Hà Nội, Thứ Năm Ngày 21/11/2024

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách lựa chọn an toàn nhất giữa sữa thô và sữa tiệt trùng

TDVN 10:25 07/11/2024

Sữa thô và sữa tiệt trùng đều thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng việc lựa chọn loại nào để phù hợp với nhu cầu thì không phải người dùng nào cũng biết.

Theo phân tích của nhà dinh dưỡng Vidhi Chawla, người sáng lập Phòng khám thẩm mỹ và ăn kiêng Fisico (Ấn Độ), sữa thô là sữa chưa qua chế biến từ bò, dê hoặc cừu. Sữa thô chứa nhiều protein, chất béo, canxi và khoáng chất và chứa các enzyme, men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa. Hương vị và mùi vị sữa thô có hương vị béo ngậy hơn sữa tiệt trùng vì chưa qua chế biến. Enzym và men vi sinh sữa thô chứa các enzyme như lactase, có thể giúp tiêu hóa lactose. Sữa thô cũng chứa men vi sinh tự nhiên.

Theo nhà dinh dưỡng Vidhi Chawla, sữa thô có một số nguy cơ cho sức khỏe. Trong đó, nó có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh như salmonella, E.coli và listeria. Những loại vi khuẩn này có thể dẫn đến các bệnh do thực phẩm, trở nên nghiêm trọng. Đặc biệt là đối với những nhóm người dễ bị tổn thương như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu. Các triệu chứng của các bệnh liên quan đến sữa thô có thể bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. ban đầu của sữa.

Bà Chawla giải thích thêm, mặc dù sữa tiệt trùng có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại, nhưng nó cũng có thể làm giảm mức độ của một số chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt như vitamin B. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng thiết yếu vẫn có trong đó để hỗ trợ sức khỏe. Sữa tiệt trùng vẫn là nguồn cung cấp canxi và vitamin D tốt. Ưu điểm chính của việc tiêu thụ sữa tiệt trùng là tính an toàn. Bằng cách loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm gây ra.

Sữa là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào nhưng cần có cách lựa chọn phù hợp và an toàn. Ảnh minh họa

Trong khi sữa thô có vị đậm đà, sữa tiệt trùng không có vi khuẩn có hại. Nhà dinh dưỡng Chawla đưa ra lưu ý rằng, đối với dân số nói chung, sữa tiệt trùng an toàn hơn và giá cả phải chăng hơn.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng cho rằng, thanh trùng làm cho việc uống sữa an toàn hơn. Quá trình đun nóng tiêu diệt các sinh vật gây hại thường thấy trong sữa nguyên liệu, chẳng hạn như các loài salmonella, listeria và staphylococcus. Những vi sinh vật này gây bệnh cho người và khiến sữa nhanh hỏng hơn.

Chọn sữa tiệt trùng thay vì uống sữa tươi có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật. cứ hai tỷ khẩu phần sữa hoặc sản phẩm sữa tiệt trùng được tiêu thụ ở Mỹ thì chỉ có một người mắc bệnh.

Một nghiên cứu liên quan đến 983 trẻ sơ sinh từ các vùng nông thôn của 5 quốc gia châu Âu cho thấy, so với sữa tiệt trùng, trẻ sơ sinh uống sữa tươi trong năm đầu đời có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp và sốt lúc 12 tháng tuổi thấp hơn khoảng 30%. Trẻ sơ sinh được uống sữa tươi cũng ít có khả năng bị viêm mũi (nghẹt mũi và nghẹt mũi) và nhiễm trùng tai. Nghiên cứu cũng cho thấy những đứa trẻ uống sữa tươi có hàm lượng protein phản ứng C (CRP) thấp hơn.

Uống sữa tươi và sữa tiệt trùng đều bổ dưỡng và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, protein và selen. Tuy nhiên, các tổ chức y tế lớn, bao gồm cả FDA, khuyến nghị chỉ nên tiêu thụ các sản phẩm sữa tiệt trùng. Sữa tươi có nguy cơ nhiễm các vi sinh vật có khả năng gây hại cao hơn, như listeria, có thể gây sốt, đau đầu, các triệu chứng giống cúm và thậm chí là co giật. Việc tiếp xúc với listeria đặc biệt nguy hiểm đối với người mang thai vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Theo VietQ

Link gốc : https://vietq.vn/chuyen-gia-dinh-duong-chi-cach-lua-chon-an-toan-giua-sua-tho-va-sua-tiet-trung-d227212.html

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách lựa chọn an toàn nhất giữa sữa thô và sữa tiệt trùng tại chuyên mục Đánh giá sản phẩm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đánh giá sản phẩm