Hà Nội, Thứ Tư Ngày 18/05/2022

Nhà giàu Việt xếp hàng cả tháng chờ mua loại nấm Nhật 30 triệu đồng/kg

TDVN 10:16 20/08/2020

Nấm Tùng Nhung (Matsutake) là một trong những loại nấm quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất thế giới. Hiện loại nấm này được bán với giá dao động từ 20 – 30 triệu đồng/kg vào đầu vụ.

Nấm Tùng Nhung xuất xứ tại Nhật Bản là một trong những loại nấm quý và có giá thành đắt đỏ nhất được bán tại thị trường Việt Nam. Giới sành ăn vẫn luôn ca ngợi Matsutake là vua của các loại nấm với những đặc điểm có 1-0-2: Nấm này chỉ mọc vào mùa thu; không thể trồng nhân tạo; chỉ mọc ở những khu rừng nơi cây tùng phát triển kém. Sau khi hái, chính tại chỗ đó cây khác không mọc lên được.

Nấm Tùng Nhung xuất hiện trên thị trường Việt Nam với mức giá đắt đỏ chưa từng thấy ở một loại nấm. (Ảnh: Internet)

Tại Nhật Bản, nấm Tùng Nhung được bán nhiều trong các trung tâm thương mại với giá khoảng 80.000 yên/kg (khoảng 16 triệu). Mặt hàng này được giới thiệu là quà biếu cao cấp, thực phẩm dành cho người già và người mới ốm dậy. Khi về tới Việt Nam, do trải qua nhiều loại chi phí khác nhau nên Tùng Nhung hiện được bán với giá khoảng 20 – 30 triệu/kg. Đây mà mức giá “khủng” cho một loại nấm và thường chỉ dành cho giới nhà giàu, những người sành ăn mới sẵn sàng chi trả số tiền này để mua về thưởng thức.

Nấm thường được người bán xách tay từ Nhật Bản về Việt Nam theo đường máy bay. Nếu những năm trước, người dùng muốn thưởng thức loại nấm này chỉ cần đặt trước khoảng 1 tuần là có hàng thì thời điểm hiện tại, do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, những chuyến bay thương mại đến Nhật Bản không nhiều nên những người muốn ăn nấm này dù có tiền cũng phải đợi thời gian dài khoảng 1 tháng mới về tới tay.

Kích thước càng nhỏ, giá trị nấm càng cao. (Ảnh: Internet)

Nấm Tùng Nhung khi được chế biến khô, tuy nhiên người tiêu dùng cần thận trọng khi mua nấm khô hoặc tinh chất. (Ảnh: Internet)

Trên thị trường, loại nấm này thường bán rất chạy với những khay nhỏ khoảng 300 gram. Tùy thuộc vào kích thước cây mà mức giá có sự thay đổi khác nhau, riêng với loại nấm Tùng Nhung, kích thước càng nhỏ, nấm càng có giá trị cao. Hiện có các loại kích thước như: 3-5 cm; 5-7 cm; 7-9 cm; 9-12 cm.

Theo chị Trịnh Thị Nguyêt (Hà Đông, Hà Nội) người chuyên bán lẻ nấm Tùng Nhung cho biết: “Nấm quý hiếm, giá thành đắt đỏ nên rất kén người mua, tôi cũng không dám nhận nhiều, ai đặt bao nhiêu thì nhờ người quen gửi về bấy nhiêu. Tuy nhiên năm nay, hàng bị chậm rất nhiều do ảnh hưởng của Covid-19, số lượng đơn hàng giảm 1 nửa so với năm ngoái”.

Chị Nguyệt cũng chia sẻ thêm, khách hàng khi mua nấm Tùng Nhung nên chọn những khay nấm thân nhỏ, thân nấm không tách rời, chân còn nguyên vẹn, không bị sâu hay bị động vật ăn. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay nấm Tùng Nhung cũng được cấp đông hoặc sơ chế thành dạng khô và tinh chất để tiện bày bán. Tuy nhiên, những dạng nấm khô hay tinh chất thường dễ bị làm giả do đó người tiêu dùng cần có cách nhận biết để không mua phải nấm kém chất lượng.

Theo 24h

Link gốc : https://www.24h.com.vn/xu-huong-tieu-dung-doc-la/nha-giau-viet-xep-hang-ca-thang-cho-mua-loai-nam-nhat-30-trieu-dong-kg-c825a1175444.html

Bạn đang đọc bài viết Nhà giàu Việt xếp hàng cả tháng chờ mua loại nấm Nhật 30 triệu đồng/kg tại chuyên mục Đặc sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đặc sản
Đã bao đời nay, cơm lam hiện hữu trong đời sống người Mường và cũng chẳng ai biết rằng từ ngàn đời xưa ai là người đã nghĩ ra việc dùng ống nứa thay cho cái nồi, cái niêu…