Hà Nội, Thứ Năm Ngày 18/04/2024

Bức tranh thị trường đồ uống bảo vệ sức khỏe năm 2024

TDVN 07:27 21/01/2024

Theo báo cáo Ngành Đồ uống Bảo vệ Sức khỏe, quy mô thị trường đồ uống sức khỏe toàn cầu dự kiến sẽ tăng thêm 64,44 tỷ USD trong giai đoạn 2023-2028, tương đương với mức tăng trưởng CAGR là 3,49%.

Thị trường tiếp tục tăng trưởng ổn định

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng của thị trường đồ uống bảo vệ sức khỏe. Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất là nhận thức về sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng được nâng cao. Theo một nghiên cứu của Nielsen, 72% người tiêu dùng toàn cầu cho biết họ đang tìm kiếm các sản phẩm đồ uống có lợi cho sức khỏe. Trong đó, các yếu tố sức khỏe mà người tiêu dùng quan tâm nhất bao gồm: Tăng cường năng lượng, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm cân, và tăng cường miễn dịch.

Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ cũng góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường đồ uống bảo vệ sức khỏe. Ngày càng có nhiều công nghệ mới được ứng dụng trong sản xuất đồ uống, giúp tăng cường các lợi ích sức khỏe của sản phẩm. Ví dụ, công nghệ lên men probiotic được sử dụng để sản xuất các loại đồ uống có lợi cho hệ tiêu hóa.

Sự phát triển của các kênh phân phối hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi... giúp người tiêu dùng tiếp cận dễ dàng hơn với các sản phẩm đồ uống bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, thương mại điện tử đang trở nên ngày càng phổ biến, mang đến cho các nhà sản xuất đồ uống cơ hội tiếp cận khách hàng trên quy mô toàn cầu.

Phân khúc thị trường ngày càng đa dạng

Nước uống tăng cường sức khỏe là phân khúc có tốc độ tăng trưởng cao nhất. Nước uống tăng cường sức khỏe là những loại nước uống có chứa các thành phần dinh dưỡng hoặc các chất bổ sung có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ... Các sản phẩm nước uống tăng cường sức khỏe phổ biến bao gồm nước uống bổ sung vitamin, nước uống bổ sung khoáng chất, nước uống bổ sung protein...

Sản phẩm nước ép trái cây giúp bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể

Nước ép trái cây là phân khúc thứ hai về tốc độ tăng trưởng. Đây là những loại nước ép được ép từ trái cây tươi, giữ nguyên các vitamin và khoáng chất tự nhiên. Nước ép trái cây được coi là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, giúp bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể.

Sữa là phân khúc thứ ba về tốc độ tăng trưởng. Sữa là một nguồn cung cấp protein, canxi và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác cho cơ thể. Sữa được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm sữa tươi, sữa chua, sữa chua uống, sữa hạt,...

Đồ uống thể thao là những loại đồ uống được thiết kế đặc biệt để cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cho người tập thể thao. Đồ uống thể thao thường chứa các thành phần như carbohydrate, protein, vitamin và khoáng chất.

Đồ uống chức năng là những loại đồ uống được thiết kế để mang lại các lợi ích sức khỏe đặc biệt, chẳng hạn như hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, giảm cân... Đồ uống chức năng thường chứa các thành phần như probiotic, prebiotic, collagen...

Sữa chua uống bổ sung Probiotics tăng cường sức khỏe đường ruột

Bên cạnh các phân khúc chính trên, thị trường đồ uống bảo vệ sức khỏe còn có một số phân khúc nhỏ khác, chẳng hạn như đồ uống thanh lọc, đồ uống detox, đồ uống năng lượng...

Mỗi phân khúc thị trường đồ uống bảo vệ sức khỏe đều có những đặc điểm và nhu cầu riêng của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp sản xuất đồ uống bảo vệ sức khỏe cần hiểu rõ các phân khúc thị trường để có thể phát triển sản phẩm và chiến lược kinh doanh phù hợp.

