Hà Nội, Thứ Hai Ngày 22/07/2024

Hòa Bình ra chỉ thị hỏa tốc về phòng chống dịch bệnh do vi rút Corona

Nhanh Trần (TH-ĐTVN)/SHTT 06:30 02/02/2020

Ngày 1/2 UBND tỉnh Hòa Bình ra chỉ thị số 02/CT-UBND về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

Chỉ thị nêu rõ, thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 705-CV/TU ngày 31/01/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra;

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng và đã ở mức rất cao. Tổ chức y tế thế giới đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Việt Nam có nguy cơ rất cao bùng phát dịch lớn do có đường biên giới dài với Trung Quốc, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn, khách du lịch, lao động Việt Nam làm việc tại Trung Quốc và lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam đông.

Đeo khẩu trang phòng tránh virus corona trong giờ học tại trường THPT Lạc Long Quân, thành phố Hòa Bình

Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV), Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các Ban, Ngành, Hội, Đoàn thể, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Các Sở, Ban, ngành, Hội, Đoàn thể, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo tại Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020, Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 705-CV/TU ngày 31/01/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh. Phải coi công tác phòng, chống dịch bệnh như "chống giặc", kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra kể cả phải chấp nhận thiệt hại về kinh tế; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân, hạn chế thấp nhất tử vong; phải chủ động, bình tĩnh, xử lý kiên quyết hơn nữa và phải có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh này theo phương châm 4 tại chỗ, không để lan rộng.

2. Hạn chế tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội; tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc trên địa bàn; giảm quy mô (nội dung, thời gian, số lượng người tham dự) các lễ hội đã tổ chức; Cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo cho tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị, hội thảo do cấp mình quản lý cho phù hợp thực tiễn để ưu tiên cho phòng chống dịch; yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du xuân, tham gia lễ hội.

3. Nghiêm cấm việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh. Giao Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm soát, quản lý việc này, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

4. Các Sở, Ngành, địa phương dừng các hoạt động đưa đón khách du lịch từ vùng có dịch, không đưa lao động Việt Nam sang Trung Quốc làm việc; tăng cường việc giám sát công dân, lao động Việt Nam từ Trung Quốc về và công dân, lao động Trung Quốc sinh sống, làm việc tại Việt Nam về quê ăn tết nay trở lại Việt Nam, giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh trong vòng 14 ngày; cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh; thực hiện việc khử trùng các điểm nghi ngờ dịch bệnh theo quy định; Không khuyến khích giao thương, giao lưu với Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh.

5. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo thực hiện nghiêm việc các học sinh, sinh viên có biểu hiện nhiễm bệnh không đến trường; áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, sử dụng chai nước hoặc cốc uống nước riêng không dùng chung, sát khuẩn lớp học, bàn ghế, tay nắm cửa; các trường tổ chức ăn cần đảm bảo thức ăn chín, bát đũa được vệ sinh sạch sẽ bằng nước rửa bát, thường xuyên theo dõi nắm tình hình dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục, đào tạo và phối hợp cơ quan y tế có biện pháp xử lý kịp thời; đề xuất việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học; sẵn sàng thực hiện việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học khi dịch bùng phát.

6. Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân. Tất cả các Trung tâm Y tế huyện, thành phố cần tổ chức sàng lọc, cách ly và xử lý tại chỗ, chuyển lên tuyến trên theo quy định các bệnh nhân nặng, đặc biệt là thực hiện cách ly người bệnh không để lây nhiễm. Lực lượng quân đội phải đặt tình trạng cao nhất, các bệnh viện dã chiến luôn sẵn sàng ứng phó khi dịch bùng phát.

7. Sở Y tế:

- Giao Sở Y tế làm cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, có nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch, kịch bản ứng phó với từng tình huống dịch, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; có phương án dự phòng phù hợp với tình hình thực tế, không để bị động, bất ngờ.

- Phối hợp với các Sở, Ngành, đơn vị liên quan rà soát bảo đảm nhân lực, máy móc, trang thiết bị, thuốc, vật tư, kinh phí cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm tại chỗ: Dự phòng, cách ly điều trị tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ; Chỉ đạo việc hỗ trợ nhân lực y bác sỹ cho các địa phương có dịch bệnh.

- Hướng dẫn, tập huấn chuyên môn phòng chống dịch, chẩn đoán, điều trị, cách ly cho cán bộ y tế: chỉ đạo quy trình thu dung, phân luồng, kiểm soát, cách ly, phác đồ điều trị, hạn chế thấp nhất lây nhiễm, tử vong.

- Hướng dẫn thực hiện các biện pháp chủ động phòng bệnh cho nhân dân.

8. Các cấp, các Ngành, Hội, Đoàn thể nhất là các Sở: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần đề cao trách nhiệm trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

9. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh từ các nước có dịch đến làm ăn, sinh sống trên địa bàn tỉnh, thông báo cho Sở Y tế và các địa phương danh sách hành khách nhập cảnh, nhất từ Trung Quốc.

10. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona do Chủ tịch Ủy ban nhân dân làm Trưởng ban, chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo tỉnh trên tinh thần bốn tại chỗ; bảo đảm cung cấp đủ thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh này trên địa bàn; sẵn sàng hỗ trợ các nước trong khu vực.

11. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tăng cường thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đề nghị các cơ quan truyền thông đăng tải các bản tin về tình hình dịch bệnh chính xác, kịp thời và các biện pháp để người dân chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang, lo lắng và phối hợp với các cơ quan chức năng phòng chống dịch hiệu quả.

12. Đề nghị nhân dân chủ động thực hiện các khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các tổ chức, doanh nghiệp chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong phạm vi tổ chức, doanh nghiệp. Nghiêm cấm việc che dấu, hoặc thông tin không đúng về dịch bệnh.

Yêu cầu Giám đốc các Sở, Ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện tốt các nội dung Chỉ thị này; Chỉ thị này được phổ biến, triển khai đến tất cả các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong tỉnh để triển khai thực hiện.

Bạn đang đọc bài viết Hòa Bình ra chỉ thị hỏa tốc về phòng chống dịch bệnh do vi rút Corona tại chuyên mục Tin tức 24h qua. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h qua