Hà Nội, Thứ Ba Ngày 28/09/2021

Xử phạt 160 triệu đồng một doanh nghiệp sản xuất phân bón giả

TDVN 08:57 24/07/2021

UBND tỉnh An Giang đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thiên Phú với số tiền 160 triệu đồng vì hành vi sản xuất phân bón giả.

Từ thông tin của Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), đoàn kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN) thuộc Thanh tra Sở NN&PTNT An Giang đã kiểm tra chi nhánh Công ty TNHH Thiên Phú, địa chỉ ấp Bình Hòa (thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú), lấy 3 mẫu phân bón để kiểm tra chất lượng.

Kết quả thử nghiệm chất lượng cho thấy, 2 sản phẩm phân bón lá NPK có chất điều hòa sinh trưởng “TP05” (sản xuất ngày 1-3-2021) và phân bón vi lượng “TP-ComBi”, cùng do Công ty TNHH Thiên Phú sản xuất ngày 1-3-2021 là hàng giả giá trị sử dụng, công dụng.

Cụ thể, phân bón lá NPK có chất điều hòa sinh trưởng “TP05” có hàm lượng đạm tổng số (Nts) đăng ký là 7%, kết quả thử nghiệm 3,14%, tỷ lệ đạt 45%; hàm lượng Kali hữu hiệu (K20hh) đăng ký là 10%, kết quả thử nghiệm 5,93%, tỷ lệ đạt 59,3%; hàm lượng canxi (Ca) đăng ký là 3,5%, kết quả thử nghiệm 1,44%, tỷ lệ đạt 41%. Đối với phân bón vi lượng “TP-ComBi”, hàm lượng kẽm đăng ký là 15.000ppm, kết quả thử nghiệm 9,37x103ppm, tỷ lệ đạt 62%.

Với hành vi sản xuất phân bón giả giá trị sử dụng, công dụng, UBND tỉnh An Giang đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thiên Phú với số tiền 160 triệu đồng; tịch thu công cụ, máy móc được sử dụng để sản xuất hàng giả và buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm.

Sản phẩm phân bón giả của Công ty TNHH Thiên Phú.

Trong quá trình sản xuất nông nghiệp, khi phát hiện sản phẩm VTNN có dấu hiệu nghi ngờ, nông dân, cơ quan chức năng cần kịp thời thông tin, phản ánh cho Thanh tra Sở NN&PTNT để tiếp nhận, xử lý.

Liên quan tới vấn đề phân bón giả, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, tình trạng sản xuất, kinh doanh mặt hàng phân bón giả, kém chất lượng vẫn đang diễn ra phức tạp với phương thức, thủ đoạn của các đối tượng vi phạm rất tinh vi, có tính chất chuyên nghiệp.

Các đối tượng vi phạm thường tổ chức sản xuất, san chiết, đóng gói, dán nhãn mác phân bón tại các địa điểm vùng sâu, vùng xa, nơi hẻo lánh hoặc bên cạnh các khu công nghiệp, xa dân cư, khó kiểm soát và liên tục thay đổi địa điểm, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Ngoài ra, đối tượng vi phạm thường hạ phẩm cấp, giảm chất lượng bằng cách pha trộn thêm gạch non, bột đá, đất sét, xỉ than, cát, muối và phẩm mầu nghiền nhỏ.

Đồng thời, đặt tên phân bón không rõ ràng về thành phần gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu uy tín, công bố công nghệ với thông tin không đầy đủ, gây nhầm lẫn về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng; đăng ký tên nhiều loại phân bón khác nhau khi bị người tiêu dùng phát hiện loại phân kém chất lượng. Nếu các cơ quan chức năng tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ để xử lý thì các đối tượng này sẽ thay bằng loại khác, mang tên khác, có khi mỗi vụ sản xuất một loại.

Có đối tượng sản xuất thuê nhà để đăng ký thành lập doanh nghiệp, xin thủ tục cấp phép sản xuất, công bố chất lượng, nhưng thực tế không có cơ sở sản xuất; đặt in bao bì là địa chỉ văn phòng, thuê cơ sở khác để sản xuất phân bón giả, không bảo đảm chất lượng. Khi kiểm tra lấy mẫu gửi thử nghiệm phát hiện có vi phạm thì đối tượng bỏ trốn khỏi nơi đăng ký kinh doanh, gây khó khăn cho việc đấu tranh, ngăn chặn, xử phạt.

Có trường hợp các đối tượng vi phạm đóng bao giả nhãn hiệu, bao bì của các cơ sở sản xuất có uy tín, được ưa chuộng; sản xuất một nơi nhưng xuất hóa đơn một nẻo; trộn hàng giả với hàng thật, hàng không bảo đảm chất lượng với hàng bảo đảm chất lượng, áp dụng hình thức khuyến mãi hấp dẫn, bán trả tiền sau cho các cửa hàng nhỏ lẻ ở vùng nông thôn.

Lợi dụng lòng tin, nhận thức của nông dân còn hạn chế, một số đối tượng sản xuất, kinh doanh phân bón còn tổ chức hội nghị giới thiệu và khẳng định phân bón bảo đảm chất lượng. Hơn nữa, trên bao bì sản phẩm, hàng hóa, các đối tượng vi phạm thường không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng; không có thông tin cảnh báo an toàn và hướng dẫn sử dụng, bảo quản.

Theo VietQ

Link gốc : http://vietq.vn/xu-phat-160-trieu-dong-mot-doanh-nghiep-san-xuat-phan-bon-gia-d189219.html

Bạn đang đọc bài viết Xử phạt 160 triệu đồng một doanh nghiệp sản xuất phân bón giả tại chuyên mục Thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thị trường