Hà Nội, Thứ Năm Ngày 18/07/2024

Cánh cửa mới cho nông sản, sữa và thịt đông lạnh Việt Nam để xuất khẩu vào Nga

TDVN 09:01 23/04/2021

Hiện nay, quan hệ xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nga đang được tạo điều kiện thúc đẩy mạnh mẽ, trong đó, doanh nghiệp và nông dân Việt Nam sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn trước kia.

Chiều 22/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga đã có cuộc Họp trực tuyến nhóm công tác nông nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga lần thứ 2.

Thông qua cuộc họp, 2 nước nhất trí củng cố quan hệ thương mại phát triển giữa Việt Nam và Nga. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, hai bên cần tiếp tục chỉ đạo tạo điều kiện mở cửa hơn nữa cho nông sản hai nước xuất khẩu vào nhau.

Cuộc Họp trực tuyến nhóm công tác nông nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga lần thứ 2 và Diễn đàn kinh doanh nông nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga.

Như vậy, đây sẽ là cơ sở để doanh nghiệp và nông dân Việt Nam giảm các rào cản và thời gian xét duyệt trong cả lĩnh vực thủy sản và chăn nuôi để tiến vào thị trường Nga một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay, cần chỉ định hay giới thiệu các doanh nghiệp đầu mối có đủ khả năng để gom hàng nông sản mỗi bên. Điều này giúp ngành nông sản của cả Việt Nam và Nga đều tạo lợi thế quy mô và giảm chi phí logistics để kết nối các hệ thống siêu thị/phân phối.

Hiện nay, các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu từ cà phê, thủy sản, rau quả. Việt Nam có 02 đơn vị được Liên bang Nga cấp phép xuất khẩu sản phẩm động vật là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Nhà máy Chế biến thực phẩm Hà Nội thuộc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam.

Việt Nam đã sẵn sàng các điều kiện để xuất khẩu gà sang Nga.

Cụ thể, Vinamilk được phép xuất khẩu các sản phẩm sữa vào lãnh thổ trong EAEU dưới sự giám sát của cơ quan Hải Quan trong liên minh. EAEU là thị trường chung của 5 nước gồm Liên bang Nga, Belarus, Armenia, Kazakhstan và Kyrgyzstan và là khu vực kinh tế có tốc độ phát triển tốt.

Tại thị trường Nga, Kazakhstan, Vinamilk đã từng bước tiếp cận bằng sản phẩm nước giải khát có nguồn gốc trái cây nhiệt đới, vốn là thế mạnh của doanh nghiệp để khảo sát thị hiếu người tiêu dùng, tạo đà cho ngành sữa tiến bước vào thị trường mới đầy tiềm năng.

Vinamilk đã tiến hành các hoạt động giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại tại Nga.

Sản phẩm thịt gà từ Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam cũng được cấp phép trở thành đơn vị đầu tiên được xuất khẩu thịt gà chế biến vào thị trường Nga. Doanh nghiệp đã vượt qua quy định nghiêm ngặt về nguyên tắc về an toàn dịch bệnh của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Liên bang Nga, đồng thời tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm theo thông lệ quốc tế và Nga.

Hiện, điều quan trọng nhất là Cục Thú y hai bên đã thống nhất được mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch, các điều kiện an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm đã được hai bên chấp nhận lẫn nhau. Đây là tin vui đối với những doanh nghiệp, nông dân chăn nuôi gà tại Việt Nam.

Theo Doanh nhân Việt Nam

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/co-hoi-moi-xuat-khau-nong-san-sua-va-thit-viet-nam-vao-nga-31320.html

Bạn đang đọc bài viết Cánh cửa mới cho nông sản, sữa và thịt đông lạnh Việt Nam để xuất khẩu vào Nga tại chuyên mục Tiêu dùng thông minh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tiêu dùng thông minh