Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 20/05/2022

Thị trường Condotel ảm đạm

DOANH NHÂN VN 07:22 12/10/2020

Từ cuối năm 2019 đến nay, sức cầu thị trường Condotel tiếp tục xu hướng giảm mạnh cho thấy tình hình ảm đạm của loại hình BĐS vốn đã gây nhiều tranh cãi này.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quí III của DKRA Việt Nam cho biết, sức cầu của phân khúc condotel tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm. Trong quí III/2020, chỉ có một dự án condotel mới mở bán, cung cấp ra thị trường 71 căn, chỉ bằng 27% so với quí trước và bằng 3% so với cùng kì năm 2019.

Tỉ lệ tiêu thụ đạt 39%, bằng 20% so với quí II/2020 nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kì năm trước. Sức cầu chung trên toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ cuối quí II/2019 đến nay.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), nhìn chung 9 tháng đầu năm 2020, cả nước ghi nhận hơn 4.000 sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch (condotel) mới được chào bán ra thị trường. Tuy nhiên, thị trường condotel gần như đóng băng, lượng giao dịch không đáng kể.

Theo thống kê có đến 2/3 các dự án có sản phẩm đang chào bán trên thị trường không phát sinh giao dịch.

Trong quý 3/2020 nguồn cung mới BĐS nghỉ dưỡng có thể sẽ tăng, đạt mức 700 - 800 căn condotel, 600 - 800 căn biệt thự biển. Dự án đa phần tập trung ở Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc và Quảng Nam. Sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp và chưa có sự thay đổi đột biến trong ngắn hạn. Loại hình nhà phố/shophouse biển có thể hồi phục tích cực trong thời gian tới.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm mạnh mẽ của thị trường condotel. Thứ nhất là do khung pháp lí cho loại hình này vẫn chưa thực sự rõ ràng. Thứ hai là tác động của dịch bệnh đến toàn bộ nền kinh tế, trong đó lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Thứ ba là khách hàng và nhà đầu tư vẫn còn tâm lí e ngại, mất niềm tin vào loại hình này bởi sự phá vỡ cam kết lợi nhuận ở một số dự án.

Tuy nhiên, theo đơn vị này, điểm sáng trong thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng 9 tháng đầu năm là giai đoạn cuối tháng 9/2020. Thời điểm này, đã thấy dấu hiệu tái khởi động và chào hàng mạnh mẽ của các dự án du lịch nghỉ dưỡng.

Hội Môi giới bất động sản này cũng cho biết, điểm sáng trong thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng 9 tháng đầu năm là giai đoạn cuối tháng 9/2020. Thời điểm này, đã thấy dấu hiệu tái khởi động và chào hàng mạnh mẽ của các Dự án Du lịch nghỉ dưỡng. Điển hình như tại các địa phương: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận…

Đặc biệt, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cũng nghi nhận dấu hiệu quan tâm trở lại của các nhà đầu tư trên cả nước.

Cũng trong cuối tháng 9/2020 vừa qua, Bộ Xây dựng có văn bản đề nghị các địa phương khi xem xét, thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng… cho các dự án đầu tư xây dựng có bố trí condotel, office-tel, shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng, cần tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành.

Phải làm rõ quy mô diện tích sàn xây dựng, số lượng căn, chỉ tiêu dân số đối với việc bố trí các chức năng các loại hình bất động sản để xác định các chỉ tiêu, yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Khi quyết định chủ trương đầu tư các dự án có các loại hình bất động sản nói trên cần đảm bảo thống nhất mục đích đầu tư, mục đích sử dụng đất với chức năng của công trình. Lưu ý, việc hình thành và phát triển các loại hình bất động sản này phải phù hợp với tình hình thực tế địa phương theo từng thời kỳ.

Từ những căn cứ trên, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương căn cứ tình hình thực tế để cân nhắc cấp mới các thủ tục pháp lý cho phép đầu tư xây dựng cho các dự án có bố trí condotel, officetel, shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng.

Các cơ quan chuyên môn về xây dựng khi thẩm định dự án, thiết kế xây dựng, cấp phép xây dựng, kiểm tra công tác nghiệm thu… cho các dự án này cần rà soát kỹ cơ sở pháp lý về quy hoạch xây dựng, chủ trương đầu tư, việc tuân thủ hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; đặc biệt là tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với condotel, officetel, shophouse và biệt thự nghỉ dưỡng mới ban hành.

Bạn đang đọc bài viết Thị trường Condotel ảm đạm tại chuyên mục Thông tin dự án. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thông tin dự án
Đặt mục tiêu khởi công hai dự án bất động sản lớn trong năm 2020, thế nhưng chủ đầu tư của dự án “chung cư cao cấp tốt nhất năm 2019” – Rivera Park Hà Nội lại chưa nộp hơn 37 tỉ đồng tiền thuế.