Hà Nội, Thứ Hai Ngày 15/04/2024

Những bất lợi nếu bổ sung các khoáng chất này cùng nhau

vietq 15:55 06/11/2022

Các khoáng chất đều có vai trò quan trọng trong cơ thể, nhưng cơ thể lại không tự sản xuất được mà phải cung cấp từ bên ngoài qua ăn, uống. Tuy nhiên cần lưu ý các tương tác bất lợi khi bổ sung cùng n

Chế độ ăn uống hằng ngày của mỗi người luôn yêu cầu phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như protein, tinh bột, lipid, các vitamin và khoáng chất cũng không phải là ngoại lệ.

Chất khoáng là chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì sức khỏe của cơ thể. Chúng là những thành phần vô cơ đóng vô số vai trò trong tế bào của con người cả về mặt sinh lý và sinh hóa.

Các hệ thống cơ quan của cơ thể sử dụng các khoáng chất để tăng trưởng, phát triển, vận động, sản xuất năng lượng, sử dụng và duy trì cân bằng nội môi bên trong cơ thể. Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp bạn cung cấp tất cả khoáng chất thiết yếu để duy trì sức khỏe tốt. Trong trường hợp chế độ ăn uống không đủ để đáp ứng các yêu cầu về khoáng chất, chúng ta cũng có thể dùng thực phẩm bổ sung.

Các khoáng chất thiết yếu là những khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người được chia thành hai nhóm chính dựa trên nồng độ cần thiết cho chức năng bình thường của cơ thể bao gồm khoáng chất đa lượng và khoáng chất vi lượng. Các khoáng chất thuộc nhóm đa lượng ví dụ như canxi, phốt pho, magiê, natri, kali, clorua và lưu huỳnh. Trong khí đó, nhóm khoáng chất vi lượng cũng không kém phần quan trong với sức khỏe gồm sắt, magiee, đồng, mangan, iốt, kẽm, coban, florua và selen. Các khoáng chất này đều có vai trò quan trọng trong cơ thể, nhưng cơ thể lại không tự sản xuất được mà phải cung cấp từ bên ngoài qua ăn, uống. Tuy nhiên cần lưu ý các tương tác bất lợi khi bổ sung cùng nhau.

Nên lưu ý khi bổ sung các khoáng chất cùng nhau. Ảnh minh họa

Khoáng chất magiê và canxi

Magiê là khoáng chất cần thiết, hỗ trợ hàng trăm phản ứng trao đổi chất trong cơ thể, bao gồm chức năng cơ, thần kinh, kiểm soát lượng đường trong máu và điều chỉnh huyết áp… Magiê được tìm thấy trong thực phẩm như rau xanh, rau lá cũng như các loại đậu, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Nó cũng có sẵn ở nhiều dạng bổ sung khác nhau, mặc dù việc dùng chúng có thể không được khuyến khích.

Khi có mức magiê thấp có liên quan đến bệnh tim, tiểu đường và loãng xương (khiến xương giòn, dễ gãy). Mức magiê quá thấp là rất hiếm, nhưng có nhiều khả năng xảy ra hơn ở những người nghiện rượu; mắc bệnh đường tiêu hóa hoặc phẫu thuật khiến cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng; bệnh tiểu đường loại 2; cao tuổi.

Canxi là khoáng chất quan trọng khác đối với sức khỏe của xương. Nó có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như sữa, sữa chua và pho mát. Việc bổ sung chất này có thể được yêu cầu nếu chế độ ăn uống không đủ khoáng chất. Không nhận đủ canxi có thể dẫn đến giảm sức mạnh của xương và loãng xương.

Dùng cả hai loại khoáng chất này cùng nhau có thể làm giảm sự hấp thụ magiê nếu dùng liều lượng canxi quá cao (2.600mg mỗi ngày). Những người có nguy cơ cao bị thiếu magiê khi bổ sung canxi, nên uống canxi xa bữa ăn thay vì trong bữa ăn. Nếu bổ sung canxi trong bữa ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lượng magiê hấp thụ trong chế độ ăn uống.

Vitamin C và đồng

Vitamin C tạo ra collagen, một loại protein giúp vết thương mau lành. Có nhiều lý do để bổ sung vitamin C bao gồm: Giúp chống nhiễm trùng, tăng sức đề kháng, giảm huyết áp…

Đồng là khoáng chất tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng, là chất xúc tác duy trì năng lượng và giữ tâm trạng được sảng khoái, vui vẻ, lạc quan; giúp tạo ra mô liên kết...

Những người bị bệnh tim mạch có thể bổ sung đồng vì chúng được chứng minh là giúp thay đổi mức lipid trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch. Chất bổ sung cũng được sử dụng trong bệnh Alzheimer vì tình trạng thiếu đồng đã được chứng minh ở những người mắc bệnh này. Có một số bằng chứng cho thấy dùng lượng vitamin C cao (trên 1.500mg) có thể làm giảm hấp thu đồng.

Sắt và trà xanh

Sắt là khoáng chất, là một phần thiết yếu của các tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các mô. Bổ sung sắt thường được khuyến khích cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, ung thư và một số rối loạn tiêu hóa nhất định, cũng như cho những người đang mang thai…

Trà xanh đã trở thành thức uống phổ biến và có thể dùng như một chất chiết xuất. Trà xanh giúp tinh thần tỉnh táo, giảm bớt các triệu chứng tiêu hóa và đau đầu, đồng thời bảo vệ chống lại bệnh ung thư, bệnh tim. Tuy nhiên uống trà xanh với chất sắt có thể làm giảm sự hấp thụ khoáng chất này. Do đó, nếu dùng cả hai, cân nhắc dùng chúng vào những thời điểm riêng biệt…

Bạn đang đọc bài viết Những bất lợi nếu bổ sung các khoáng chất này cùng nhau tại chuyên mục Dư địa chí. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Dư địa chí