Hà Nội, Thứ Năm Ngày 11/12/2025

Hà Nội: Điều tra điểm bán 6.414 bộ quần áo nghi làm giả thương hiệu lớn

TDVN 11:25 11/12/2025

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa phát hiện một cơ sở kinh doanh bày bán 6.414 bộ quần áo không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

Theo thông tin từ Cục Quản lý và Phát triển thị trường, tối 8/12, Đoàn kiểm tra của Phòng Nghiệp vụ Quản lý thị trường, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Công an TP. Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh do ông Dương Tấn Rine làm chủ sở hữu. Tại thời điểm làm việc, bà Nguyễn Thị Diệu Tuyết làm đại diện theo giấy ủy quyền.

Cơ sở này được xác định hoạt động theo mô hình hộ kinh doanh nhưng không xuất trình được giấy đăng ký theo quy định pháp luật. Đại diện điểm bán cho hay cửa hàng hoạt động từ giữa năm 2025 nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký. Đoàn kiểm tra cho rằng đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm Điều 7 Luật Thương mại 2005 và Nghị định 168/2025/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Khi kiểm tra hàng hóa, lực lượng chức năng ghi nhận: 5.200 bộ quần áo thể thao gắn nhãn Nike, 1.200 bộ mang nhãn Adidas và 14 áo thể thao gắn nhãn Puma. Phần lớn số hàng được tiêu thụ qua các nền tảng thương mại điện tử. Tuy nhiên, đại diện cơ sở không cung cấp được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Các chi tiết in, thêu, bao bì… cho thấy nhiều dấu hiệu không phù hợp với tiêu chuẩn của sản phẩm chính hãng. Đoàn kiểm tra đánh giá số hàng nêu trên có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ. Đồng thời, cơ sở cũng chưa thực hiện việc niêm yết giá theo Luật Giá 2023.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh quần áo thể thao trên phố Hoàng Công Chất, phường Phú Diễn, Hà Nội. Ảnh: Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước.

Ông Trần Việt Hùng, Trưởng phòng Nghiệp vụ Quản lý thị trường, cho biết đợt kiểm tra nằm trong kế hoạch triển khai Nghị quyết 397/NQ-CP ngày 05/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh, ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đến năm 2030.

Việc phát hiện hàng nghìn bộ quần áo nghi giả mạo các thương hiệu lớn tại một điểm kinh doanh nhỏ lẻ cho thấy các đối tượng đã lợi dụng mô hình hộ kinh doanh để hoạt động ngoài sự kiểm soát. Đây là dấu hiệu cho thấy sự ẩn mình của các cơ sở kinh doanh hàng giả ngày càng tinh vi”, ông Hùng nhận định.

Toàn bộ gần 6.500 bộ quần áo đã được niêm phong, tạm giữ và chuyển về kho tang vật của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước.

Vụ việc hiện tiếp tục được xác minh để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Nguồn: Báo Công Thương

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Điều tra điểm bán 6.414 bộ quần áo nghi làm giả thương hiệu lớn tại chuyên mục Cảnh báo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Cảnh báo