Như Tiền Phong đã đưa tin, quá trình điều tra sai phạm trong chỉ định thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, C03 đã làm rõ hành vi câu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm COVID-19 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước của một số cán bộ và đối tượng bên ngoài.

CDC Hà Nội mua máy xét nghiệm COVID-19 chênh gần 5 tỷ so với giá nhập - ảnh 1
7 bị can trong vụ án "thổi giá" hệ thống xét nghiệm COVID-19.

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại CDC thành phố Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (MST) và các đơn vị liên quan.

Đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội; Đào Thế Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (MST); Nguyễn Trần Duy (SN 1980), Tổng Giám đốc Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành và 4 cá nhân khác liên quan.

Liên quan đến vụ án, một lãnh đạo C03 – Bộ Công an cho biết, bước đầu cơ quan điều tra xác định hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm COVID-19 được nhập về Việt Nam chỉ với giá khoảng hơn 2 tỷ đồng, tuy nhiên sau khi mua bán lòng vòng, đến “tay” CDC là 7 tỷ đồng. Hiện CQĐT đang khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng trong vụ án.

Được biết, tính đến ngày 10/4, thành phố Hà Nội đã phê duyệt 1.286 tỷ đồng cho hoạt động phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong công tác phòng chống dịch COVID-19, ngoài việc thực hiện nhiều nhiệm vụ như rà soát, sàng lọc, xét nghiệm các trường hợp nghi mắc COVID-19 thì CDC Hà Nội cũng được phân bổ kinh phí trong giai đoạn 1 để mua sắm trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đến giai đoạn 2, CDC Hà Nội được giao nhiệm vụ xét nghiệm khẳng định các ca mắc COVID-19. Lợi dụng vào việc này, một số cá nhân đã móc ngoặc “thổi” giá thiết bị để trục lợi và đã bị cơ quan điều tra phát giác.

Theo Tiền Phong