Hà Nội, Thứ Năm Ngày 30/05/2024

Việt Nam dự định hợp tác với Cuba sản xuất vaccine covid 19

kinh tế môi trường 14:40 17/06/2021

Cuba sẵn sàng ký kết hợp tác với Việt Nam về cung ứng vaccine Abdala phòng COVID-19, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này.

Bộ Y tế làm việc trực tuyến với ông Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hoà Cuba. (Ảnh: BYT)

Ngày 16/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc trực tuyến với ông Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hoà Cuba; lãnh đạo của Trung tâm Kỹ thuật Gene và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB), Tập đoàn Dược – Sinh học Cuba (BIOCUBAFARMA) về vấn đề cung ứng vaccine phòng Covid-19 Abdala do Cuba sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất, đóng ống vaccine này tại Việt Nam.

Phía Cuba cho biết, Cuba có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều/năm với vaccine này và Cuba chỉ sử dụng khoảng 30 triệu liều cho thị trường trong nước. Cuba cũng sẵn sàng ký kết hợp tác với Việt Nam về cung ứng vaccine Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này. Nếu Việt Nam có nhu cầu về vaccine lớn hơn số vaccine Cuba đang sản xuất, thì Cuba sẽ mở thêm 2 xưởng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lời cảm ơn thiện chí của Cuba trong hợp tác với Việt Nam. Bộ Y tế Việt Nam hoàn toàn ủng hộ hợp tác này và giao cho Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) là đơn vị đầu mối trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine Abdala.

“Về khả năng mua vắc xin, trên cơ sở trao đổi và khả năng và nhu cầu, Bộ Y tế sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền để quyết định số lượng cần mua”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin về 2 ứng viên vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 3, trong đó vaccine đang thử nghiệm giai đoạn 3 có sự tương đồng về công nghệ với vaccine Abdala.

Theo đó, vaccine phòng Covid-19 Abdala của Cuba đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1, thử nghiệm trên 123 người; giai đoạn 2 thử nghiệm trên 660 người và giai đoạn 3 trên 48.000 người trong độ tuổi từ 19-80 tuổi. Các kết quả thử nghiệm giai đoạn này cho thấy vaccine Abdala có khả năng ngăn chặn các loại biến thể của virus SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba cho biết: Bộ Y tế Cuba thường xuyên kiểm tra các giai đoạn, các bước và đã đánh giá tất cả các giai đoạn lâm sàng của quá trình thử nghiệm; đồng thời thường xuyên làm việc với các đơn vị sản xuất vaccine để thúc đẩy tiến độ sản xuất, nhưng phải đảm bảo mọi công đoạn sản xuất tuân thủ đúng quy trình.

Hiện kết quả bước đầu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine Abdala có khả năng ngăn chặn được các loại biến thể SARS-CoV-2 lần đầu tìm thấy ở châu Phi và Brazil, có độ an Vtoàn cao, độ miễn dịch tốt.

accine này sẽ được tiêm 3 mũi, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 14 ngày. Vaccine này được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 2-8 độ C.

Theo Kinh Tế Môi Trường

Link gốc : https://kinhtemoitruong.vn/bo-y-te-dam-phan-voi-cuba-ve-hop-tac-san-xuat-vaccine-phong-covid-19-56475.html

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam dự định hợp tác với Cuba sản xuất vaccine covid 19 tại chuyên mục Nhà nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Nhà nước