Xu hướng tiêu dùng nổi bật trong thị trường đồ uống bảo vệ sức khỏe năm 2024

Ngày nay, nhận thức của người tiêu dùng về tầm quan trọng của sức khỏe ngày càng được nâng cao đi kèm với đó là sự phát triển của mạng xã hội và các phương tiện truyền thông đại chúng giúp người tiêu dùng tiếp cận được nhiều thông tin về sức khỏe và dinh dưỡng. Vì vậy, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng tiêu dùng lành mạnh, ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có thành phần tự nhiên, không chứa đường, muối, chất béo bão hòa. Ngoài ra, các thực phẩm hữu cơ, được trồng trọt và chăn nuôi theo phương pháp an toàn, thân thiện với môi trường hay thực phẩm chức năng giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh cũng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Xu hướng tiêu dùng cá nhân hóa vẫn sẽ là xu hướng nổi bật trong năm 2024. Người tiêu dùng luôn mong muốn có những sản phẩm phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân. Các thương hiệu đồ uống cung cấp nhiều lựa chọn hương vị khác nhau, để người tiêu dùng có thể lựa chọn hương vị yêu thích của mình. Đặc biệt, các thương hiệu đồ uống tích cực cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe cho từng đối tượng người tiêu dùng cụ thể, như trẻ em, người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính...

Xu hướng tiêu dùng bền vững đã, đang và sẽ tiếp tục trở nên phổ biến trong thời gian tới. Các sản phẩm thân thiện với môi trường, được sản xuất từ các nguyên liệu có nguồn gốc bền vững được các doanh nghiệp chú trọng. Người tiêu dùng cũng vì thế mà tin tưởng chọn lựa các thương hiệu sử dụng bao bì có thể tái chế hoặc tái sử dụng được.

Thích ứng với xu hướng tiêu dùng năm nay

Dựa trên xu hướng nổi bật của thị trường đồ uống bảo vệ sức khỏe Việt Nam trong năm 2024, các nhà sản xuất đồ uống tại Việt Nam có thể tận dụng các tiềm năng phát triển này để mở rộng thị phần trong ngành.

Một số gợi ý cho các doanh nghiệp sản xuất đồ uống bảo vệ sức khỏe trong năm 2024:

Tập trung vào việc phát triển các sản phẩm có lợi cho sức khỏe và phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng

Tập trung vào phát triển các sản phẩm có lợi cho sức khỏe, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng là một trong những chiến lược quan trọng giúp các doanh nghiệp sản xuất đồ uống bảo vệ sức khỏe thành công. Để phát triển các sản phẩm có lợi cho sức khỏe, các doanh nghiệp cần chú ý đến các yếu tố như các thành phần dinh dưỡng, chất bổ sung hoặc các thành phần có lợi cho sức khỏe; các lợi ích sức khỏe; chất lượng sản phẩm.

Chú trọng đổi mới sản phẩm

Xu hướng tiêu dùng đồ uống bảo vệ sức khỏe đang ngày càng thay đổi. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các doanh nghiệp cần chú trọng đổi mới sản phẩm, mang đến những sản phẩm mới lạ, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe của người tiêu dùng.

Để có thể phát triển các sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các doanh nghiệp cần đầu tư vào nghiên cứu và phát triển. Các doanh nghiệp có thể hợp tác với các chuyên gia, nhà khoa học để nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới, có lợi cho sức khỏe.

Tăng cường đầu tư vào marketing và truyền thông để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về sản phẩm

Để nâng cao hiệu quả của các hoạt động marketing và truyền thông, các doanh nghiệp cần nghiên cứu thị trường, hiểu rõ nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng. Từ đó, các doanh nghiệp có thể xây dựng các chiến lược marketing và truyền thông phù hợp, mang lại hiệu quả cao.

Với những tiềm năng phát triển to lớn, thị trường đồ uống bảo vệ sức khỏe Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những năm tới. Các doanh nghiệp sản xuất đồ uống bảo vệ sức khỏe cần nắm bắt cơ hội để phát triển kinh doanh và chiếm lĩnh thị trường.

Theo: KTDU

Bạn đang đọc bài viết Bức tranh thị trường đồ uống bảo vệ sức khỏe năm 2024 tại chuyên mục Ăn uống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Ăn uống