Hà Nội, Thứ Ba Ngày 21/05/2024

UBKTTƯ kết luận về trách nhiệm của Ban Thường vụ Đảng uỷ VietinBank trong vụ Trung Dũng

VIETTIMES 10:01 13/08/2022

Do đã khắc phục triệt để hậu quả, UBKTTƯ yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy VietinBank kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc từ vụ Công ty Trung Dũng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) vừa công bố kết luận Kỳ họp thứ 18, diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/8/2022.

Theo đó, sau khi xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) nhiệm kỳ 2010 - 2015, UBKTTƯ nhận thấy:

Ban Thường vụ Đảng ủy VietinBank đã vi phạm Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để Hội đồng quản trị và một số tổ chức, cá nhân vi phạm quy định trong việc cấp giới hạn tín dụng, cho vay, bảo lãnh thanh toán, quản lý việc sử dụng vốn vay đối với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (Trung Dũng).

Do đã khắc phục triệt để hậu quả, thu hồi đầy đủ toàn bộ nợ gốc, tiền lãi vay và tất toán khoản vay theo quy định, UBKTTƯ yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy VietinBank và các tổ chức, cá nhân liên quan kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Trước đó, hồi tháng 3/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có kết luận điều tra vụ án hình sự xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), CTCP Chăn nuôi Bình Hà và Công ty Trung Dũng.

Như VietTimes từng đề cập, cơ quan điều tra xác định VietinBank có một số sai phạm trong quá trình cho vay đối với Công ty Trung Dũng.

Cụ thể, quá trình quản lý sau vay, các cán bộ của VietinBank – Chi nhánh Hà Nội không quản lý được dòng tiền thu về, dẫn đến không thu đủ nợ, hành vi này của cán bộ Chi nhánh có dấu hiệu của tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” quy định tại Điều 179 BLHS năm 2015.

Thời điểm đó, cơ quan điều tra xác định đây là nội dung điều tra mở rộng không nằm trong vụ án xảy ra tại BIDV và Công ty Trung Dũng; đồng thời chưa thu thập đủ tài liệu chứng cứ để đánh giá và kết luận, nên tiếp tục điều tra làm rõ kết luận và xử lý sau.

Ngoài VietinBank, Công ty Trung Dũng còn vay Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank) với tổng dư nợ tạm tính đến ngày 4/4/2019 là 477,8 tỉ đồng. "Công ty Trung Dũng không có khả năng trả nợ đối với khoản vay này" – kết luận viết.

Xét thấy trong trường hợp có hậu quả thiệt hại xảy ra đối với MBBank sẽ ảnh hưởng đến tài sản của Bộ Quốc phòng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chuyển thông tin và tài liệu đến Cục điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để điều tra, xử lý theo thẩm quyền./.

Bạn đang đọc bài viết UBKTTƯ kết luận về trách nhiệm của Ban Thường vụ Đảng uỷ VietinBank trong vụ Trung Dũng tại chuyên mục Tài chính ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính ngân hàng