Hà Nội, Thứ Ba Ngày 18/06/2024

Ngân hàng Thế giới công bố hỗ trợ khẩn cấp 12 tỷ USD

TDVN 16:45 04/03/2020

Ngày 3-3 tại Washington (Mỹ), nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) đã công bố gói hỗ trợ khẩn cấp lên tới 12 tỷ USD nhằm hỗ trợ các quốc gia đối phó với dịch Covid-19.

Theo đó, gói hỗ trợ này giúp các quốc gia thành viên triển khai các biện pháp hiệu quả để đối phó và giảm nhẹ tác động của dịch bệnh Covid-19. Thông qua gói hỗ trợ khẩn cấp với thủ tục rút gọn này, WBG mong muốn hỗ trợ các nước đang phát triển cải thiện hệ thống y tế, bao gồm nâng cao khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế để bảo vệ người dân trước dịch bệnh, tăng cường giám sát dịch bệnh, đẩy mạnh các biện pháp can thiệp y tế cộng đồng, phối hợp với khu vực tư nhân giảm bớt tác động đến nền kinh tế. Gói tài chính với nguồn lực tổng hợp từ IDA (Hiệp hội Phát triển Quốc tế), IBRD (Ngân hàng Quốc tế về tái thiết và phát triển) và IFC (Tập đoàn Tài chính Quốc tế) sẽ được triển khai trên phạm vi toàn cầu nhằm hỗ trợ các chương trình thích ứng phù hợp với bối cảnh của từng quốc gia.

Các bác sĩ Bệnh viện Truyền nhiễm Dã chiến số 1 thực hành xử trí cấp cứu bệnh nhân bị nhiễm Covid-19. Ảnh: Văn Chiển.

Gói hỗ trợ Covid-19 sẽ cung cấp nguồn lực ban đầu lên tới 12 tỷ USD, trong đó có 8 tỷ USD mới được bổ sung và thực hiện theo cơ chế thủ tục rút gọn. Gói này bao gồm 2,7 tỷ USD nguồn tài chính mới từ IBRD, 1,3 tỷ USD tài trợ mới từ IDA và 2 tỷ USD tái cơ cấu danh mục đầu tư hiện có, cộng thêm 6 tỷ USD từ IFC, trong đó bao gồm 2 tỷ USD tái cơ cấu từ các chương trình hỗ trợ thương mại hiện có. Gói hỗ trợ sẽ bao gồm các chương trình tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật dựa trên kiến thức toàn cầu và chia sẻ kinh nghiệm tầm quốc gia.

Ông David Malpass, Chủ tịch WBG cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực đưa ra một chương trình hỗ trợ linh hoạt, nhanh gọn, dựa trên nhu cầu của các nước đang phát triển trong việc đối phó với sự lây lan của Covid-19. Chương trình này sẽ hỗ trợ tài chính khẩn cấp, tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật dựa trên các công cụ tài chính và thế mạnh hiện có của nhóm Ngân hàng Thế giới”.

Gói tài chính này sẽ bao gồm viện trợ không hoàn lại và vay lãi suất thấp từ IDA cho các quốc gia có thu nhập thấp và các khoản vay từ IBRD cho các quốc gia có thu nhập trung bình, áp dụng cho tất cả các công cụ tài chính của Ngân hàng thông qua quy trình rút gọn. Ngoài ra, IFC, đơn vị hoạt động trong khu vực tư nhân của WBG sẽ hỗ trợ các khách hàng duy trì hoạt động kinh doanh và đảm bảo việc làm.

Chương trình hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới bao gồm nhiều biện pháp can thiệp nhằm cải thiện dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe ban đầu, theo dõi và báo cáo tình hình bệnh dịch, nâng cao năng lực nhân viên y tế tuyến đầu, khuyến khích sự tham gia của cộng đồng nhằm củng cố niềm tin của công chúng, hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân nghèo. Bên cạnh đó, Ngân hàng Thế giới cũng tư vấn chính sách và kỹ thuật nhằm giúp các quốc gia tiếp cận kinh nghiệm toàn cầu.

IFC sẽ phối hợp với các ngân hàng thương mại mở rộng hoạt động tài chính thương mại và dòng vốn lưu động. IFC cũng sẽ trực tiếp hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực trọng yếu như thiết bị y tế và dược phẩm, nhằm duy trì chuỗi cung ứng và hạn chế rủi ro xấu. Những giải pháp này sẽ dựa trên bài học rút ra từ các dịch bệnh trước đây với mục tiêu giảm thiểu tác động kinh tế xã hội tiêu cực của Covid-19 trên toàn cầu.

Mỗi quốc gia, tùy theo mức độ rủi ro và nguy cơ trước dịch bệnh Covid-19, sẽ cần mức độ hỗ trợ khác nhau. Ưu tiên của WBG là các quốc gia nghèo nhất và những quốc gia rủi ro cao nhưng năng lực đối phó còn thấp. Covid-19 vẫn đang tiếp tục lan rộng và các tác động của nó vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Do đó WBG sẽ tiếp tục điều chỉnh phương thức tiếp cận và nguồn lực của mình nếu cần thiết.

Hiện tại, WBG đã và đang tích cực phối hợp với các tổ chức quốc tế và các quốc gia nhằm điều phối các biện pháp đối phó trên phạm vi toàn cầu.

Theo QĐND

Link gốc : https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/nhom-ngan-hang-the-gioi-cong-bo-ho-tro-khan-cap-12-ty-usd-giup-cac-quoc-gia-ung-pho-voi-dich-covid-19-611438

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Thế giới công bố hỗ trợ khẩn cấp 12 tỷ USD tại chuyên mục Tiêu dùng quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tiêu dùng quốc tế