Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/07/2024

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội: Thành công của mô hình đào tạo hệ 9+

TDVN 10:56 22/06/2021

Hiện nay, chương trình đào tạo 9+ đang được triển khai tại các trường nghề, điểm cộng của chương trình này là người học vừa hoàn thành chương trình THPT, vừa lấy được bằng Trung cấp/Cao đẳng.

Trong ba, bốn năm trở lại đây; mô hình đào tạo 9+ được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp áp dụng, bước đầu đã có những kết quả khả quan. Không chỉ thể hiện mạnh mẽ ở khâu phân luồng, hướng nghiệp; mô hình 9+ còn đáp ứng được nguyện vọng của người học: vừa có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, vừa có bằng Trung cấp/Cao đẳng cùng một lúc. Góp phần giải quyết khó khăn trong khâu phân luồng, giảm tải tình trạng thừa thầy thiếu thợ, thất nghiệp sau khi tốt nghiệp vì thiếu kĩ năng, không đáp ứng được công việc thực tế,…

Với trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (HHT), những năm gần đây, số lượng học sinh đăng ký theo học hệ 9+ ngày càng gia tăng với tổng số học sinh hiện có là 918 em.

Điều đó minh chứng cho chất lượng đào tạo của nhà trường cũng như nhận thức của xã hội về học nghề đã thay đổi. Đối tượng đầu vào là hầu hết các em đã không đủ điểm để vào học các trường THPT quốc lập danh giá, không những thế các em còn nghịch ngợm, phá phách, không quan tâm đến tương lai của mình, nhiều em quá khó khăn về kinh tế, vì hoàn cảnh gia đình và học nghề là sự lựa chọn cuối cùng của các em. Thế nhưng sau 2-3 năm học tại HHT các em lại gặt hái nhiều thành tích đáng nể.

Thành công trong đào tạo Hệ 9+ tại HHT.

Là 4 trong nhiều SV hệ 9+ tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (học sinh lớp 11c7, lớp Trung cấp nghề Sửa chữa và Lắp ráp máy tính K11, lớp Hàn K11), Nguyễn Đắc Huynh, Phạm Đình Mạnh Quân và Nguyễn Xuân Thắng, Dương Thanh Hoa đã đạt được những kết quả đáng tự hào ngay khi theo học năm đầu tiên tại trường. Với thành tích giải Nhất (Nguyễn Đắc Huynh), giải Nhì (Phạm Đình Mạnh Quân) nghề: Lắp cáp mạng thông tin; giải Nhì (Nguyễn Xuân Thắng) nghề Hàn: Công nghệ; Giải nhì (Dương Thanh Hoa) nghề Lắp cáp mạng thông tin tại Kỳ thi tay nghề TP Hà Nội năm 2020; các em là một trong những tấm gương sáng, điển hình cho sự thành công khi theo học mô hình đào tạo 9+.

Đạt giải tại Kỳ thi tay nghề của Thủ đô khi các em mới 16 tuổi, điều đó khẳng định “Thành công không mang tên Đại học”. Không chỉ dừng lại ở đó, 2 học sinh hệ 9+ của Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội tiếp tục là đại diện của Hà Nội tranh tài tại Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020 và đạt thành tích xuất sắc: 01 giải Ba Quốc gia (Nguyễn Đắc Huynh) và 01 Chứng chỉ nghề xuất sắc (Phạm Đình Mạnh Quân) nghề: Lắp cáp mạng thông tin.

Bên cạnh Kỳ thi kĩ năng nghề các cấp, tại Kỳ thi học sinh giỏi TP Hà Nội năm 2021; học sinh hệ 9+ của trường đã đạt được thành tích ấn tượng với 01 giải Nhì môn Hóa (em Khuất Mạnh Quân, lớp 12c2) và 01 giải Ba môn Toán (em Hồ Nhật Hưng, lớp 12c5). Đặc biệt, em Nguyễn Viết Sơn (lớp 12c5) đã xuất sắc chinh phục 7.5 IELTS, trong đó: Listening 8.5, Reading 9.0, Writing 6.5 và Speaking 6.5; Nguyễn Viết Sơn đã chinh phục mục tiêu khi chưa tốt nghiệp THPT.

