Hà Nội, Thứ Ba Ngày 23/07/2024

UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo kiểm tra, làm rõ vụ chiếm giữ nhà dân tại Phú Quốc

Nguyễn Triệu 06:53 17/04/2020

Vừa qua, UBND tỉnh Kiên Giang đã có chỉ đạo các đơn vị kiểm tra làm rõ vụ việc băng nhóm xã hội lộng hành phá, chiếm tài sản của người dân.

Căn cứ theo nội dung tố cáo của công dân, ngày 8/4/2020, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang đã có văn bản số 2009/VP-TCD gửi Chánh Thanh Tra tỉnh về việc xem xét đơn tố cáo của công dân.

Theo đó, tại văn bản số 2009 cũng đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng nêu rõ: “Giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan kiểm tra nội dung đơn; Kết quả thực hiện, báo cáo và đề xuất cụ thể về việc giải quyết trình Chủ tịch UBND tỉnh chậm nhất là ngày 10/5/2020”.

4 VB - VP UBND KG 2009
Công văn số 2009/VP-TCD của VP UBND tỉnh Kiên Giang truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra làm rõ nội dung tố cáo của ông Bách.

Trước đó như Pháp luật Plus đã thông tin, sau khi bị nhóm Hồng, Tuấn tổ chức cho nhóm người đến xịt sơn, phá cổng, ngang nhiên giữa ban ngày xông vào chiếm khu nhà nghỉ Rose Mary của gia đình ông Bách, Công an Phú Quốc đã có kết quả điều tra xác minh về vụ việc.

Theo đó, sau khi bị nhóm người do Nguyễn Văn Hồng, Nguyễn Mạnh Tuấn cùng những người liên quan tổ chức hủy hoại tài sản và chiếm giữ khu nhà nghỉ Rose Mary (ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc), gia đình ông Vũ Tùng Bách (trú tại phường 12, quận Tân Bình, TP HCM) đã trình báo và cầu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

Tuy nhiên, đã gần một năm trôi qua, hành vi của nhóm đối tượng đã rõ, tài sản nhà đất của gia đình ông Bách đã được Công an Phú Quốc xác định là đầy đủ giấy tờ hợp pháp, thế nhưng gia đình ông vẫn chưa được giải quyết bàn giao lại nhà đất còn nhóm đối tượng thì chỉ bị xử phạt 3,5 triệu đồng khiến dư luận vô cùng bức xúc.

A64C3DD8-ABFB-42CC-A881-FEF00DA3CC1E.
Nhóm Hồng, Tuấn ngang nhiên tổ chức đông người đến phá cổng, xông vào chiếm nhà ông Bách, thách thức pháp luật.

Không đồng tình với các giải quyết có dấu hiệu sai phạm, bao che bỏ lọt tội phạm của các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc, gia đình ông đã làm đơn tố cáo vụ việc trên tới các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang, đề nghị xác minh làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm đồng thời trả lại công bằng cho gia đình ông.

Về vụ việc trên, Công an huyện Phú Quốc đã xác định ngày 5/8/2019, nhóm người Hồng, Tuấn giao cho Trần Văn Trường, Đoàn Văn Long, Hoàng Văn Tùng, Hoàng Văn Hùng, Nguyễn Văn Trường vào nhà ông Bách làm lán trại, lợp phủ bằng bạt cao su ngay kế bên ngôi nhà, trong khuôn viên tường rào bao quanh ngôi nhà và thửa đất, rồi dùng dây xích và khóa bằng kim loại khóa cổng tường rào để canh giữ đất, không cho ông Bách vào bên trong cho đến nay.

1 - CV 10 CA PQ

Công văn số 10/CQĐT-ĐTTH gửi Chủ tịch UBND xã Dương Tơ về việc đề nghị xử lý những đối tượng vi phạm và giao thửa đất trên thực tế cho ông Vũ Tùng Bách quản lý.

Kết quả điều tra, Công an huyện Phú Quốc xác định, thửa đất ông Bách sử dụng và xây dựng công trình là đúng vị trí thửa đất mà ông Bách đã nhận chuyển nhượng trên thực tế.

