Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/07/2024

Cổ phiếu cao nhất sàn chứng khoán bị đưa vào diện hạn chế giao dịch

Hoài Thương 10:50 25/05/2023

Do chậm nộp BCTC kiểm toán 2022, cổ phiếu VNZ của "kỳ lân" công nghệ VNG bị đưa vào diện hạn chế, chỉ được giao dịch vào thứ Sáu hàng tuần.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có quyết định đưa cổ phiếu VNZ của Công ty CP VNG vào diện hạn chế giao dịch.

Theo thông tin từ HNX, nguyên nhân khiến cổ phiếu VNZ bị "gõ đầu" là do doanh nghiệp chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2022 quá 45 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn công bố thông tin, thuộc vào trường hợp bị hạn chế giao dịch theo quy định.

Mã cổ phiếu VNZ của VNG bị HNX đưa vào diện hạn chế giao dịch, chỉ được chỉ được giao dịch vào phiên thứ Sáu hàng tuần.

VNG được xem là kỳ lân công nghệ đầu tiên của Việt Nam (startup được định giá trên 1 tỷ USD) tiền thân là VinaGame, thành lập ngày 9/9/2004. VinaGame là thương hiệu đứng sau những trò chơi trực tuyến “vang bóng một thời” như Võ Lâm Truyền Kỳ, Boom Online, Gunny…

Năm 2009, VNG cho ra đời mạng xã hội đầu tiên của Việt Nam là Zing Me, và thu hút hơn 4 triệu thành viên hoạt động thường xuyên sau 10 năm vận hành. Tuy nhiên, do những điều chỉnh trong chiến lược phát triển sản phẩm, hiện nay Zing Me đã bị “khai tử” để VNG tập trung nguồn lực cho các sản phẩm mới.

Từ ngày 5/1/2023, VNG chính thức niêm yết trên sàn UpCOM với cổ phiếu mã VNZ có giá 240.000 đồng/cp và đã tăng chóng mặt trong thời gian ngắn, đạt đỉnh với giá 1.562.500 đồng/cp phiên hôm 16/2.

Phản ứng trước thông tin bị hạn chế giao dịch, cổ phiếu VNZ trong phiên 24/5 giảm 3,65% giá trị, xuống còn 740.000 đồng/cp. Đồng nghĩa với đó, vốn hóa thị trường của doanh nghiệp bị "thổi bay" hơn 800 tỷ đồng về mức 21.260 tỷ đồng. Tuy nhiên, VNZ hiện vẫn chiếm "ngôi vương" cổ phiếu có mức giá cao nhất toàn thị trường.

Như vậy, với việc bị đưa vào danh sách hạn chế, cổ phiếu VNZ sẽ chỉ được giao dịch vào phiên thứ Sáu hàng tuần. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 25/5/2023. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày bị hạn chế giao dịch, VNG phải đưa ra giải trình nguyên nhân và phương án khắc phục.

Trước đó, vào ngày 31/3, VNG đã công bố thông tin bất thường về việc tạm hoãn công bố thông tin báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022. Doanh nghiệp này cho biết đang thực hiện song song BCTC theo chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) và Chuẩn mực quốc tế (IFRS).

VNG cho biết, hiện hoạt động của doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà còn tại nhiều nước trên thế giới, với 33 công ty con và 7 công ty liên kết. Trong đó, 18 công ty con và 1 quỹ xã hội – tổ chức phi lợi nhuận hoạt động tại Việt Nam và 14 công ty con ở nước ngoài với các quy định về kế toán và pháp lý khác nhau.

Vì vậy, để đảm bảo số liệu của báo cáo tài chính thống nhất và đáp ứng chuẩn mực kế toán trong và ngoài nước, phía VNG cho biết cần nhiều thời gian hơn để kiểm tra, đối chiếu, xác nhận thông tin cho báo cáo tài chính.

VNG cũng đã có công văn xin gia hạn thời gian công bố BCTC vì lý do trên gửi tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HNX. Theo VNG, việc xin gia hạn này xuất phát từ nguyên nhân khách quan, cần thiết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các cổ đông và nhà đầu tư.

VNG đang gấp rút hoàn thành việc kiểm tra, đối chiếu và kiểm toán xong số liệu để có thể phát hành báo cáo tài chính trong thời gian HNX yêu cầu và cổ phiếu VNZ có thể sớm giao dịch bình thường trở lại.

Về kết quả kinh doanh, theo BCTC hợp nhất tự lập, trong quý 1/2023 VNG ghi nhận doanh thu thuần 1.852 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 847 tỷ đồng, lần lượt tăng 11% và 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi trừ đi các chi phí, VNG lỗ trước thuế 43 tỷ đồng và lỗ ròng 90 tỷ đồng sau thuế.

Theo Tài chính Doanh nghiệp

Link gốc : https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/co-phieu-cao-nhat-san-chung-khoan-bi-dua-vao-dien-han-che-giao-dich-d39323.html

Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu cao nhất sàn chứng khoán bị đưa vào diện hạn chế giao dịch tại chuyên mục Cần biết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Cần biết