Vừa học song song 2 chương trình học (học nghề và học văn hóa), đồng thời ôn thi để đạt được kết quả 7.5 IELTS, đồng thời phát triển thêm nhiều kĩ năng khác của bản thân. Với một học sinh như Sơn, việc chinh phục 7.5 IELTS không phải là điều dễ dàng nhưng sau tất cả, thành tích đạt được chính là “quả ngọt” sau những tháng ngày rèn luyện và nỗ lực hết mình.

Sinh viên 9+ HHT tại lễ trao giải kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia 2020.

Ngoài ra các em SV hệ 9+ còn tham gia nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ - TDTT khác: đạt giải nhất cuộc thi Tiếng hát HSSV ngành GDNN và giải Nhất giải Bóng đá HSSV Thành phố Hà Nội. Tại bất cứ “sân chơi” kĩ năng nghề hay cuộc thi về trí tuệ, tiếng Anh; các giải đấu về thể dục thể thao, văn – thể - mỹ; học sinh hệ 9+ HHT đều tỏa sáng.

Như vậy, lựa chọn học song song 2 chương trình cùng một lúc (học nghề, học văn hóa) không còn là “sự lựa chọn” cuối cùng của học sinh. Với môi trường học tập phù hợp và sự cố gắng của bản thân, các em vẫn thành công với sự lựa chọn đó. Rõ ràng, mô hình 9+ đã giúp cho các em học sinh “tiệm cận” được với thị trường lao động sớm hơn trước ngưỡng cửa lập thân, lập nghiệp.

Cơ sở đào tạo nghề chất lượng củng cố niềm tin

Trước đây, học nghề thường được gắn mác là nơi dành cho người “rớt đại học”. Thế nhưng, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học có việc làm ít hơn so với số học nghề trong những năm gần đây, học nghề và đặc biệt là học hệ 9+ đang là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa lập thân, lập nghiệp.

Qua nhiều năm, những tấm gương thành công không qua con đường Đại học cũng là yếu tố then chốt tạo niềm tin cho học sinh và phụ huynh.

Em Nguyễn Đắc Huynh (học sinh hệ 9+, giải Nhất Kỳ thi tay nghề TP Hà Nội 2020, HCĐ Kỳ thi Kĩ năng nghề Quốc gia năm 2020 nghề Lắp cáp mạng thông tin) chia sẻ: “Với em, thành công hiện tại không phải là thành tích ở các cuộc thi, không phải sự kiêng nể của bạn bè, không hẳn là sự tự hào của bản thân và gia đình, thầy cô… mà chính là bản thân đã chọn đi đúng hướng, thay đổi tư duy đúng thời điểm”.

Còn em Phạm Đình Mạnh Quân khẳng định: “Cơ sở đào tạo nghề chúng em đang theo học – Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội củng cố niềm tin rằng chúng em sẽ thành công trong tương lai với tay nghề vững chắc, có kĩ năng nghề và các kĩ năng khác đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Em nhận thức rõ rằng Đại học không phải là cánh cửa duy nhất để vào đời, thay vào đó từ rất sớm, sau THCS, em đã mạnh dạn chọn học một nghề mà mình yêu thích. Bởi em tin rằng, có nghề sẽ có tương lai”.

Em Nguyễn Viết Sơn (HS xuất sắc giành 7.5 IELTS) cho biết: “Em quyết định chọn học hệ 9+ tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội vì ở đây em có thể vừa học văn hóa, vừa lựa chọn học một nghề thuộc khoa Công nghệ thông tin để “tiệm cận” dần với ước mơ trở thành một lập trình viên giỏi trong tương lai của mình. Khi theo học ở trường, ban đầu em cũng gặp nhiều khó khăn do học song song 2 chương trình cùng một lúc, phương pháp học cũng khác so với cấp THCS, may mắn được gia đình động viên, các thầy cô giúp đỡ, dần dần em đã thích nghi được với môi trường học tại đây”.

Thực tế, với nhiều phương thức học tập đa dạng cùng các chính sách khuyến khích công tác học nghề như hiện nay của Chính phủ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo; các hướng rẽ cho học sinh sau THCS đã từng bước mang lại sự tin tưởng và an tâm rất nhiều cho phụ huynh lẫn học sinh. Với những tấm gương thành công sớm trong việc lựa chọn học hệ 9+ tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội một lần nữa khẳng định: con đường thành công không mang tên Đại học và lựa chọn học 9+ đang là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa lập thân, lập nghiệp.