Ngoài ra, Công an huyện Phú Quốc cũng đã xác định, việc nhóm người ông Hồng và những người có liên quan khóa cổng rào, chiếm giữ thửa đất trên là trái phép.

Căn cứ các nội dung nêu trên, ngày 21/01/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc đã có Công văn số 10/CQĐT-ĐTTH gửi Chủ tịch UBND xã Dương Tơ về việc đề nghị xử lý những đối tượng vi phạm và giao thửa đất trên thực tế cho ông Vũ Tùng Bách quản lý.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Biên – Đoàn luật sư TP HCM thì tội xâm phạm chỗ ở của người khác được quy định tại điều 158 BLHS 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017) có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Tội chiếm giữ trái phép tài sản được quy định tại Điều 176 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 (sau đây gọi là "Bộ luật Hình sự") như sau có thể bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Theo đó, dù nhóm Hồng, Tuấn và những đối tượng liên quan đã được Công an Phú Quốc xác định rõ hành vi phạm tội là vậy nhưng sau đó chỉ có 3 đối tượng Hồng, Tuấn, Long bị xử phạt hành chính mỗi người 3,5 triệu đồng.

Việc nhóm Hồng, Tuấn ngang nhiên tổ chức rất đông người đến phá cổng, xông vào chiếm giữ nhà đã được xác định rõ các hành vi nhưng chỉ bị xử phạt 3,5 triệu đồng như vậy liệu có đúng người đúng tội và đủ sức răn đe? Có hay không có sự bảo kê, bao che cho nhóm “giang hồ” ngang nhiên lộng hành đi phá hoại chiếm giữ tài sản của người dân, thách thức pháp luật?

Về tài sản của gia đình ông Bách, Công an Phú Quốc cũng xác định rõ là thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Bách, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phần đất cũng được mua bán ngay tình hợp pháp theo đúng quy định pháp luật. Vì các lẽ đó, Công an Phú Quốc đã đề nghị phía UBND xã Dương Tơ bàn giao lại thửa đất cho gia đình ông Bách.

Thế nhưng, trước một sự việc đã quá rõ ràng như vậy mà đã gần một năm trôi qua, hiện gia đình ông Bách vẫn mòn mỏi đợi đến ngày được nhận lại nhà cửa đất đai của mình.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus về lý do không bàn giao lại tài sản cho gia đình ông Bách, ông Huỳnh Văn Nhân - Chủ tịch UBND xã Dương Tơ cho biết, do phần đất của gia đình ông Bách đang có tranh chấp nên xã chưa bàn giao được. Tuy nhiên, khi được hỏi tranh chấp này hiện UBND xã Dương Tờ thụ lý hay cơ quan nào đang thụ lý thì ông Nhân khẳng định, thời điểm hiện tại phía xã Dương Tơ không thụ lý tranh chấp phần đất của gia đình ông Bách và cũng không nắm được thông tin về việc có cơ quan nào khác thụ lý tranh chấp đất của gia đình ông Bách.

90721944_555578445376288_3840455714795421696_n
Khu nhà của ông Bách bị nhóm Hồng, Tuấn phá cổng xông vào chiếm đã gần một năm trôi qua nhưng gia đình ông Bách vẫn chưa được giải quyết nhận lại nhà.

Như vậy, căn cứ vào đâu mà UBND xã Dương Tơ lại lấy lý do đất đang tranh chấp để chậm không chịu bàn giao tài sản cho gia đình ông Bách? Việc không có cơ quan nào thụ lý tranh chấp, chưa hề có quyết định ngăn chặn phong tỏa tài sản đối với phần đất này nhưng UBND xã Dương Tơ lại tự ý niêm phong, không bàn giao lại cho người dân là đang có dấu hiệu không thượng tôn pháp luật, tự ý làm thay công việc của các cơ quan tố tụng hay không?

Theo Pháp Luật Plus

Link gốc : /phap-luat-plus/ubnd-tinh-kien-giang-chi-dao-kiem-tra-lam-ro-vu-chiem-giu-nha-dan-tai-phu-quoc-

Bạn đang đọc bài viết UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo kiểm tra, làm rõ vụ chiếm giữ nhà dân tại Phú Quốc tại chuyên mục Góc cư dân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Góc cư dân