Hà Nội, Thứ Ba Ngày 05/11/2024

Tăng cường quản lý đối với mặt hàng nho sữa Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Việt Nam

TDVN 03:38 02/11/2024

Cục Bảo vệ thực vật đã nâng cao giám sát chất lượng và mức độ an toàn của mặt hàng nho nhập khẩu đang tràn ngập ở thị trường Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Quang Hiếu - Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật nhận được thông tin từ Mạng lưới giám sát cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN) về một số lô hàng nho sữa có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép và một số chất cấm. Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục trao đổi thông tin ở các kênh cảnh báo về an toàn thực phẩm quốc tế, để đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm đối với nho của Trung Quốc.

Đối với nho tươi Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam, ông Hiếu cho biết hiện tại các lô trái cây, trong đó có nho, nhập khẩu vào Việt Nam, đều đang được áp dụng phương thức kiểm tra an toàn thực phẩm thông thường (chỉ kiểm tra hồ sơ). Trình tự, thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm được thực hiện theo quy định tại Nghị định 15/2018 của Chính phủ.

Nghị định 15 quy định 3 phương thức kiểm tra ATTP bao gồm: kiểm tra chặt, kiểm tra thông thường và kiểm tra giảm. Áp dụng phương thức nào là dựa trên các đánh giá nguy cơ về ATTP với các lô hàng/mặt hàng nhập khẩu:

Phương thức kiểm tra giảm: kiểm tra hồ sơ tối đa 5% trên tổng số lô hàng nhập khẩu trong vòng 1 năm do cơ quan hải quan lựa chọn ngẫu nhiên.

Phương thức kiểm tra thông thường, theo đó chỉ kiểm tra hồ sơ của lô hàng nhập khẩu.

Phương thức kiểm tra chặt, theo đó kiểm tra hồ sơ kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm.

Kết quả giám sát nho Trung Quốc năm 2023, kiểm tra 77 mẫu phát hiện 1 mẫu (1,3%) vi phạm quy định của Việt Nam. Ông Hiếu cũng cho biết bên cạnh công tác kiểm tra đối với trái cây nhập khẩu trước thông quan, hằng năm Cục Bảo vệ thực vật thực hiện chương trình giám sát an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nguồn gốc thực vật nhập khẩu. Hoạt động chính của chương trình này là lấy mẫu phân tích các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, đặc biệt tập trung các chỉ tiêu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên trái cây nhập khẩu.

Cục Bảo vệ thực vật nâng cao giám sát chất lượng và mức độ an toàn của mặt hàng nho nhập khẩu tràn ngập ở thị trường Việt Nam. Ảnh minh họa

Mục tiêu chương trình là đánh giá mức độ an toàn các thực phẩm nhập khẩu, thể hiện qua sự tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm của Việt Nam; phục vụ hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, ngăn chặn các lô hàng không bảo đảm an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong nước. Song song đó, kịp thời đề xuất với cơ quan quản lý bổ sung hoặc thay đổi các chỉ tiêu kiểm tra, mặt hàng kiểm tra đối với thực phẩm nhập khẩu để phù hợp với tình hình thực tế.

Trước đó, Mạng lưới cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN) đã đưa ra cảnh báo về tình trạng ô nhiễm nho sữa sau khi phát hiện hầu hết mẫu trái cây thu thập được đều chứa dư lượng hóa chất độc hại vượt quá mức tối đa cho phép.

Cơ quan này đã mua 24 mẫu nho phổ biến từ nhiều địa điểm khác nhau vào đầu tháng 10. Kết quả, 23/24 mẫu nho Shine Muscat (nho sữa) được thử nghiệm đều phát hiện nhiễm chất độc hại. Trong đó, có 9 mẫu nho sữa được xác định là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, 15 mẫu còn lại không xác định được xuất xứ. Đáng chú ý, 1 mẫu nho sữa phát hiện có thuốc trừ sâu bị cấm ở Thái Lan; 22 mẫu chứa 14 dư lượng hoá chất có hại vượt quá giới hạn an toàn và 50 dư lượng thuốc trừ sâu khác. Nhiều loại thuốc trừ sâu có khả năng thẩm thấu vào nho giúp tươi lâu hơn.

Trong thời gian qua, nho sữa là mặt hàng được nhập khẩu nhiều vào Việt Nam. Nho sữa, với tên tiếng Anh Shine Muscat, vốn xuất xứ từ Nhật Bản và được mệnh danh là “Hermes” của làng nho. Tuy nhiên, giờ đây, loại nho này đã không còn là loại hoa quả được liệt vào hàng “quý tộc” ở Trung Quốc, do được trồng rộng rãi ở nhiều địa phương.

Ở Trung Quốc, nho sữa có tên Sunshine Rose (tạm dịch Ánh nắng hoa hồng) với các vùng trồng chính ở Thiểm Tây, Tân Cương, Vân Nam, Cam Túc, Ninh Hạ... Loại nho sữa này quả to, màu xanh bóng bẩy, có hạt hoặc không có hạt. Khi nho chín ăn có vị ngọt đậm và thơm mùi sữa khá đặc biệt. Hiện nho sữa Trung Quốc đang được bán nhiều tại các siêu thị, cửa hàng, chợ online và phủ khắp hàng rong vỉa hè với giá siêu rẻ, phổ biến từ 50.000 - 80.000 đồng/kg, thậm chí có loại giá chỉ 20.000 - 30.000 đồng/kg.

Theo VietQ

Link gốc : https://vietq.vn/tang-cuong-quan-ly-doi-voi-mat-hang-nho-sua-trung-quoc-nhap-khau-vao-thi-truong-viet-nam-d227019.html

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường quản lý đối với mặt hàng nho sữa Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Việt Nam tại chuyên mục Bảo vệ người tiêu dùng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Bảo vệ người tiêu dùng