Sinh viên 9+ HHT tại lễ trao giải kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia 2020.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ CÔNG NGHỆ CAO HÀ NỘITHÔNG BÁO TUYỂN SINH NĂM HỌC 2021 - 2022. HỆ 9+ (TRUNG HỌC PHỔ THÔNG - CAO ĐẲNG)

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội là Trường công lập trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội, được đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc tế, hiện đại, đồng bộ nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhà trường cam kết 100% sinh viên tốt nghiệp đạt chuẩn đầu ra có việc làm với thu nhập từ 6 ÷ 20 triệu đồng/tháng trở lên. Năm học 2021 - 2022, Nhà trường tuyển sinh hệ 9+ (Trung học phổ thông - Cao đẳng) như sau:

  1. ĐỐI TƯỢNG, PHƯƠNG THỨC TUYỂN SINH, THỜI GIAN, HỌC PHÍ:
  2. Đối tượng, hình thức tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp THCS; Xét tuyển học bạ, kết quả học tập lớp 9;
  3. Thời gian đào tạo: 04 năm học.

- Giai đoạn 1: Trong 03 năm đầu: Học sinh học song song 2 chương trình GDTX cấp THPT và Trung cấp. Học sinh được dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, được nhận 2 bằng: Tốt nghiệp THPT và Trung cấp.

- Giai đoạn 2: Trong 01 năm học cuối: Sinh viên được học chương trình Cao đẳng, được cấp bằng Cao đẳng (Danh hiệu kỹ sư thực hành/Cử nhân thực hành).

  1. Học phí: - Học phí đào tạo Trung cấp được Nhà nước hỗ trợ 100%;

- Học phí đào tạo Cao đẳng: Thu theo quy định;

- Học phí Văn hóa THPT: 325.000đ/tháng; Lệ phí xét tuyển: 100.000 đ/1HS.

II CÁC NGÀNH NGHỀ TUYỂN SINH VÀ ĐÀO TẠO:

Mã nghề

Tên nghề

Mã nghề

Tên nghề

5520121

Cắt gọt kim loại

552022

Điện công nghiệp

5210402

Thiết kế đồ họa

552022

Điện tử công nghiệp

5480202

Công nghệ thông tin

548010

Kỹ thuật sửa chữa và lắp ráp máy tính

5340417

Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

558021

Lắp đặt nhôm kính và lắp đặt điện nước

5810404

Chăm sóc sắc đẹp

552020

Kỹ thuật máy lạnh & điều hòa không khí

5810403

Thiết kế các kiểu tóc

551021

Công nghệ ô tô

III. QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI HỌC:

Được miễn 100% học phí trung cấp, được hưởng chế độ chính sách theo quy định .

Được học liên thông lên đại học;

Được nhà trường giải quyết việc làm sau khi tốt nghiệp;

Được giới thiệu đi du học nghề tại CHLB Đức, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc,..

ĐĂNG KÝ VÀ NỘP HỒ SƠ TUYỂN SINH:

* Đăng ký dự tuyển:

+ Trên trang web vào link: http://hht.edu.vn

+ Trên Facebook: https://www.facebook.com/caodangnghecongnghecaohanoi/

+ Trên Zalo hoặc gọi: 0986043356; 0968079836; 0981667288; 0981670588; 02437653568.

+ Hoặc trực tiếp tại Trung tâm Tuyển sinh & Giải quyết việc làm, P101- Nhà A

* Hồ sơ tuyển sinh bao gồm:

- Phiếu đăng ký học, Sơ yếu lý lịch (mẫu tải ở link http://hht.edu.vn/ hoặc nhận trực tiếp tại trường);

- Bản chính (bản gốc): Học bạ, bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS;

- Bản sao công chứng: Học bạ, bằng tốt nghiệp, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, CMND/CCCD và giấy tờ ưu tiên khác (nếu có) mỗi loại 02 bản.

* Thời gian nộp hồ sơ: Đợt 1 từ 01/5÷31/7/2021; Đợt 2 từ 01/8÷31/8/2021

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm Tuyển sinh & Giải quyết việc làm – Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội

Địa chỉ: Đường Nhuệ Giang, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 0243 765 3568; 0986 043 356; 0981 670 588; 0981 667 288; 0982 900 488.

Website: hht.edu.vn; Email: [email protected]; Facebook: tuyensinh.hht.edu.vn.

PV/Sở hữu trí tuệ

Bạn đang đọc bài viết Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội: Thành công của mô hình đào tạo hệ 9+ tại chuyên mục Trường học, bệnh viện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Trường học, bệnh viện