Hà Nội, Thứ Ba Ngày 30/05/2023

TP.Huế sẽ được mở rộng lên gấp 4 lần kể từ ngày 01/07

TDVN 08:36 27/06/2021

Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính và sắp xếp, thành lập các phường, TP.Huế có hơn 265 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 652.000 người.

Ngày 25/06/2021, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị công bố, bàn giao và triển khai thực hiện Nghị quyết số 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới các đơn vị hành chính cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP.Huế. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 01/77.

Theo đó, TP.Huế sẽ thành lập mới phường Gia Hội trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Cát và Phú Hiệp. Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Bình và Thuận Lộc để thành lập 1 phường mới lấy tên là phường Thuận Lộc.

Bên cạnh đó là việc thành lập phường Đông Ba trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Hòa và Thuận Thành; điều chỉnh 0,46 km2 diện tích tự nhiên và dân số 7.548 người của phường Phú Thuận vào phường Tây Lộc; điều chỉnh 0,8 km2 diện tích tự nhiên và dân số 4.926 người còn lại của phường Phú Thuận vào phường Thuận Hòa.

TP.Huế sẽ được mở rộng lên gấp 4 lần kể từ ngày 1/7.

Ngoài ra, TP.Huế cũng được điều chỉnh, thêm toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Thủy Vân và xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy); phường Hương Hồ, phường Hương An, xã Hương Thọ, xã Hương Phong, xã Hương Vinh và xã Hải Dương (thị xã Hương Trà); xã Phú Thượng, xã Phú Dương, xã Phú Mậu, xã Phú Thanh và thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang).

Thành lập 4 phường thuộc TP.Huế, gồm phường Hương Vinh trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Hương Vinh; phường Thủy Vân trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Thủy Vân; phường Phú Thượng trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Phú Thượng; phường Thuận An trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của thị trấn Thuận An.

Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính và sắp xếp, thành lập các phường, TP.Huế có 265,99 km2 diện tích tự nhiên (tăng 3,76 lần) và quy mô dân số 652.572 người (tăng 1,8 lần), có 36 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 29 phường và 7 xã.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị lãnh đạo TP.Huế khẩn trương kiện toàn bộ máy chính quyền các địa phương sau khi sắp xếp. Quá trình sắp xếp đảm bảo công khai, minh bạch, tránh thất thoát tài sản và nguồn lực hiện có.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cho biết, tỉnh tiếp tục hoàn thiện các đề án cơ chế đặc thù, tạo nguồn lực xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

“Với quy mô dân số và quy mô diện tích hiện nay, sau khi mở rộng, TP.Huế xứng tầm để phát triển một cách toàn diện, xứng tầm là một đô thị di sản, một đô thị trung tâm của đô thị Thừa Thiên Huế tương lai", ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Theo Kinh Tế Môi Trường

Link gốc : https://kinhtemoitruong.vn/tphue-se-duoc-mo-rong-len-gap-4-lan-ke-tu-ngay-17-56789.html

Bạn đang đọc bài viết TP.Huế sẽ được mở rộng lên gấp 4 lần kể từ ngày 01/07 tại chuyên mục Nhà nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Nhà nước