xin chủ trương về phương án điều chỉnh thuế giá trị gia tăng và tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu từ đó giảm giá xăng dầu.

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục điều chỉnh thuế để giảm giá xăng dầu. (Ảnh minh họa).

Ngày 3/8, Bộ Tài chính đã có văn bản về một số vấn đề nóng, được dư luận quan liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ trong một tháng vừa qua. Trong đó, đáng chú ý là nội dung liên quan đến việc Chính phủ đang nghiên cứu giảm thêm thuế đối với xăng dầu; cũng như việc điều chỉnh các sắc thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng này và thời điểm dự kiến trình Quốc hội.

Bộ Tài chính cho biết, trước bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, giá dầu thô trên thị trường thế giới có xu hướng vẫn đứng ở mức cao, Bộ đã khẩn trương nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền ban hành một số chính sách về thuế để góp phần ổn định giá xăng dầu, kiềm chế lạm phát và đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô cũng như an ninh năng lượng.

Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng, xin chủ trương về phương án giảm thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu.

"Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan triển khai xây dựng văn bản theo đúng trình tự, thủ tục quy định", Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Đối với thuế bảo vệ môi trường, cơ quan quản lý cho biết sắc thuế này đã điều chỉnh giảm xuống mức sàn trong khung thuế quy định tại Luật thuế bảo vệ môi trường đến hết ngày 31/12 (Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 11/7).

Theo đó, mức thuế với mặt hàng xăng giảm từ 2.000 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít; dầu diesel, mazut, mỡ nhờn... giảm từ 1.000 đồng/lít xuống sàn 300 - 500 đồng/lít và dầu hỏa giữ nguyên ở 300 đồng/lít.

Với thuế xuất nhập khẩu, trước đó, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ về dự thảo Nghị định giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì thuộc nhóm 27.10 từ 20% xuống 10%.

"Việc điểu chỉnh giảm thuế nhập khẩu sẽ có tác động lớn tới sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân; tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể nhập khẩu xăng từ nhiều quốc gia khác, qua đó thúc đẩy tính cạnh tranh để giảm giá mặt hàng này", Bộ Tài chính cho biết.

Bộ Tài chính cho biết thêm, chính sách này được thông qua sẽ góp phần đa dạng hóa nguồn cung, tạo cơ hội tiếp cận nguồn cung mới cho các doanh nghiệp nhập khẩu thay vì phụ thuộc vào nguồn xăng từ Hàn Quốc hay các nước trong ASEAN (do xăng dầu đang chủ yếu được nhập khẩu từ Hàn Quốc và các nước trong ASEAN); qua đó thúc đẩy sự ổn định thị trường xăng dầu trong nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới có nhiều biến động khó lường, khó dự báo. Văn phòng Chính phủ đang tổng hợp ý kiến thành viên Chính phủ để trình Chính phủ ký ban hành.

Như vậy, nếu đề xuất của Bộ Tài chính được chấp thuận, giá xăng trong nước sẽ có một mặt bằng giá mới, thấp hơn hiện tại.

Gần đây nhất, xăng dầu trong nước đã có lần giảm giá thứ 4 liên tiếp, tại kỳ điều chỉnh ngày 1/8. Theo đó, giá xăng E5 RON 92 trong nước giảm 450 đồng/lít còn 24.620 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 470 đồng/lít còn 25.600 đồng/lít.

Đến thời điểm hiện tại, mặt hàng này đã trải qua 20 lần điều chỉnh giá, trong đó 13 lần tăng và 7 lần giảm. Hiện, giá xăng E5 RON 92 và RON 95 trong nước đã xuống quanh mức 24.500 - 25.600 đồng/lít, tương đương mức giá tháng 2/2022.

Theo Đại đoàn kết

Link gốc : http://daidoanket.vn/bo-tai-chinh-de-xuat-giam-them-thue-nham-ha-nhiet-gia-xang-dau-5693074.html

Bạn đang đọc bài viết Bộ Tài chính đề xuất giảm thêm thuế nhằm 'hạ nhiệt' giá xăng dầu tại chuyên mục Thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường