Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 18/06/2021

KHẨN: Dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú để phòng dịch Covid-19

TDVN 08:01 20/08/2020

Bộ Y tế ngày 19-8 đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú của người thân các bệnh nhân trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan.

Để tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế ngày 19-8 đã có công văn yêu cầu các cơ sở y tế rà soát, bảo đảm thực hiện đúng các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch đã ban hành.

Thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội trong bệnh viện giữa các khoa, phòng và các nhóm nhân viên y tế. Bảo đảm mọi người khi vào bệnh viện, khi vào các tòa nhà và các khoa phải mang khẩu trang và vệ sinh tay. Thực hiện sàng lọc, cách ly và chỉ định xét nghiệm chẩn đoán sớm ca bệnh nghi ngờ theo quy định cho người bệnh, người nhà hỗ trợ chăm sóc người bệnh đó tại khoa khám bệnh và các khoa lâm sàng.

Kiểm tra thân nhiệt người tới khám tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, để phòng dịch Covid-19

Chủ động đánh giá nguy cơ lây nhiễm ở nhân viên y tế, người cung cấp dịch vụ có tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, những người đi từ vùng dịch Covid-19 về hoặc những người có triệu chứng sốt, viêm đường hô hấp để phát hiện sớm, cách ly phù hợp theo quy định.

Mọi khoa lâm sàng phải có buồng cách ly để cách ly tạm thời người bệnh nghi nhiễm trong quá trình điều trị cho tới khi có kết quả xét nghiệm loại trừ. Tăng cường các biện pháp thông khí, vệ sinh bề mặt; bảo đảm giãn cách giường bệnh theo quy định.

Bộ Y tế cũng yêu cầu giảm thiểu tối đa người nhà hỗ trợ chăm sóc đối tượng người bệnh khác, trong trường hợp thật cần thiết chỉ để lại một người nhà hỗ trợ chăm sóc cố định. Thực hiện khai báo y tế, kiểm soát tuân thủ các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh của người hỗ trợ chăm sóc.

Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú của người nhà người bệnh. Yêu cầu và hướng dẫn người bệnh, người hỗ trợ chăm sóc, người cung cấp dịch vụ phải đeo khẩu trang, vệ sinh tay, thực hiện giãn cách ngay khi vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và trong suốt thời gian lưu lại tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo Bộ Y tế, đến chiều 19-8, Việt Nam đã ghi nhận 993 ca bệnh Covid-19, trong đó 25 ca tử vong. Kể từ khi đợt dịch Covid-19 khởi phát tại Đà Nẵng vào ngày 25-7, đến nay dịch đã ghi nhận tại 15 tỉnh thành phố, trong đó nhiều bệnh viện ở Đà Nẵng đã bị phong toả vì dịch bệnh này.

Theo CafeF

Link gốc : https://cafef.vn/khan-dung-viec-tham-hoi-nguoi-benh-noi-tru-de-phong-dich-covid-19-20200819204228435.chn

Bạn đang đọc bài viết KHẨN: Dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú để phòng dịch Covid-19 tại chuyên mục Cảnh báo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Cảnh báo
6 bệnh nhân trong nước ở Hải Dương, Hà Nội, Quảng Nam, một người được cách ly ngay sau khi nhập cảnh vừa có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.