Hà Nội, Thứ Năm Ngày 23/05/2024

Vụ Gang thép Thái Nguyên: Cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội

tdvn 09:34 15/04/2021

Cáo buộc là người có vai trò chính dẫn tới thiệt hại đặc biệt lớn cho dự án gang thép Thái Nguyên, bị cáo Trần Trọng Mừng bị đề nghị từ 10 - 11 năm tù.

Cáo buộc là người có vai trò chính dẫn tới thiệt hại đặc biệt lớn cho dự án gang thép Thái Nguyên, bị cáo Trần Trọng Mừng bị đề nghị từ 10 - 11 năm tù.

Sau 3 ngày xét xử công khai vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO), cuối buổi chiều ngày 14/4, đại diện VKS đã đưa ra quan điểm luận tội và mức án đề nghị đối với các bị cáo.

Căn cứ quá trình thẩm tra tại phiên tòa cũng như các tài liệu thu thập được trong hồ sơ vụ án, cơ quan công tố đủ cơ sở kết luận cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, cụ thể:

Trong quá trình thực hiện hợp đồng EPC số 01# của dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 công ty Gang thép Thái Nguyên, Tập đoàn Khoa học Công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC) đã vi phạm trong việc sau hơn 11 tháng kể từ khi hợp đồng có hiệu lực thực hiện, MCC chưa lựa chọn và ký được hợp đồng với nhà thầu phụ; chưa hoàn thành thiết kế chi tiết các hạng mục, không đặt hàng chế tạo máy móc thiết bị, không triển khai thi công các hạng mục của gói thầu, mà rút hết người về nước và nhiều lần đề nghị kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng và tăng giá hợp đồng không có căn cứ, không phù hợp với quy định của pháp luật, không đúng với nội dung các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Trong khi các bị cáo là những người có chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ quan trọng, đã trải qua quá trình rèn luyện, phấn đấu để được tin tưởng giao các trọng trách quan trọng, thực hiện việc đầu tư, quản lý sử dụng vốn của Nhà nước. Nhưng quá trình triển khai, thực hiện Hợp đồng EPC số 01#, các bị cáo đã không lãnh đạo, chỉ đạo và tham mưu đề xuất các biện pháp để thực hiện hợp đồng đúng quy định dẫn đến Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS) và công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) không kiểm soát được chi phí đầu tư vào dự án, gây thất thoát lãng phí tài sản nhà nước có giá trị đặc biệt lớn, làm lãng phí nguồn vốn đầu tư.

Không những thế, cơ quan công tố còn kết luận, sai phạm của các bị cáo còn dẫn đến phát sinh nhiều chi phí, thiết bị bị hư hỏng, nhiều đất đai, khoáng sản không được đưa vào sử dụng đúng mục đích, không phát triển kinh tế.

Do vậy, hành vi của các bị cáo không những gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến tài sản mà còn gây ảnh hưởng xấu đến việc phát triển kinh tế, tác động xấu trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh và ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động tại TISCO.

Trong vụ án, VKS cho rằng bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng Giám đốc TISCO) có vai trò chính tổ chức thực hiện hành vi phạm tội.

Do vậy, cần thiết phải có những hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của từng bị cáo mới đủ sức giáo dục, răn đe.

Về nhóm tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo:

 1. Trần Trọng Mừng (SN 1949, nguyên TGĐ công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên) mức án từ 10 - 11 năm tù.
 2. Mai Văn Tinh (SN 1952, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Thép Việt Nam - VNS) mức án từ 6 - 7 năm tù.
 3. Trần Văn Khâm (SN 1961, nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ TISCO) mức án từ 9 – 10 năm tù.
 4. Đậu Văn Hùng (SN 1951, nguyên TGĐ VNS) mức án từ 3 - 4 năm tù.
 5. Đặng Thúc Kháng (SN 1959, nguyên Ủy viên Hội đồng quản trị, Trưởng Ban kiểm soát VNS) mức án từ 3 - 4 năm tù.
 6. Nguyễn Trọng Khôi (SN 1957, nguyên Phó TGĐ VNS) mức án từ 3 - 4 năm tù.
 7. Ngô Sỹ Hán (SN 1950, nguyên Phó TGĐ, Trưởng Ban Quản lý Dự án mở rộng sản suất giai đoạn 2 TISCO) mức án từ 8 - 9 năm tù.
 8. Đặng Văn Tập (SN 1952, nguyên Phó Giám đốc thường trực Ban Quản lý Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 TISCO) mức án từ 7 - 8 năm tù.
 9. Đồng Quang Dương (SN 1960, nguyên Phó Giám đốc kiêm Thư ký Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 TISCO) mức án từ 6 - 7 năm tù.
 10. Trịnh Khôi Nguyên (SN 1963, nguyên Trưởng Phòng Đầu tư phát triển VNS) mức án từ 2 - 3 năm tù.
 11. Nguyễn Văn Tráng (SN 1958, nguyên Ủy viên Ban kiểm soát VNS) mức án từ 2 - 3 năm tù.
 12. Đỗ Xuân Hòa (SN1954, nguyên Kế toán trưởng TISCO) mức án từ 5 - 6 năm tù.
 13. Uông Sỹ Bính (SN 1953, nguyên Phó Trưởng Phòng Kế toán Thống kê Tài chính TISCO) mức án từ 3 - 4 năm tù.
 14. Lê Thị Tuyết Lan (SN 1963, nguyên Phó Trưởng Phòng Kế toán Thống kê Tài chính TISCO) mức án từ 3 - 4 năm tù.

Với nhóm bị cáo phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, VKS đề nghị tòa tuyên phạt các bị cáo gồm:

 1. Lê Phú Hưng (SN 1962, nguyên thành viên Hội đồng quản trị VNS) bị đề nghị mức án từ 12 - 18 tháng tù.
 2. Nguyễn Minh Xuân (SN 1958, nguyên thành viên Hội đồng quản trị VNS) bị đề mức án từ 12 - 18 tháng tù.
 3. Nguyễn Chí Dũng (SN 1955, nguyên thành viên Hội đồng quản trị TISCO) bị đề nghị mức án từ 2 - 3 năm tù.
 4. Hoàng Ngọc Diệp (SN 1966, nguyên thành viên Hội đồng quản trị TISCO) từ 2 - 3 năm tù.
 5. Đoàn Thu Trang (SN 1985, nguyên thành viên Hội đồng quản trị TISCO) mức án từ 2 - 3 năm tù.

Theo Người Đưa Tin

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/vu-gang-thep-thai-nguyen-cao-trang-truy-to-dung-nguoi-dung-toi-a511361.html

Bạn đang đọc bài viết Vụ Gang thép Thái Nguyên: Cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội tại chuyên mục Vấn đề hôm nay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Vấn đề hôm nay