Hà Nội, Thứ Năm Ngày 20/06/2024

Xử phúc thẩm vụ BIDV: Con gái ông Trần Bắc Hà đòi tài sản bị kê biên

TDVN 11:07 29/06/2021

Là người thừa kế quyền và nghĩa vụ kháng cáo của mẹ, con gái ông Trần Bắc Hà (đã chết) xin HĐXX phúc thẩm được giữ lại 2 bất động sản là nơi chị em sinh sống.

Ngày 28/06/2021, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại BIDV, công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (công ty Bình Hà) và công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (công ty Trung Dũng) ra xét xử theo thủ tục phúc thẩm do có kháng cáo kêu oan của Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng Giám đốc công ty Bình Hà) và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai bị cáo là Đoàn Hồng Dũng (nguyên Giám đốc công ty Trung Dũng) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (thành viên góp vốn của công ty Trung Dũng).

Quá trình thẩm vấn, bị cáo Đinh Văn Dũng giữ nguyên kháng cáo kêu oan. Ông này cho rằng mình không chỉ đạo việc thu tiền bán bò. “Dù ngồi ghế Tổng Giám đốc nhưng không phải việc gì bị cáo cũng được quyết”, bị cáo Dũng nói.

Bị cáo Đinh Văn Dũng giữ nguyên kháng cáo kêu oan.

Ngược lại, bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn thừa nhận hành vi sai phạm của bản thân. Các bị cáo chỉ mong HĐXX cấp phúc thẩm cho họ có cơ hội khắc phục hậu quả, làm căn cứ được giảm nhẹ tội. “Bị cáo hứa sẽ vay mượn, nhờ cậy anh em, các con để có tiền khắc phục dần”, bị cáo Sơn nói.

Đặc biệt, trong vụ án này, tòa cấp sơ thẩm nhận định: Ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, đã chết) chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV Hà Tĩnh, Hà Thành cho công ty Bình Hà (công ty "sân sau" của Trần Bắc Hà) và công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là gần 1.700 tỷ đồng.

Trong khi đó, công ty Bình Hà mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV...

Mặc dù đã đánh giá và thẩm định dự án có 8 yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án, nhưng theo sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, BIDV đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho công ty Bình Hà vay vốn.

Quá trình giải ngân, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV... Tổng dư nợ của công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Tương tự, mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của công ty Trung Dũng gặp khó khăn... nhưng tháng 8/2011, nhóm cựu lãnh đạo ngân hàng vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng cho công ty Trung Dũng...

Con gái ông Trần Bắc Hà đòi tài sản bị kê biên trong phiên xử phúc thẩm vụ BIDV

Được triệu tập đến tòa với tư cách là người thừa kế quyền và nghĩa vụ về việc kháng cáo của mẹ đẻ là bà Ngô Kim Lan (vợ ông Hà, đã mất), chị Trần Lan Phương (con gái ông Trần Bắc Hà) kháng cáo đòi lại tài sản.

Trình bày trước HĐXX, chị Phương nói trong số những tài sản cơ quan tố tụng cho rằng cùng đứng tên sở hữu của ông Hà và bà Lan, có 2 bất động sản ở Quận 3 và TP Thủ Đức (TP.HCM) là tài sản riêng của bà Lan. Do vậy, chị Phương không đồng tình với một số nội dung trong bản án sơ thẩm đề cập đến việc phong tỏa, kê biên tài sản liên quan ông Trần Bắc Hà.

“Bất động sản tại số 60A Bà Huyện Thanh Quan là do mẹ tôi được em gái tặng vào năm 2013. Bất động sản ở TP.Thủ Đức mẹ mua từ năm 2005. Mẹ tôi kinh doanh bất động sản từ nhiều năm trước nên tích góp được một số tài sản riêng. Trước khi qua đời, mẹ tôi có nói, năm 2017, bố mẹ tôi có một số thỏa thuận về việc phân chia tài sản riêng”, chị Phương trình bày.

Chưa hết, về số tiền khoảng 7 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng của bà Lan đang bị phong tỏa, chị Phương cho rằng đó là khoản do công ty bất động sản chuyển vào sau khi bà Lan về hưu và có giấy tờ ủy nhiệm chi”.

Trước khi về chỗ, chị Phương có phần xúc động khi đề nghị với HĐXX: “Thay mặt mẹ, tôi xin HĐXX được giữ lại 2 bất động sản là nơi chị em tôi sinh sống”.

Theo Người Đưa Tin

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/xu-phuc-tham-vu-bidv-con-gai-ong-tran-bac-ha-doi-tai-san-bi-ke-bien-a518898.html

Bạn đang đọc bài viết Xử phúc thẩm vụ BIDV: Con gái ông Trần Bắc Hà đòi tài sản bị kê biên tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp luật