Đã thành thông lệ, hàng năm, vào tiết giao thời tháng 3 và tháng 11, bếp trưởng Alain Dutournier của Press Club lại có mặt ở Hà Nội để gặp gỡ khách sành ẩm thực thủ đô và chia sẻ với họ những khám phá mới nhất của ông qua một ngôn ngữ đặc biệt được gọi tên là tuần lễ “Hương vị”.
Bếp trưởng đạt sao Michelin Alain Dutournier. |
Alain Dutournier không phải là vị đầu bếp được gắn sao Michelin đầu tiên và duy nhất đến Hà Nội, Việt Nam, nhưng ông đã liên tục gắn bó với thành phố này trong suốt 4 năm qua.
Sinh ra và lớn lên ở một ngôi làng nhỏ thuộc miền tây nam nước Pháp, ông thành công từ năm 24 tuổi, với nhà hàng đầu tiên mang tên Au Trou Gascon tại quận 12, Paris mà sau này đã được vinh dự gắn sao Michelin. Thế nhưng nhà hàng thứ hai Le Carré des Feuillants cũng được tặng danh hiệu sao Michelin, nằm ở một vị trí lý tưởng của quận 1 mới là nơi ông thoải mái sáng tạo dựa trên những ý tưởng của riêng mình.
Những vị khách trung thành của ông có nhiều nhà văn, họa sĩ, nhà điêu khắc… Họ thích hương vị vừa quen, vừa lạ trong những món ăn của ông, bởi ông chỉ nấu theo ý thích và không tuân thủ bất cứ nguyên tắc chế biến nào.
Các món ăn do bếp trưởng Alain Dutournier chế biến đều mang tính ngẫu hứng. |
Ẩm thực quê hương đã để lại những dấu ấn nhất định trong ông. Đó là vốn hiểu biết phong phú về các loại rau củ quả trong vườn, gia súc, gia cầm chăn thả, thú trong rừng và tôm cá dưới biển. Đó là tình yêu dành cho những sản vật có sẵn trong tự nhiên mà ông luôn cố gắng giữ nguyên hương vị đích thực của chúng trong quá trình sáng tạo ẩm thực.
Alain Dutournier có biệt tài biến những món ăn dân dã quê nhà thành cao lương mỹ vị chỉ với một vài biến tấu nho nhỏ và thực khách có thể cảm nhận được trong đó cái nắng, cái gió, cái mặn mòi của miền tây nam nước Pháp cũng như những kỷ niệm đã theo ông suốt thời thơ ấu. Rất nhiều món ăn tủ của ông tại Le Carré des Feuillants hiện được phục vụ tại Press Club, với một chút biến tấu về nguyên liệu để gần gũi hơn với người Hà Nội.
Mỗi món ăn tại Le Carré des Feuillants đều mang đậm hương vị miền tây nam nước Pháp. |
Với Alain Dutournier, sáng tạo ẩm thực là quá trình lao động nghiêm túc nhưng cũng đầy thú vị. Ông đam mê khám phá và không ngừng tìm tòi cái mới. Năm 2015, lần đầu tiên đến Hà Nội, ông chỉ mới biết đến ẩm thực Việt Nam qua những món ăn do mẹ của một người bạn thân từng thết đãi. Những lần lưu lại Hà Nội sau đó, ông luôn ghé qua các khu chợ nhỏ, tìm hiểu các loại rau thơm, gia vị và cố gắng kết hợp nguyên liệu Việt trong các món ăn của mình. Món bắp cải nghìn lớp cuốn tôm thịt, sử dụng lá bắp cải trồng tại Việt Nam của ông đã gây sức hút đối với cả thực khách trong và ngoài nước.
Với Alain Dutournier, sáng tạo ẩm thực là quá trình lao động nghiêm túc nhưng cũng đầy thú vị. |
Ở Pháp, mùa thu là thời điểm tuyệt vời để các đầu bếp thả sức nghĩ về những món ăn mới, bởi ngoài chợ không chỉ có rau củ tươi còn lại của mùa hè mà táo đã đến kỳ chín đỏ và hạt dẻ, nấm, quả vả vô cùng phong phú.
Thời tiết chuyển lạnh cũng thích hợp cho những món súp nóng, món thịt hầm hay những món ăn nhiều dinh dưỡng như cá hồi, gan ngỗng béo. Alain Dutournier là một người yêu sáng tạo, và ông sẽ mang đến tuần lễ “Hương vị” tại Press Club những bất ngờ cho thực khách.
Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sắc nhất của mùa thu nước Pháp với những nhấn nhá vừa quen, vừa lạ của gia vị Việt tại Press Club từ 19/11 đến 23/11. Thực khách sẽ được cảm nhận hương vị tinh tế, độc đáo của sự phối hợp hài hòa, đúng mực giữa các món khai vị - món chính - tráng miệng cùng rượu vang, bởi Alain Dutournier không chỉ là một đầu bếp giỏi mà còn nổi tiếng trong lĩnh vực rượu vang. Thực đơn bữa trưa giá từ 900.000 đồng/suất và thực đơn bữa tối giá từ 1,75 triệu đồng/suất.