Hà Nội, Thứ Ba Ngày 22/06/2021

Công ty Cổ phần đầu tư y tế Việt Mỹ “ghi danh” tại nhiều gói thầu thiết bị Viện K

DOANH NHÂN VN 09:32 06/10/2020

Vượt qua các đối thủ, công ty Công ty CP Đầu tư y tế Việt Mỹ nhanh chóng ghi danh trong gói đấu thầu Mua sắm hệ thống robot trong phẫu thuật nội soi và thiết bị phụ trợ tại Bệnh viện K

Báo đấu thầu cho biết, gói thầu góp phần đưa Công ty lên vị trí hàng đầu về cung ứng thiết bị tại Bệnh viện K là Gói thầu Mua sắm hệ thống robot trong phẫu thuật nội soi và thiết bị phụ trợ. Công ty CP Đầu tư y tế Việt Mỹ đã vượt qua 3 đối thủ để được lựa chọn trúng thầu vào cuối tháng 5/2019 với giá trúng thầu là 88,36 tỷ đồng (giá gói thầu là 88,5 tỷ đồng).
Trong số 3 đối thủ bị Công ty CP Đầu tư y tế Việt Mỹ đánh bật, chỉ có Công ty TNHH Vật tư và Trang thiết bị y tế Hat Med Việt Nam (Hà Nội) lọt qua vòng kỹ thuật và được đánh giá đề xuất tài chính, tuy nhiên chỉ xếp vị trí thứ hai. Trong khi đó, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thiết bị y tế Đại Phát và Công ty TNHH Đầu tư thiết bị y tế và Xuất nhập khẩu Sao Kim đều bị trượt ở bước đánh giá về kỹ thuật. Đáng lưu ý, từ vị trí đối thủ, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thiết bị y tế Đại Phát lại trở thành đối tác, liên danh với Đầu tư y tế Việt Mỹ để trúng Gói thầu Cung cấp hệ thống máy gia tốc tuyến tính nêu trên.
Bên cạnh gói thầu trên, tại Bệnh viện K, Công ty CP Đầu tư y tế Việt Mỹ còn trúng thầu cung cấp vật tư cho hệ thống xạ trị áp sát liều cao (HDR) Flexitrion - Elekta; bảo trì, bảo dưỡng hệ thống máy gia tốc Compact Elekta; cung cấp túi chân không cho điều trị ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt; bảo trì, bảo dưỡng hệ thống máy Spect 2 đầu thu Infinia...
Đầu tư y tế Việt Mỹ “ghi danh” tại nhiều gói thầu thiết bị tại Bệnh viện K
Ngoài Bệnh viện K, Bệnh viện E cũng là một địa chỉ đánh dấu sự có mặt của Đầu tư y tế Việt Mỹ. Đó là Gói thầu TBDA 01-2018 thuộc Dự án Xây dựng Trung tâm Ung bướu Bệnh viện E. Giá trúng thầu là 97,02 tỷ đồng (giá gói thầu là 97,13 tỷ đồng). Để được lựa chọn thực hiện gói thầu này, Công ty CP Đầu tư y tế Việt Mỹ đã liên danh với Công ty TNHH Vật tư và Trang thiết bị y tế Hat Med Việt Nam, rồi sau đó lại trở thành đối thủ tại Gói thầu Mua sắm hệ thống robot của Bệnh viện K.
Công ty CP Đầu tư y tế Việt Mỹ có địa chỉ tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội, chuyên cung cấp máy gia tốc, thiết bị xạ trị áp sát và thiết bị xạ phẫu.
Đầu tư y tế Việt Mỹ còn là nhà thầu cung ứng thiết bị y tế chuyên khoa trị liệu đông y cho các cơ sở y tế trên địa bàn TP. Hà Nội theo phương thức mua sắm tập trung đợt 2 năm 2017; cung ứng hệ thống Phantom IMRT kèm theo dụng cụ cho Bệnh viện Quân y 103; thiết bị y tế cho Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương...
Trong khi đó, theo Doanh nghiệp và Thương hiệu thông tin: Gói thầu mua sắm hệ thống robot trong phẫu thuật nội soi và thiết bị phụ trợ, nhà thầu là Công ty CP đầu tư y tế Việt Mỹ, giá trúng thầu: 88.360.000.000 đồng. Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh mua là 79.000.000.000 đồng.
Gói thầu mua máy X quang di động, nhà thầu là công ty Trang thiết bị y tế Đại Dương, giá trúng thầu 2.835.000.000 đồng.
Gói thầu thiết bị chẩn đoán hình ảnh, nhà thầu là Công ty CP MOPHA, giá trúng thầu 7.027.000.000 đồng
Gói thầu chụp mạch xóa nền, nhà thầu là Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ kỹ thuật TNT, giá trúng thầu là 29.620.000.000 đồng.
