Hà Nội, Thứ Ba Ngày 21/05/2024

'Tượng đài công nghệ' Toshiba tạm biệt thương trường với giá 20 tỷ đô.

VietQ 15:55 13/04/2021

Tập đoàn công nghệ cao Toshiba Corp của Nhật Bản đang xem xét đề nghị mua trị giá hơn 20 tỷ USD từ công ty cổ phần tư nhân CVC Capital Partners.

Tập đoàn công nghệ cao Toshiba Corp của Nhật Bản đang xem xét đề nghị mua trị giá hơn 20 tỷ USD từ công ty cổ phần tư nhân CVC Capital Partners.

Theo một thông tin được đăng tải trên tờ Nikkei, Tập đoàn công nghệ cao Toshiba Corp của Nhật Bản đang xem xét đề nghị mua trị giá hơn 20 tỷ USD từ công ty cổ phần tư nhân CVC Capital Partners.

Lời chào mua được đưa ra đúng thời điểm Toshiba đối mặt với sự dò xét từ các nhà hoạt động sau chuỗi scandal vài năm gần đây, từ khoản phạt kỷ lục vì gian lận kế toán, ghi nhận giảm giá tài sản tới hàng tỷ USD đến sự thất bại khi tham gia lĩnh vực năng lượng hạt nhân tại Mỹ.

Toshiba chuẩn bị "bán mình"

CEO Nobuaki Kurumatani đã được bổ nhiệm để khôi phục niềm tin nhà đầu tư. Hiện tại, Toshiba vẫn là người chơi lớn trong mảng quốc phòng và năng lượng tại quê nhà. Họ cũng sở hữu cổ phần lớn trong hãng chip Kioxia Holdings. Hãng này tách ra từ Toshiba và đổi tên năm 2019. Kioxixa được cho là sẽ IPO hè này.

"Các cổ đông có thể cảm thấy hấp dẫn vì CVC chào mua giá cao hơn", Naoki Fujiwara - giám đốc quỹ tại Shinkin Asset Management cho biết. Tuy nhiên, "việc này cần sự cho phép của chính phủ Nhật Bản, do Toshiba tham gia vào quốc phòng. Có rất nhiều câu hỏi xung quanh tính khả thi của thương vụ này".

Toshiba được biết đến là công ty với hàng loạt "sản phẩm đầu tiên" được sản xuất tại Nhật, như sáng chế ra Radar năm 1942, máy tính số TAC năm 1954, máy thu hình bán dẫn và lò vi sóng năm 1959, điện thoại màn hình màu năm 1971, máy tính xách tay năm 1986, đĩa DVD năm 1995,... Thời sau này, Toshiba cũng đồng thời là công ty đi tiên phong trong các công nghệ TV 3D không cần kính, TV độ phân giải Ultra HD (4K).

Năm 2010 đánh dấu thời kỳ đỉnh cao nhất trong suốt lịch sử 145 của Toshiba, với vai trò là công ty máy tính cá nhân lớn thứ năm thế giới về doanh thu (xếp phía sau Hewlett-Packard, Dell, Acer và Lenovo).

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của Toshiba gặp khó khăn từ sau vụ bê bối kế toán năm 2015. Từ một gian lận nhỏ, Toshiba đã rơi tiếp tục đi theo vết xe đổ và chìm sâu hơn vào sai lầm.

Kể từ đó, tập đoàn này phải bán đi bộ phận chip nhớ, đóng cửa mảng y tế, điện tử tiêu dùng và thiết bị gia dụng để tập trung vào lĩnh vực năng lượng, hạ tầng công nghiệp.

Toshiba đã từng là thương hiệu điện tử số 1 Nhật Bản, với bề dày 145 năm tuổi. Nhưng tượng đài này đã dần tụt dốc, dẫn tới sụp đổ.

Link gốc : http://vietq.vn/vi-sao-tuong-dai-cong-nghe-toshiba-ban-minh-voi-gia-20-ty-usd-d185723.html

Bạn đang đọc bài viết 'Tượng đài công nghệ' Toshiba tạm biệt thương trường với giá 20 tỷ đô. tại chuyên mục Tập đoàn, cổ phần, tư nhân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tập đoàn, cổ phần, tư nhân