Hà Nội, Thứ Năm Ngày 20/06/2024

Cơ quan giám sát yêu cầu Eximbank xác định trách nhiệm vụ chuyển nhượng 165 triệu cổ phiếu

TDVN 09:45 01/06/2022

Các cổ đông tại Eximbank đã không thông qua việc chuyển nhượng cổ phiếu 165 triệu cổ phiếu Sacombank giai đoạn 2017-2018.

Cụ thể, từ tháng 11/2017 đến tháng 1/2018, Eximbank đã chuyển nhượng tổng cộng 165 triệu cổ phiếu STB (tương đương gần 9% cổ phần Sacombank) với giá bình quân hơn 14.000 đồng/cổ phần. Trong đó, có một lô gần 23 triệu đơn vị STB được Eximbank chuyển nhượng với giá bình quân hơn 12.700 đồng/cổ phần.

Tổng số tiền Eximbank thu được từ vụ thoái vốn tại Sacombank là hơn 2.300 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận thực tế so với giá vốn đầu tư ban đầu là gần 650 tỷ đồng. Việc thoái vốn thực hiện hoàn toàn thông qua hình thức khớp lệnh trên sàn HoSE, được lãnh đạo ngân hàng đánh giá đã đảm bảo tính minh bạch và có mức giá phù hợp với thị trường.

Theo văn bản của cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước, HĐQT Eximbank phải báo cáo kết quả chuyển nhượng cổ phiếu STB ở kỳ họp đại hội đồng cổ đông gần nhất. Trong đó, Eximbank phải báo cáo đầy đủ việc chuyển nhượng cổ phiếu STB nếu giá bán dưới mức giá tối thiểu 13.000 đồng/cổ phiếu.

Do đó, HĐQT Eximbank đưa nội dung liên quan việc chuyển nhượng cổ phiếu STB vào chương trình đại hội cổ đông thường niên 2022. Ban lãnh đạo ngân hàng này cho biết dù có một lô cổ phiếu giao dịch giá dưới 13.000 đồng/cổ phần không đáp ứng văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước nhưng vẫn đảm bảo được mục tiêu thoái vốn của Eximbank tại Sacombank theo yêu cầu của cơ quan quản lý và toàn bộ quá trình thoái vốn vẫn có lãi.

Dù vậy, vẫn có 55% số cổ phần có quyền biểu quyết không đồng ý với nội dung giải trình của ban lãnh đạo Eximbank khiến tờ trình về việc chuyển nhượng 165 triệu cổ phiếu STB bị bác

Theo yêu cầu của Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, trong trường hợp đại hội đồng cổ đông Eximbank không thống nhất, thông qua vấn đề trên, HĐQT, Ban kiểm soát, Ban điều hành ngân hàng phải xác định cụ thể trách nhiệm cụ thể trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, chịu trách nhiệm bồi hoàn số tiền 6,3 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế, phí), đồng thời, xử lý hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật đối với những thiệt hại, tổn thất gây ra cho ngân hàng nếu có.

Nếu ĐHĐCĐ không thông qua vấn đề này, các tổ chức, cá nhân có liên quan phải chịu trách nhiệm bồi hoàn số tiền hơn 6,3 tỷ đồng, đồng thời, xử lý hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền quy định của pháp luật và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật đối với những thiệt hại/tổn thất gây ra cho Ngân hàng.

Từ năm 2018 đến nay, vấn đề này cũng chưa từng được đưa vào nội dung chương trình họp ĐHĐCĐ các năm. Một phần vì ngân hàng này cũng liên tục không tổ chức thành công ĐHĐCĐ trong 4 năm qua, đến tháng 2 vừa qua mới tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 lần 2.

Chủ tịch Eximbank cho biết nếu không được cổ đông thông qua, HĐQT Eximbank sẽ chuyển qua cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.

Theo Đại đoàn kết

Link gốc : http://daidoanket.vn/co-quan-giam-sat-yeu-cau-eximbank-xac-dinh-trach-nhiem-vu-chuyen-nhuong-165-trieu-co-phieu-5687538.html

Bạn đang đọc bài viết Cơ quan giám sát yêu cầu Eximbank xác định trách nhiệm vụ chuyển nhượng 165 triệu cổ phiếu tại chuyên mục Tài chính ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính ngân hàng