Trước đó, sau bữa ăn trưa ngày 12/8 tại nhà ăn của Công ty TNHH Bo Hsing có 287 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, đã có 221 trường hợp phải nhập viện điều trị, nguyên nhân là do thức ăn nhiễm vi sinh vật Bacillus cereus, E.Coli, Salmonella spp trong các món do hộ kinh doanh Hồng Phát của ông Lê Quí Long tại xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long cung cấp.
Nhiều trường hợp phải nhập viện điều trị do ngộ độc thực phẩm. (Ảnh: H.T) |
Qua làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan, ông Long thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long quyết định xử phạt hộ kinh doanh này về 3 hành vi: Chế biến, cung cấp thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên; không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn. Tổng số tiền xử phạt là 96 triệu đồng.
Ngoài mức phạt tiền, hộ kinh doanh Hồng Phát bị đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến, cung cấp suất; thời hạn thực hiện là 4 tháng kể từ ngày 6/11/2024.
Bên cạnh đó, ông Long buộc phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, ông Long phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Vĩnh Long.
Nhìn lại, năm 2023, toàn ngành y tế kiểm tra hơn 382.000 cơ sở, phát hiện 34.500 cơ sở vi phạm, trong đó hơn 12.000 cơ sở bị phạt khoảng 44,4 tỉ đồng. Ngành nông nghiệp thanh tra hơn 19.300 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản, xử phạt hành chính hơn 1.600 cơ sở với hơn 14,4 tỉ đồng. Ngành Công Thương kiểm tra hơn 8.300 vụ, xử lý hơn 6.770 vụ việc vi phạm, xử phạt 36,3 tỉ đồng, trị giá hàng hóa tịch thu 31,6 tỉ đồng.
Cũng trong năm 2023, toàn quốc ghi nhận 125 vụ ngộ độc thực phẩm, làm hơn 2.100 người ngộ độc và 28 trường hợp tử vong, đáng chú ý đã xuất hiện ngộ độc do clostridium botulinum. TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, trung bình trong 5 năm gần đây, mỗi năm cả nước ghi nhận khoảng 100 vụ ngộ độc, 23 trường hợp tử vong.
Theo thống kê của Bộ Y tế, 6 tháng đầu năm 2024, cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm làm 2.138 người mắc và 6 trường hợp tử vong. Đáng lo thay, dù các cơ quan chức năng nỗ lực kiểm soát an toàn thực phẩm nhưng số ca mắc so với cùng kỳ năm ngoái không những giảm mà còn tăng 202%.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu. Bộ Y tế sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Theo VietQ