Gói thầu chụp nhũ KTS, nhà thầu là Liên danh Công ty CP vật tư trang thiết bị y tế Cường An – Công ty TNHH Đại Tiến Đức. Giá trúng thầu 8.385.000.000 đồng.
Đặc biệt những gói bảo trì, thay thế thiết bị giá rất cao ví dụ như: Gói bảo trì bảo dưỡng máy CT là 6.240.000.000 đồng được trao cho Công ty CP y tế Việt Nhật. Hay gói bảo trì máy SPECT 2 đầu thu 1.172.000.000 đồng, thay bóng phát cho máy CT có giá lên tới 2.049.079.000 đồng.
Điểm chung các gói thầu trên là rất sát giá gói thầu.
Tại phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ tháng 9 đang diễn ra tại Hà Nội chiều 2-10, ông Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an, cho biết vụ ở Bệnh viện Bạch Mai không phải là vụ đầu tiên, nhưng cũng không phải là vụ cuối cùng được điều tra liên quan đến tình trạng nâng giá thiết bị y tế.
Theo ông Xô, việc mở rộng điều tra sẽ căn cứ vào tài liệu thu thập được. Nếu có những vụ việc tương tự tiếp theo, cơ quan công an sẽ tiếp tục mở rộng điều tra.
Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc rà soát tình hình xã hội hóa thiết bị, dịch vụ y tế và lý do chậm trễ khi ban hành biểu giá dịch vụ y tế theo yêu cầu, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng xã hội hóa y tế là chủ trương đúng đắn của Chính phủ, Bộ đã ban hành quy định về liên doanh liên kết, từ đó đem lại cho người dân dịch vụ tốt hơn và giá thành thấp hơn so với việc ra nước ngoài chữa bệnh.
Nhưng ông Sơn cũng thừa nhận thông qua hình thức xã hội hóa, đã có một số tồn tại, trong đó có tình trạng nâng giá trang thiết bị.
"Không phải bây giờ Bộ Y tế mới có yêu cầu rà soát trang thiết bị xã hội hóa, mà từ trước đây chúng tôi đã yêu cầu thanh tra, kiểm soát, giao giám đốc các sở y tế và bệnh viện có trách nhiệm công khai với người dân về giá dịch vụ và việc xã hội hóa dịch vụ" - ông Sơn nói.
Gần đây, quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã ký chỉ thị 20 yêu cầu cơ sở y tế cả nước rà soát lại và bảo đảm quyền của người thụ hưởng, công khai giá dịch vụ y tế để người dân có quyền lựa chọn dịch vụ.
"Về xây dựng giá dịch vụ theo yêu cầu, từ cuối 2018 và đầu 2019, chúng tôi đã xây dựng dự thảo thông tư giá dịch vụ y tế theo yêu cầu từ quý 2-2019. Nhưng việc ban hành cần sự chấp thuận của các bộ, ngành và liên quan chỉ số giá tiêu dùng CPI nên dự kiến sẽ ban hành khung giá dịch vụ theo yêu cầu sớm nhất" - ông Sơn nói.
Ông Sơn cũng cho biết gần đây Bộ Y tế đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thiết bị y tế công khai giá trang thiết bị lên cổng thông tin của Bộ Y tế, giúp các đơn vị có kênh tham khảo khi mua sắm. Đến 31-12-2020, các đơn vị đều phải công bố giá thiết bị trên cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế.
Liên quan đến vấn đề này, PV cũng đã liên hệ với ông Hà Văn Nam - Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư y tế Việt Mỹ. Tuy nhiên ông Nam trả lời đã nghỉ công ty lâu lắm rồi!?
PV cũng đã liên hệ với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Văn Thuấn để làm rõ vấn đề tuy nhiên vị Thứ trưởng cho biết vấn đề nêu trên nên làm việc với Ban giám đốc đương nhiệm Bệnh viện K.
PV cũng đã liên hệ với Bệnh viện K nhằm làm rõ vấn đề. Chúng tôi tiếp tục thông tin về sự việc.

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/viet-my-ghi-danh-nhieu-goi-thau-thiet-bi-tai-benh-vien-k-21303.html

Bạn đang đọc bài viết Công ty Cổ phần đầu tư y tế Việt Mỹ “ghi danh” tại nhiều gói thầu thiết bị Viện K tại chuyên mục Cảnh báo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Cảnh báo